Mùa hoa xuân vào vụ Tết

20/12/2016 09:02

Còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 nhưng trên các cánh đồng hoa ven đô Hà Nội đã rực rỡ muôn sắc hoa chuẩn bị đón Tết.


Ảnh: Cao Anh Tuấn

Những năm gần đây, phong trào trồng hoa cho giới trẻ đến chụp ảnh nở rộ, các vườn đào nổi tiếng ở Nhật Tân đã dành quỹ đất nhỏ để tạo nên các mô hình trồng hoa cho thuê chụp ảnh thay vì trồng hoa bán, bởi thu nhập từ mô hình này ổn định và công việc đỡ vất vả hơn. Lan rộng ra các địa phương khác, để đáp ứng nhu cầu hoa chơi Tết cho người dân, các khu vực lân cận, nơi quỹ đất còn nhiều, thay vì trồng hoa màu thì người nông dân cũng chuyển qua trồng hoa Tết.

Dọc theo hướng Bắc Từ Liêm chạy thẳng trên đê rẽ vào huyện Mê Linh là bạt ngàn những thửa ruộng hoa cúc, hoa ly, thược dược, lay ơn… nở chúm chím, nụ xanh mướt mắt. Thời tiết những ngày cuối năm không quá nóng, không quá lạnh mang lại nhiều thuận lợi cho người dân trồng hoa. Mỗi người dân ở đây thường có khoảng 5-8 sào ruộng. Từ khi chuyển sang mô hình trồng hoa thay vì trồng lúa, người dân đã có thu nhập cao hơn.

Trên thửa ruộng hoa ly, chị Thu đang nâng niu từng nụ hoa, bắt từng con sâu trên lá một cách tỉ mẩn, kiên nhẫn. Chị Thu chia sẻ: “Nhà tôi có 5 sào ruộng, trước trồng lúa nhưng thu nhập không đủ sống, buổi nông nhàn vẫn phải vào thành phố bán hàng rong, nhưng từ khi chuyển qua trồng hoa, gia đình tôi đã có thu nhập ổn định quanh năm, bây giờ tôi không phải vào phố bán hàng rong nữa”.

Chị Thu cũng cho biết thêm: “Trồng hoa nhìn thế nhưng rất vất vả, bởi ngoài sự kiên nhẫn tỉ mẩn thì còn phải phụ thuộc vào thời tiết, mưa nắng… Cuối năm là lúc nhà nông thu hoạch thành quả của cả năm, nhưng nếu rét đậm thì hoa không nở được, mà nắng thì hoa nở bung hết, lúc ấy những người trồng hoa như chúng tôi chỉ biết than trời”. Nhìn tay chị nâng niu bọc ni lông cho từng nụ hoa, tỉa những bông chuẩn bị nở để mai mang đi chợ sớm bán, mới thấy hết được sự cần mẫn của người trồng hoa.

Trên những thửa ruộng lân cận đều có những túp lều được mắc đèn điện, để sẵn sàng cho việc thắp sáng nếu những ngày cuối năm trời trở lạnh hay gió bấc mưa phùn. Hoặc nếu trời nắng thì những hệ thống làm lạnh giữ hoa tươi trong khoảng 1 tuần cũng được sẵn sàng cho dịp Tết.

Những ngày này, người nông dân vùng ven đô luôn thường trực tâm lý: Một là lấp lánh niềm hi vọng sẽ được hưởng thành quả một nắng hai sương của mình trên cánh đồng; Hai là lo lắng về thời tiết khắc nghiệt thì công sức của họ sẽ không còn gì.

Trao đổi với phóng viên, ông Huân ở Đông Anh cho biết: “Tôi có 5 sào ruộng, thuê thêm của bà con 5 sào nữa để trồng đào. Nghề trồng đào vất vả như nuôi con mọn, phải chăm sóc, bón phân, tưới nước đúng cách, rồi tuốt lá, tỉa cành đúng thời điểm để sao cho hoa nở đúng dịp Tết. Thế của cây đào là sự uốn nắn công phu. Có thế đẹp rồi thì phải làm sao cho cây hội tụ cả lộc, lá, quả, hoa… như vậy mới bán được giá. Những ngày cuối năm, hồn vía của tôi để hết vào những cây đào ngoài bãi, thậm chí trong giấc mơ tôi cũng nghĩ về chúng. Tôi phải dựng cả lều ở ngoài ruộng đào để canh chừng và chăm bón”.

Đào năm nay dường như nở sớm hơn mọi năm bởi thời tiết không lạnh nhiều. Trên nhiều cành đào đã lác đác những nụ hoa chớm nở. Đã có những nhà đào gốc lên để hãm nụ. Họ hi vọng thời tiết sau Giáng sinh sẽ lạnh hơn để những nụ đào nở đúng dịp Tết. Tuy nhiên, điều người trồng hoa lo lắng nhất vẫn là trời bỗng trở mình mưa phùn gió bấc sẽ có sương muối, khi ấy những bông hoa đào sẽ bị xoăn, mỏng, còi cọc và xấu xí.

Đi thêm một đoạn nữa dọc theo đê sông Hồng của huyện Đông Anh, những vườn quất ngút ngàn, xanh mát đẹp mắt đều nhau thẳng tắp. Sông Hồng hình như thơ mộng hơn nhờ những vườn cây xanh mướt ấy. Nghề trồng quất cảnh cũng phải trải qua những ngày khó nhọc như làm luống, vun trồng, chăm bón, tạo thế, cho ra nụ xanh, hoa trắng, quả non xanh, quả vàng… Để có được một cây quất mang thế “tứ quý” như vậy thì tất cả những công đoạn đó đòi hỏi người nông dân ngoài sự kiên nhẫn, tỉ mẩn còn phải là người yêu nghề trồng cây.

Mùa hoa xuân đang đến rất gần, người trồng hoa say sưa cần mẫn, vừa chăm chút vừa lo lắng từng nhịp và thả hồn vía mình vào từng gốc đào, gốc quất, khóm hoa… chỉ mong có một mùa bội thu để công sức của họ bỏ ra một năm không bị mất trắng. Mong rằng đất sẽ “nở hoa” để trên gương mặt của những người mang mùa xuân đến luôn lấp lóa những nụ cười.

Nguồn: baoxaydung.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Video: Xe buýt bốc cháy ngùn ngụt, 50 người giẫm đạp chạy thoát thân