Mức án nào cho lái xe Yaris gây tai nạn khiến 6 người bị thương?

09/03/2017 08:54

Hành vi của Vũ Trọng Tiến, người lái xe Yaris gây ra vụ tai nạn làm 6 người bị thương trên đường Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội sẽ bị xử phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Vào khoảng 21h ngày 7/3, tại gần số nhà 124 Nguyễn văn Cừ (Long Biên Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn liên hoàn làm 8 người bị thương.

Vào thời điểm trên, xe ô tô Yaris mang BKS 29A-880.91 lưu thông trên đường Nguyễn Văn Cừ theo hướng từ trung tâm Hà Nội – Nguyễn Văn Cừ bất ngờ đâm liên hoàn nhiều xe máy trên đường và nhiều người tại khu vực này.

Vụ việc khiến nhiều xe máy hư hỏng nằm la liệt trên đường, chiếc xe ô tô cũng bị hư hỏng nặng phần đầu và lao lên vỉa hè. Chiếc xe ô tô đâm đổ hai cây xanh ven đường, hỏng biển báo giao thông, trụ nước cứu hoả trên vỉa hè.

Sau khu gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng, tài xế đã rời khỏi hiện trường và đến 20h30 sáng 8/3 mới ra trình diện cơ quan chức năng.

Tai cơ quan điều tra, tài xế được xác định là Vũ Trọng Tiến (64 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội). Ông này xuất trình bằng lái xe và cho biết thường xuyên lái ôtô tham gia giao thông "Trước lúc lái xe tôi có nhấp một chút bia nhưng vẫn tỉnh táo."

Chiếc xe gây tai nạn.

Liên quan đến vụ án này, Phapluatplus.vn có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật sư Chính pháp) - Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Luật sư Đặng Văn Cường nhận định, với lời khai của Vũ Trọng Tiến (64 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) người điều khiển chiếc xe gây tai nạn:  “Sau khi va chạm với chiếc xe máy do 1 phụ nữ điều khiển, tôi gần như không ý thức được điều gì xảy ra tiếp theo, cho đến lúc nghe tiếng “cục” lớn, rồi xe dừng lại. Vì sợ quá, tôi đã rời khỏi hiện trường và sáng nay đã đến cơ quan Công an để trình diện”

Hậu quả vụ việc làm 6 người bị thương, có người gãy chân, nhiều xe đạp điện, xe máy và biển báo, cây xanh, trụ cứu hỏa trên đường Nguyễn Văn Cừ, bị húc đổ đã chứng tỏ hậu quả như vậy là "nghiêm trọng" theo quy định pháp luật. Vì vậy, có căn cứ để cơ quan điều tra vào cuộc, làm rõ nguyên nhân, hậu quả và một số tình tiết khác để xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính pháp) - Đoàn
Luật sư TP Hà Nộị.

Thời hạn kiểm tra, xác minh thông tin không quá hai tháng. Trong quá trình xác minh thông tin thì cơ quan công an sẽ tiến hành các thủ tục lấy lời khai của người lái xe, của những người bị hại, của người làm chứng, sẽ tiến hành đo vẽ sơ đồ hiện trường, sẽ xem xét dấu vết để lại trên hiện trường và tang vật, sẽ trưng cầu giám định để xác định thiệt hại về tài sản và mức độ thương tích của người bị hại.

Nếu kết quả xác minh cho thấy người lái xe có lỗi, thiếu chú ý quan sát, không làm chủ được tốc độ (như nội dung trình bày ở trên) gây hậu quả thuộc một trong các trường hợp sau đây:

"Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

a. Làm chết một người;

b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

e. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng."

Thì người này sẽ bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự, hình phạt được quy định như sau:

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, nếu kết quả giám định mà xác định người lái xe trong vụ việc này "say rượu" hoặc hậu quả là "rất nghiêm trọng" thì hình phạt sẽ bị áp dụng theo khoản 2, Điều 202 BLHS là phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Ngoài ra, chủ phương tiện gây tai nạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân về tài sản và thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Nguồn: phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Cụ bà đập nát xe Mercedes đỗ trước cửa nhà sau lời thách thức