Mượn đồ của người khác mà không trả thì bị xử lý như thế nào?

06/01/2017 08:30

Bạn mượn máy tính của tôi nhưng không chịu trả, tooi có thể kiện bạn ấy ra tòa không?

Mượn đồ của người khác mà không trả thì bị xử lý như thế nào?

Tôi cho một người bạn cùng lớp đại học mượn máy vi tính để làm bài tập cuối kỳ (Máy tính tôi mới mua trị giá 12 triệu đồng). Biết được hoàn cảnh nhà bạn cũng khó khăn lại cùng quê với nhau nên khi bạn ý hỏi mượn máy thì tôi đã đồng ý và không có không có giấy tờ gì chứng minh, nhưng khi đưa máy cho mượn thì có hai người bạn của tôi đi cùng. Hai tuần sau đó tôi đòi máy thì bạn tôi lấy hết lí do này đến lí do khác với ý định không trả máy. Tôi có đến phòng trọ tìm nhiều lần nhưng bạn ấy đều không có ở phòng, gọi điện thì bạn ấy không nghe máy. Vậy bây giờ tôi có thể kiện bạn ý được không? (Nguyễn Quang Dương, Cẩm Giàng, Hải Dương)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 140 của Bộ luật hình sự hiện hành thì người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng trở lên hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

“ a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 20 năm hoặc tù chung thân”..

Như vậy, để có thể lấy lại được chiếc máy tính thì bạn phải làm đơn tố cáo hành vi của người đã mượn bạn máy tính kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hành vi của người đó (tin nhắn, lời của hai người bạn đi cùng làm chứng...) đến cơ quan có thẩm quyền nơi bạn của bạn đang cư trú hoặc nơi bạn đang cư trú để giải quyết.

Nguồn: baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Hai ô tô đâm nhau như phim tại ngã tư “tử thần” ở Nam Định