Muốn trở thành người thật sự lợi hại, nhất định phải mang theo 3 'vũ khí' bên mình

25/04/2019 15:29

Bạn có đang nắm trong tay 3 thứ vũ khí lợi hại này?

Đi cùng thời đại

Bữa trước, tôi vào viện thăm Hương, cô bạn thân đang phải điều trị bệnh suy thận. Nói chuyện hồi lâu, khi nhắc tới công việc, Hương kể: Trong thời gian nằm viện có rất nhiều người đến nói chuyện với mình. Mình phát hiện ra rằng, một phần nguyên nhân dẫn tới nguy cơ nghề nghiệp là do "lạc hậu". Ví dụ như bây giờ vẫn sử dụng công nghệ kỹ thuật, phương pháp và quy trình của 5 năm trước.

Mình nghĩ rằng, công việc không nhất thiết phải tiến bước cùng thời đại. Nhưng nếu như đợi đến khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn mới tìm cách giải quyết, bạn sẽ phải trả giá rất đắt.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những người thành công lớn xung quanh đều có chung một đặc điểm đó là họ hiểu và biết tất cả mọi thứ mới mẻ. Nói gì biết đó, bất chấp thế hệ. Và luôn hiếu kỳ với những sự vật, hiện tượng mới lạ.

xx-next-gen-advocating-for-change-ia0916-mi600-resize-600x338-153322770506286504715-15560734286141609711626-crop-1556073433623914287515

Những đặc điểm này, trông thì đơn giản nhưng làm lại rất khó. Nhất là trong chức trường, rất ít và hiếm người có thể kiên trì và làm được điều đó mỗi ngày. Đại đa số mọi người khi bước qua ngưỡng cửa 30 đều rất dễ "cậy già lên mặt", coi thường người trẻ. Nhưng thực chất bản thân sớm đã bị tụt lùi lại phía sau mà không hề hay biết. Đợi đến khi phát hiện mình không bắt kịp thời đại, muốn hối cũng đã muộn.

Do vậy, dù bất cứ giá nào cũng phải tiến bước cùng thời đại. Tuyệt đối không được để bản thân tụt lùi lại phía sau. Không ngừng học hỏi, tìm kiếm và update những thông tin mới nhất, trau dồi tri thức vì một ngày mai sánh bước cùng thời đại.

Kiểm soát cảm xúc

Gần đây, tâm trạng không được tốt. Cảm xúc tiêu cực lâu ngày dồn nén, đột nhiên bắt đầu bung lụa. Công việc và cuộc sống bị ảnh hưởng rất lớn. May mà tôi tìm được một người có cùng cảnh ngộ. Hai người trút bầu tâm sự với nhau, rồi tâm trạng cả hai tốt lên một cách kỳ diệu. Điều này khiến tôi có nhận thức hoàn toàn mới về việc quản lý cảm xúc.

Trước đây, tôi thường nghĩ rằng, rất nhiều người thích tâm sự, trút hết phiền não của mình cho người khác để đổi lại một vài lời khuyên hoặc thậm chí là chẳng mong đợi điều gì ngoài việc chỉ muốn nói ra cho nhẹ lòng. Nói ra rồi sẽ tốt hơn.

Nhưng thực ra, chỉ khi trút bầu tâm sự với những người có cùng cảnh ngộ và cùng cảm nhận, chỉ cần một câu nói thôi, đối phương lập tức sẽ hiểu hết. Như vậy mới có hiệu quả trị liệu thực sự, mới khiến cả hai nhanh chóng thoát ra khỏi nguồn năng lượng tiêu cực.

Việc quản lý cảm xúc một cách chân thực và hiệu quả không chỉ dừng lại ở việc trút bầu tâm sự. Mà quan trọng hơn cả đó là khi đối mặt với sự biến động lớn về cảm xúc, bạn vẫn có thể hoàn thành công việc trong tay một cách suôn sẻ. Không bị chi phối bởi cảm xúc. Đồng thời, trong cuộc sống về sau có thể nhanh chóng ổn định cảm xúc tiêu cực và nhanh chóng xử lý tốt tâm tư tình cảm của mình.

Đây thực sự là một khả năng lớn mạnh, một việc quan trọng đáng để mỗi người quan tâm, học hỏi. Nhất là những người sau 30 tuổi, những người dưới có con nhỏ cần phải chăm lo, trên có bố mẹ già cần phải phụng dưỡng.

sach

Dự trữ tình cảm

Trong một lần ngẫu nhiên, tôi tham gia vào một nhóm sự nghiệp. Các thành viên trong nhóm đều là những người có thành tích nổi bật trong công việc. Tôi rất ít khi tham gia nói chuyện, nhưng luôn quan sát mọi người. Tôi phát hiện ra một việc mà mọi người trong nhóm rất thường làm đó là "giúp đỡ lẫn nhau".

Nếu ai đó phát hành sản phẩm mới, tất cả mọi người đều sẽ giúp đỡ chia sẻ quảng bá. Nếu ai đó đang triển khai dự án mới, mọi người sẽ cùng nhau đóng góp ý kiến. Ngay cả khi có ai đó trong nhóm đi du lịch hoặc đi chơi xa cũng đều nhớ mua quà cho các thành viên. Món quà tuy nhỏ, nhưng tấm lòng lại rất to lớn.

Hơn 30 thành viên trong nhóm, khó lòng tưởng tượng trị giá tinh thần mà những món quà nhỏ mang lại lớn đến cỡ nào. Ngay cả tôi, thành viên ít giao du trong nhóm, mà thi thoảng vẫn nhận được những món quà nhỏ. Điều đó khiến tôi cảm thấy áy náy.

Và cũng kể từ khi đó, đi đến đâu tôi cũng nhớ tới bạn bè. Cô bạn Hương thích ăn hạt dẻ rang, thi  thoảng ghé qua chợ tiện tay sẽ mua cho cô bạn. Anh chàng Tùng thích sưu tầm tem, nên nếu bắt gặp con tem nào, tôi cũng giữ lại và gửi cho cậu bạn…

Hãy luôn nhìn nhận, khẳng định và ngợi ca ưu điểm của người khác. Tiếp xúc, trò chuyện nhiều với bạn bè xung quanh. Thiết lập mối quan hệ tình cảm với mọi người xung quanh. Để khi gặp phải vấn đề gì đó, bạn sẽ có càng nhiều cơ hội được người khác giúp đỡ hơn. So với việc một mình đơn phương độc mã, được nhiều người khác giúp đỡ sẽ càng hạnh phúc hơn nhiều.

Dữ trữ tình cảm mọi lúc, mọi nơi và bất cứ khi nào có thể. Đơn thuần chỉ là những hành động quan tâm nhỏ nhẹ nhưng lại là những việc làm mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn cho bạn và cho cả những người xung quanh.

Đây chính là 3 kiểu người lợi hại nhất

1. Người có thể giữ được cái miệng của chính mình. Bất luận là trong tình huống nào đều có nguyên tắc riêng, có cách ứng xử thích đáng, có giới hạn.

2. Người có thể giữ được sự lương thiện của bản thân. Những người này luôn kiên trì và bảo vệ sự lương thiện của mình, không vì sự tồn tại của ác ý mà khiến tấm lòng lương thiện bị tổn thương.

3. Người có thể giữ đạo nghĩa, chung sống hài hòa với mọi người, có tấm lòng nhân ái, lấy đức, lấy thiện báo oán.

Nhìn thì có vẻ đơn giản song để làm được những việc trên để trở thành người lợi hại thực sự không hề dễ.

Nguồn: Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLB Hà Nội lập thành tích chưa từng có tại AFC Cup