Mỹ - Trung “bắt tay” bảo đảm an ninh mạng

13/12/2016 15:46

Nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh mạng, Mỹ và Trung Quốc đã đối thoại cấp bộ trưởng lần thứ ba tại thủ đô Washington ngày 7/12.

Cơ chế đối thoại này là kênh thông tin chính nhằm giải quyết các vấn đề về an ninh mạng, một trong những yếu tố quan trọng trong quan hệ Mỹ - Trung.

Cam kết

Tại cuộc đối thoại, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch, Bộ trưởng An ninh nội địa Jeh Johnson và Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thành Côn đã nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm giải quyết các vấn đề về an ninh mạng.

Giới chức Mỹ nhấn mạnh những lợi ích chung của hai nước trong cuộc chiến chống tội phạm mạng và bảo vệ an ninh mạng. Washington coi trọng cơ chế đối thoại cấp cao là nền tảng cốt lõi để thúc đẩy sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau.

Phía Mỹ đồng thời kêu gọi hai bên tiếp tục và phát triển cơ chế đối thoại hiện nay để cùng đối phó với thách thức về an ninh mạng, trong đó có hoạt động của các đối tượng khủng bố trên mạng và lừa đảo qua mạng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thành Côn nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước đảm bảo an ninh mạng đang tiến triển và đạt nhiều kết quả tích cực trong ngăn chặn tội phạm mạng cũng như các lĩnh vực liên quan.

Giới chức hai nước cũng nhất trí tiến hành đối thoại cấp bộ trưởng lần thứ 4 về vấn đề an ninh mạng tại Trung Quốc vào năm 2017.

An ninh mạng đang trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong quan hệ Mỹ - Trung

Lợi ích chung

Là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, có vị thế quan trọng trên trường quốc tế, quan hệ giữa Mỹ và Trung được đánh giá là không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước, mà cả hai còn có thể góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đều là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nên rất nhiều công việc quốc tế lớn cần có sự tham gia tích cực của cả hai nước. Các điểm nóng hiện nay như Syria, Iraq, Libya, CHDCND Triều Tiên, tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông hay biển Hoa Đông, khủng hoảng ở Ukraine… có sự ảnh hưởng rất lớn từ quyết định của Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã trải qua không ít thăng trầm, có lúc tưởng chừng đứng trước ngã rẽ trở thành đối thủ nhiều hơn là đối tác cạnh tranh.

Giữa hai nước thường xuyên tồn tại những bất đồng về vấn đề an ninh mạng (với những cáo buộc trực tiếp nhằm vào nhau); về vấn đề tỷ giá đồng Nhân dân tệ; Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng đến từ Trung Quốc; tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông; hay những căng thẳng liên quan đến sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc và chiến lược xoay trục sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ khiến Trung Quốc quan ngại.

Có thể thấy rõ, tất cả những vấn đề này tuy là vấn đề song phương giữa hai nước song phạm vi ảnh hưởng đã lan ra toàn cầu. Các tranh chấp trên biển hay những cuộc tấn công mạng - dù cho lực lượng nào làm và nhằm vào nước nào - thì cũng sẽ làm đảo lộn toàn bộ chiến lược của Mỹ và Trung Quốc, kéo theo những thay đổi đáng kể trong định hướng chiến lược của các nước khác.

Mặc dù còn nhiều bất đồng, song các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc vẫn xác định được tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nên trong hơn một năm trở lại đây, quan chức hai nước liên tục tiến hành các chuyến thăm và các cuộc gặp song phương hay bên lề nhằm cải thiện quan hệ giữa hai bên.

Các nhà phân tích cho rằng, những cam kết hợp tác về an ninh mạng giữa Mỹ và Trung Quốc là minh chứng cho sự gác lại bất đồng để cùng hợp tác giải quyết các thách thức cũng như thúc đẩy hòa bình và ổn định trên thế giới.

Nguồn: baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: 10 địa điểm 'cực độc' cho bạn cảm giác phiêu lưu chưa từng có