Nghệ An: Đường dây ma túy “khủng” và hành trình tẩu tán tang vật

21/04/2019 12:00

Sau khi tạm giữ 3 đối tượng, truy nã 3 đối tượng người nước ngoài trong đường dây vận chuyển gần 500kg ma túy đá tại Quỳnh Lưu (Nghệ An), cơ quan Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, Không tố giác tội phạm và Cưỡng đoạt tài sản.

Hình thành đường dây ma túy xuyên quốc gia

Sau khi bắt giữ các đối tượng và thu giữ gần 500kg ma túy đá tại địa bàn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo lời khai của Nguyên Văn Phú, sau khoảng thời gian lao động ở Đài Loan từ năm 2013-2017, Phú có quen biết một người đàn ông tên Quang (hiện đang làm việc tại Đài Loan). Đến tháng 7.2017, sau khi hết thời hạn lao động, Phú trở về quê sinh sống, làm ăn.

Đến đầu năm 2019, Quang từ Đài Loan liên lạc qua điện thoại nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm ăn. Thấy việc dễ dàng lại được giao lưu với người nước ngoài, Phú gật đầu đồng ý.

Đầu tháng 3.2019, một số đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam gặp và nói Phú tìm thuê giúp một căn nhà kho để xe ô tô và hàng hóa tại khu vực huyện Quỳnh Lưu.

nghe an: duong day ma tuy “khung” va hanh trinh tau tan tang vat hinh anh 1

Số ma túy gần 500kg bị thu giữ tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An.

Rất nhanh sau đó, Nguyễn Văn Phú đã tìm và thuê được một kho hàng của chị Nguyễn Thị Tâm (SN 1977) trú tại xóm 1, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu. Đến đầu tháng 4.2019, Phú nhận 25 thùng cát tông màu vàng từ một xe chở hàng biển kiểm soát Lào và cất trong kho hàng đã thuê.

Vài ngày sau, một người có quốc tịch Đài Loan gọi Phú về việc lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa. Sau đó có 3 người Đài Loan gồm Lin Sheng Hsiun (SN 1976); Lin Kun Jund (SN 1978) và Ho Yu-Hsiang (SN 1998) sang gặp Phú để sửa lô hàng nói trên.

Khi mở các thùng cát tông, Phú thấy có 50 loa thùng màu đen, loại kéo di động. Sau đó chỉ có 2 người Đài Loan đóng cửa kho và làm việc bên trong. Riêng Phú và một người Đài Loan nữa ngược về TP.Vinh thuê khách sạn Mường Thanh Sông Lam nghỉ ngơi và chờ đồng đội.

nghe an: duong day ma tuy “khung” va hanh trinh tau tan tang vat hinh anh 2

Những chiếc loa thùng di động được ngụy trang để chứa ma túy đá.

Đến chiều tối 15.4, khi báo chí thông tin việc Công an Nghệ An phối hợp Cục phòng chống tội phạm về ma túy và Công an Hà Tĩnh khám xét nhà P.V.P (SN 1953, số nhà 7, ngõ 161, đường Phùng Chí Kiên – Khối 17, phường Hà Huy Tập, TP.Vinh, Nghệ An) và thu giữ 600kg ma túy được cất giấu trong loa thùng, giống các loa thùng tại kho hàng Phú đã thuê. Phú thông báo cho một đối tượng người Đài Loan biết thông tin thì đối tượng nói đường dây ma túy bị lộ, Phú phải chịu trách nhiệm đem đi vứt tất cả số hàng trên.

Hành trình tẩu tán gần 500kg ma túy đá

Ngay sau khi nhận được lệnh từ đối tượng người Đài Loan, Nguyễn Văn Phú đã gọi cho bạn là Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú tại xã Hưng Đông, TP.Vinh) để nhờ kiếm xe chở hàng. Thấy vậy, Trung gọi điện cho Nguyễn Đức Bút (SN 1991, trú tại xã Nghi Kim, TP.Vinh) đến gặp Phú bàn bạc.

Tại đây, Bút giới thiệu Phú đến nhà Võ Sỹ Mạnh (SN 1983, trú tại xã Nghi Kim, TP.Vinh) để thuê Mạnh chở Bút, Phú và Trung đến kho chở hàng ở xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu.

Khi tới kho hàng, Phú nói Trung kéo các bao tải màu trắng ở phía trong kho ra bên ngoài, sau đó, Phú trực tiếp bốc các bao tải lên xe, còn Mạnh lên thùng xe hỗ trợ xếp hàng. Bút không tham gia bốc hàng.

Gần sáng 16.4, sau khi bốc các bao tải lên thùng xe, các đối tượng đã di chuyển trên tuyến quốc lộ 48B để ra khỏi địa bàn tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, do nghi ngờ có lực lượng công an nên các đối tượng đổ số hàng trên tại khu vực cánh đồng muối thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Trong vụ án này, Nguyễn Văn Phú đóng vai trò là đối tượng cầm đầu, chủ mưu trong vụ vận chuyển, tẩu tán gần 500kg ma túy đá.

Đối tượng Nguyễn Bảo Trung khai nhận biết số hàng mà Phú vận chuyển là ma túy kể từ khi đến kho hàng, vì Trung thấy các thùng cát tông, loa thùng, bao tải màu trắng giống như vụ ma túy đã bị bắt giữ tại đường Phùng Chí Kiên, phường Hà Huy Tập, TP.Vinh, nhưng Trung không nói gì và vẫn đồng ý giúp Phú.

Riêng Võ Sỹ Mạnh, sau khi vận chuyển thuê cho Phú, Mạnh đã nghi ngờ số hàng trên là hàng cấm nên gọi điện thoại uy hiếp, đe dọa Nguyễn Văn Phú và yêu cầu Phú chuyển 9 triệu đồng cho Mạnh. Phú lo sợ nên đã đồng ý chuyển tiền cho Mạnh.

Đối với 3 người đàn ông mang quốc tịch Đài Loan đã xuất cảnh khỏi Việt Nam trong các ngày 15, 16.4, hiện cơ quan công an đang truy nã quốc tế.

nghe an: duong day ma tuy “khung” va hanh trinh tau tan tang vat hinh anh 3

Đối tượng Nguyễn Văn Phú là mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia.

Sáng 21.4, trao đổi với PV, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, Không tố giác tội phạm và Cưỡng đoạt tài sản để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cơ quan công an cũng cho biết, sau khi giám định, số lượng ma túy đá chính xác được thu giữ là gần 500kg. So với thông tin ban đầu, số lượng ma túy chênh 200kg là do tại thời điểm bắt giữ, cơ quan chức năng cân cả bao bì và ma túy đá đang bị ngấm nước.

Đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An), Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú tại xã Hưng Đông, TP.Vinh) và Võ Sỹ Mạnh (SN 1983, trú tại xã Nghi Kim, TP.Vinh).

Đồng thời, cơ quan công an triệu tập làm việc với 2 đối tượng có liên quan gồm: Nguyễn Đức Bút (SN 1991, trú tại xã Nghi Kim, TP.Vinh) và Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu).

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Camera ghi hình đối tượng bất ngờ đâm nhiều nhát vào cổ người phụ nữ ở Bình Dương