Người mẹ sát hại con 35 ngày tuổi được đưa đi giám định tâm thần

10/01/2018 14:49

Trước những dấu hiệu bất thường liên quan đến hành vi sát hại con mới đẻ 35 ngày tuổi, Trinh được cơ quan điều tra đưa đi giám định sức khỏe tâm thần.

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, ngày 8/1, cơ quan Cảnh sát điều tra (PC45, công an TP.Hà Nội) đã đưa bị can Phan Thị Trinh (SN 1998, trú tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP.Hà nội) đến Viện pháp y tâm thần trung ương (bộ Y tế) để tiến hành trưng cầu giám định. Bị can Trinh là nghi phạm sát hại con đẻ 35 ngày tuổi mà báo Người Đưa Tin đã phản ánh trước đó.

Thông tin mẹ giết con khiến dư luận xã hội rúng động

Luật sư Cường cho biết, ngay sau khi vụ án xảy ra, gia đình nạn nhân đã đến văn phòng luật sư Chính Pháp (đoàn luật sư Hà Nội) đề nghị giúp đỡ. Bằng tinh thần trách nhiệm, luật sư Cường đã đồng ý tham gia bào chữa miễn phí cho gia đình và đối tượng Trinh.

Theo luật sư Cường, trong quá trình làm việc cùng với điều tra viên, kiểm sát viên, Trinh khóc rất nhiều, Trinh nói không biết việc mình làm đến khi mọi người hô hoán. Trinh đã thừa nhận việc mình làm, nhưng không thể lý giải nổi tại sao mình lại làm như thế.

Trinh nói không nhớ gì hết, tất cả chỉ như một giấc mơ. Khi điều tra viên nhắc đến các chi tiết, Trinh mới lờ mờ trả lời, tuy nhiên câu chuyện rời rạc, nhát gừng, phải mất thời gian mới có thể trả lời những câu hỏi.

Khai báo với cơ quan điều tra, Trinh nói mình không có mâu thuẫn với ai trong gia đình. Mọi người đối xử rất tốt.

Tuy nhiên, sau khi sinh con, Trinh bị đau đầu, hay quên và có những biểu hiện lạ, tâm lý hoảng sợ, rơi vào cảm giác ảo. “Thời gian này Trinh có biểu hiện bất thường, có dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Khi này nếu gia đình biết và đưa Trinh đi khám và chữa trị thì có lẽ mọi chuyện đau lòng đã không xảy ra”, luật sư Cường chia sẻ.

Luật sư Đặng Văn Cường

Sau khi vụ án xảy ra, gia đình hai bên nội ngoại đều sốc. Tuy nhiên, gia đình đằng nội sau khi hiểu được căn nguyên câu chuyện đã tha thứ cho Trinh.

“ Những người thân trong gia đình đã hiểu, thông cảm và tha thứ cho Trinh. Chồng Trinh rất lo lắng cho sức khỏe của vợ, hàng tuần đều lên thăm nuôi và gửi đồ tiếp tế cho Trinh tại trại tạm giam. Về phía gia đình nhà ngoại cũng đã hiểu chuyện. Tuy nhiên mỗi khi có người nhắc tới chuyện đau lòng của con gái và cháu ngoại thì bố mẹ Trinh lại không kiềm chế được cảm xúc và ảnh hưởng đến sức khỏe”, luật sư Cường nói.

Nhận lời bào chữa miễn phí cho bị can Trinh, luật sư Cường đã nghiên cứ kỹ hồ sơ và tiếp xúc với bị can tại nơi giam giữ. Luật sư Cường cho rằng, việc bị can gây án do bị ảnh hưởng của bệnh lý liên quan đến thần kinh, vì thế phía văn phòng luật sư đã có văn bản đề nghị đưa nạn nhân đi giám định sức khỏe tâm thần để làm căn cứ xử lý. Cơ quan điều tra đã có động thái tích cực trước đề xuất này của phía văn phòng luật sư Chính Pháp.

Tuy  nhiên, do một số điều kiện khách quan mà đến nay, bị can mới được đưa đến viện Pháp y tâm thần Trung ương để giám định. “Việc giám định này cũng phải mất một vài tháng. Sau đó, căn cứ vào kết quả giám định cơ quan điều tra sẽ có kết luận cuối cùng về vụ án này”, luật sư Cường chia sẻ thêm.

 
Nguồn: Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Tuyển Việt Nam lập kỷ lục gần 10 năm mới có trên đài Hàn Quốc