Những điều tuyệt đối không nên làm trong ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi 2019

05/02/2019 10:01

Theo dân gian, trong dịp Tết Nguyên Đán có rất nhiều kiêng kỵ, đặc biệt trong ngày mùng 1 Tết. Vậy Tết Kỷ Hợi 2019 có nên kiêng kỵ điều gì?

Ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết Nguyên đán thường được người dân cho rằng nên kiêng kị một số điều, để có thể đón may mắn cả năm.

Theo quan niệm từ các cụ ngày xưa, đầu năm ngày mùng 1 Tết phải kiêng không được quét nhà, không được cho lửa hay là không được cãi nhau…vậy chúng ta còn phải kiêng những điều gì vào dịp năm mới?

Những điều tuyệt đối không nên làm trong ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi 2019

Theo quan niệm từ các cụ ngày xưa đó là đầu năm ngày mùng 1 Tết
 phải kiêng không được quét nhà...

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Thế Khanh cho biết, tục lệ kiêng kỵ của các cụ ngày xưa trong dịp Tết cổ truyền có nhiều điều, tùy theo phong tục tập quán từng địa phương, tùy dân tộc, tùy tín ngưỡng tôn giáo, tùy vùng miền và tùy theo gia phong của mỗi dòng họ.

Có những thứ nghi lễ đặt ra cho thêm phần long trọng mang tính nhân văn truyền thống, có những thứ kiêng kỵ do kinh nghiệm, tuy nhiên có những thứ kiêng kỵ sa đà vào mê tín, trở thành hủ tục do trình độ văn hóa chưa được cải thiện.

"Ví dụ như ngày 1 Tết không được quét nhà vì coi rác nhà là “lộc”, nếu quét sạch đi thì mất “lộc”. Đây là điều mê mờ, bởi vì “lộc” phải là những thứ thanh tịnh, mới mẻ, sạch sẽ, thơm tho và phải “dùng được” chứ lộc đâu phải là đồ rác rưởi bỏ đi.

Nhiều nơi còn không dám tỉa cả chân hương khi bát hương đã đầy, lưu ý rằng khi thắp hương, phần có mùi thơm đã cháy hết, còn chân hương là rác, giống như bông hoa đã tàn thì cái cuống hoa là rác, phải bỏ đi. Nếu để chân hương quá nhiều thì sinh bụi bặm, không khí ô nhiễm , người nhà hay bị bệnh mũi hoặc bệnh đường hô hấp" - ông Khanh nói.

Những điều tuyệt đối không nên làm trong ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi 2019

Chuyên gia phong thủy Vũ Thế Khanh.

Nhiều người còn kiêng không được cho hàng xóm xin lửa, vì nghĩ rằng “lửa” là đỏ đắn, may mắn, cho đi là “mất cơ hội”… Những ý nghĩa của tục lệ kiêng kỵ này xuất phát từ sự mê tín, ích kỷ, trái hẳn với tinh thần nhân văn “lá lành đùm lá rách, tối lửa tắt đèn có nhau”.

Theo ông Khanh, có những việc kiêng kỵ mang tính lành mạnh như cùng nhau làm những điều lành, tránh xa điều ác, không đánh chửi nhau, không cãi cọ nhau, không nói lời hiểm độc sâu cay, thậm chí hôm trước còn giận nhau thì hôm tết lại xóa bỏ hận thù và niềm nở chúc lành cho nhau…

Trong ngày Tết, mọi hành vi phải cẩn thận, khéo léo, tránh “ăn đổ làm vỡ”. Con cháu nhân dịp đầu năm thường phải thực hành nghi lễ báo hiếu như cúng tế, mừng thọ, đền ơn đáp nghĩa uống nước nhớ nguồn…

Ngày Tết người ta còn có tục lệ tìm người “hợp tuổi” để nhờ xông đất, mở hàng, hoặc mong được người tuổi cao đức trọng chúc phúc, được “lỳ xì” để được may mắn, lấy khước..

Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Rashford rực sáng, M.U nghiền nát Chelsea không thương tiếc