Những lưu ý quan trọng trước, trong và sau khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2017

12/07/2017 14:34

Trong lần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sắp tới sẽ có hai hình thức gồm điều chỉnh trực tuyến và dùng Phiếu điều chỉnh.

Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2017, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng 1 trong 2 hình thức: hoặc qua trực tuyến tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn, hoặc bằng phiếu tại điểm tiếp nhận – nơi thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia.

Tuy nhiên, chiếu theo quy chế của Bộ GD&ĐT, phạm vi cho phép thay đổi nguyện vọng của 2 hình thức này là không như nhau.

Theo TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Bách khoa TP.HCM, cho biết: "Cụ thể, nếu tổng số nguyện vọng không vượt quá tổng số nguyện vọng đã đăng ký thì thí sinh nên chọn phương thức trực tuyến, nếu cần tăng số nguyện vọng thì dùng phương thức dùng Phiếu điều chỉnh".

Về nguyên tắc khi điều chỉnh, ông Thông khuyên thí sinh nên đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành, trường mà mình yêu thích. Nếu có nhiều ngành thỏa điểm chuẩn trúng tuyển thì thí sinh chỉ được xét trúng tuyển 1 ngành duy nhất theo thứ tự nguyện vọng cao nhất (nếu nguyện vọng cao đã được xét trúng tuyển thì không xét các nguyện vọng có thứ tự dưới, cho dù thỏa điểm chuẩn trúng tuyển).

Ví dụ, trước đây thí sinh đăng ký 4 nguyện vọng xét tuyển theo thứ tự nguyện vọng 1,2,3,4 tương ứng là các ngành A, B, C, D của các trường. Giờ đây thí sinh muốn thay đổi một trong 4 nguyện vọng A, B, C, D hoặc thậm chí thay cả 4 bằng các nguyện vọng hoàn toàn mới là G, H, I, K. Những việc này có thể thực hiện được bằng phương thức đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý việc đăng ký trực tuyến sẽ không điều chỉnh được ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng.

Nhiều thí sinh băn khoăn về cách điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017. 

Với những trường hợp muốn thay đổi số nguyện vọng vượt quá số nguyện vọng đăng ký ban đầu hoặc có điều chỉnh ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng, thí sinh phải điều chỉnh bằng phiếu và thực hiện tại điểm tiếp nhận. Các thí sinh điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký lúc đăng ký dự thi phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Với trường hợp này, thí sinh tải mẫu Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển số 1, số 2 trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT theo địa chỉ http://thituyensinh.vn. Sau đó điền đầy đủ, rõ ràng thông tin, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển và phải thống nhất giữa Phiếu số 1 và Phiếu số 2.

Sau khi điền, đến điểm tiếp nhận nộp phiếu số 1 để cán bộmáy tínhtại đây cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Điểm tiếp nhận sẽ xác nhận phiếu số 2 để thí sinh lưu lại. Thí sinh cần lưu ý kiểm tra nội dung phiếu số 2 phải giống phiếu số 1.

Thí sinh cũng lưu ý khi đến điểm tiếp nhận để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển phải đem theo Chứng minh nhân dân và Phiếu đăng ký dự thi số 2 để có cơ sở điền và kiểm tra Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành/ nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường đăng ký xét tuyển theo đề án tuyển sinh của trường trên Cổng thông tin tuyển sinh.

Và dù thay đổi điều gì và bằng hình thức nào, thí sinh cũng đặc biệt lưu ý nguyên tắc chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định.

Các thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến từ ngày 15/7 đến 17h ngày 21/7.

Các thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng từ 8h ngày 15/7 đến 17h ngày 23/7.

Thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót giữa kết quả điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống với thông tin trên phiếu đề nghị đăng ký điều chỉnh nguyện vọng (nếu có) trước 17h ngày 25/7.

 


 

Nguồn: Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Danh tính cô gái 17 tuổi diện set đồ 88 triệu trong clip “gây bão” mạng