Nigeria: Hơn 300 người chết vì dịch viêm màng não

09/04/2017 10:38

Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Nigeria (NCDC) cho hay, một ổ dịch viêm màng não bùng phát ở phía Tây nước đã giết chết hơn 300 người.

Nigeria: Hơn 300 người chết vì dịch viêm màng não

Ảnh minh họa.

Theo CNN dẫn thông tin từ Trung tâm NCDC, sự bùng phát dịch bệnh đã lan rộng ra 15 tiểu bang, Zamfara và các bang lân cận khác là Sokoto, Katsina, Kebbi và Niger là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất do dịch bệnh. Hầu hết các trường hợp tử vong là những em nhỏ trong lứa tuổi 5 - 14. Một loại bệnh mới có tên gọi “Chủng C” được cho là đã gây ra dịch viêm màng não đã xuất hiện hồi tuần trước, nhưng lại không có đủ vắc-xin để chống lại nó.

Ông Chikwe Ihekweazu, người đứng đầu NCDC cho biết, giới chức nước này đang nỗ lực triển khai các biện pháp xử lý tại nhiều bang nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch viêm màng não trong cộng đồng. Tuy nhiên, các quan chức cũng cho biết dịch viêm màng não mô cầu chủ yếu do chủng C gây ra lần này không phổ biến ở Nigeria, đồng thời bày tỏ lo ngại khi kho vắc-xin ngừa căn bệnh này trên thế giới hiện rất hạn chế. Biện pháp duy nhất hiện nay là làm đơn tới Tổ chức Y tế Thế giới để xin trợ cấp vắc-xin.

Theo một thông cáo báo chí đến ngày 1/4, Bộ trưởng Y tế, Giáo sư Isaac Adewole, nói rằng hiện tại đã có 1,3 triệu liều vắc xin. “Chúng tôi đã đảm bảo được 500.000 liều vắc-xin viêm màng não mô cầu khuẩn từ WHO sẽ được sử dụng ở tỉnh Zamfara và Katsina. Còn lại 800.000 liều vắc-xin sẽ được Chính phủ Anh trợ cấp”.

Được biết, hiện đã có gần 2.000 trường hợp bị nghi ngờ mắc nhiễm bệnh, 109 trường hợp đang được điều trị và 282 người đã tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 2. Ngay sau đó, chính phủ cũng đã cử một nhóm phản ứng khẩn cấp đến 5 tiểu bang ở phía Tây nước này để kịp thời ứng phó. Và bắt đầu từ ngày 5/4, các chiến dịch tiêm chủng sẽ được tiến hành đồng loạt ở khắp các tiểu bang bị ảnh hưởng.

Là một trong 26 quốc gia châu Phi thuộc “Vành đai viêm màng não”, Nigeria là nước có tỷ lệ trường hợp nhiễm bệnh cao nhất trên lục địa này. Ông Ihekweazu cho biết, “loại dịch bệnh này thường phát triển vào mùa khô khi điều kiện thời tiết ẩm ướt và bụi bặm và thường kết thúc khi mùa mưa tới. Bệnh này rất khó chữa, đặc biệt là trong giai đoạn này, do vậy người dân cần phải có kiến thức và hiểu biết về khí hậu tại nơi mình sinh sống để có biện pháp phòng tránh dịch bệnh”.

Theo WHO, ngay cả khi bệnh nhân được chuẩn đoán sớm và bắt đầu điều trị đầy đủ, vẫn có khoảng 5-10% số ca tử vong, đặc biệt là trong vòng 24-48 giờ kể từ khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Viêm màng não là bệnh chứng do viêm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống. Bệnh chủ yếu là do vi trùng hay siêu vi trùng gây ra, nhưng một số rất ít cũng có thể do nấm hay ký sinh trùng. Một số khác thì do phản ứng với hóa chất hay bệnh tự miễn nhiễm.

Triệu chứng điển hình của viêm màng não là đau đầu, nóng sốt, cứng cổ, buồn ói, sợ ánh sáng, co giật, hôn mê. Viêm màng não do virus thường khỏi trong vòng vài ngày, nhưng do vi trùng thì bệnh có thể rất trầm trọng và gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Bệnh lây truyền qua các hạt nước bọt khi người bệnh cười nói, ăn uống làm lây lan vi khuẩn ra không khí và đồ vật hoặc lây nhiễm qua đường miệng, mũi (tiếp xúc gần như hôn nhau).

Hiện các tổ chức trong nước và quốc tế đang cùng nhau hợp tác để quản lý dịch bệnh. Phía Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Nigeria cũng đã triển khai một chiến dịch vận động xã hội, truyền thông quốc gia mạnh mẽ tập trung vào việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh viêm não ở các khu vực cả nông thôn lẫn thành thị của các tiểu bang bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi tin rằng mọi nỗ lực cùng với sự phối hợp sẽ kiểm soát được bệnh dịch hiện đang bùng phát, không những thế chúng tôi cũng sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa tìm ra biện pháp ngăn chặn bệnh dịch bùng phát trong tương lai”, ông Ihekweazu nói.

 
Nguồn: Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Lời khai của tên cướp kéo lê cô gái trên đường phố Sài Gòn