Rục rịch dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp

28/12/2016 11:03

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Dự thảo quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017.

Theo đó, các dự thảo quy chế được thực hiện trên cơ sở rút kinh nghiệm công tác tổ chức thi THPT Quốc gia năm 2015, 2016 nhằm đảm bảo thực tế, khả thi và tính liên tục của lộ trình đổi mới thi.

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các ý kiến đều đồng thuận. Tuy nhiên, theo dự thảo, có một số ý kiến băn khoăn về việc xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và mức độ khó hay dễ của đề thi.

Được biết, ma trận đề thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ được xây dựng theo hướng tiếp tục thực hiện đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn; đảm bảo phân hoá kết quả thi để vừa đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa dùng để xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

ruc-rich-du-thao-quy-che-thi-thpt-quoc-gia-va-xet-cong-nhan-tot-nghiep-giadinhvietnam.com 1

Học sinh làm bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 Ảnh: Tấn Thạnh

Theo kế hoạch, Bộ sẽ công bố 14 đề thi thử nghiệm của các môn thi năm 2017 vào cuối tháng 1/2017 để thí sinh và nhà trường có thêm cơ sở tham khảo, vận dụng trong dạy học và ôn tập.

Ngoài ra, Bộ đang tích cực triển khai xây dựng bộ đề thi thử nghiệm theo 5 bài thi. Bộ đề thi dự kiến sẽ được công bố rộng rãi ngay sau khi học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình năm 2016-2017 (khoảng tháng 5/2017), giúp các cơ sở giáo dục và thí sinh tập dợt, làm quen với dạng đề thi và phương thức thi.

Qua tìm hiểu, hiện Bộ đã triển khai được 7 đợt biên tập thẩm định theo tiến độ biên soạn; kết quả, khoảng 45.000 câu hỏi đã được biên tập; khoảng 80% số lượng câu hỏi thô của 10 đợt biên soạn đạt chất lượng có thể sử dụng cho biên tập tinh chỉnh xây dựng Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hoá.

Nguồn: Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Lời kể từ 'hiệp sĩ' tham gia vụ bắt trộm chấn động Sài Gòn