Sập lan can trường, 16 học sinh nhập viện: Trách nhiệm thuộc về ai?

12/12/2017 20:26

Trường tiểu học Văn Môn phải bồi thường những tổn thất về vật chất và tinh thần bởi lẽ hơn ai hết, nhà trường phải có những biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh.

Vụ sập lan can tại tại trường tiểu học Văn Môn (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) dẫn đến 16 học sinh phải nhập viện khiến các bậc phụ huynh không khỏi hoang mang và lo lắng. Hiện đã có 4 học sinh trở về nhà do vết thương nhẹ, còn lại 12 học sinh được chuyển lên bệnh viện tuyến huyện, tỉnh và cấp Trung ương điều trị.

Trước mắt, nhằm đảm bảo an toàn cho các em học sinh cũng như để phụ huynh yên tâm đưa con em đến trường, xã Văn Môn sẽ phối hợp cùng các đơn vị khắc phục ngay vị trí lan can vừa bị sập đổ. Đồng thời, địa phương sẽ rà soát, kiểm tra lại tổng thể trường để phát hiện sớm các vị trí có thể gây nguy hiểm nhằm kịp thời sửa chữa, đảm bảo an toàn cho các học sinh học tập.

Được biết, trường tiểu học Văn Môn được xây dựng từ khoảng 20 năm trước. Trước tình trạng xuống cấp của ngôi trường, UBND huyện Yên Phong đã khởi công xây dựng trường tiểu học Văn Môn mới và dự kiến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành.

Trong khi đợi kết luận chính thức của Công an huyện Yên Phong về nguyên nhân dẫn đến vụ việc và quá trình xây dựng trường này có đảm bảo hay không, dư luận đặt câu hỏi về việc cá nhân/tổ chức nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Góc nhìn luật gia - Sập lan can trường, 16 học sinh nhập viện: Trách nhiệm thuộc về ai?

Hiện trường vụ sập lan can trường tiểu học Văn Môn.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Thị Tuyến – Giám đốc công ty Luật TNHH Khải Hưng, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng, mặc dù tình trạng xuống cấp của ngôi trường đã được phía nhà trường nhận thấy và đang xây dựng ngôi trường mới an toàn hơn nhưng vụ tai nạn xảy đến hoàn toàn nằm ngoài ý muốn của nhà trường. 

Về trách nhiệm dân sự, trường tiểu học Văn Môn phải bồi thường cho các học sinh những tổn thất về vật chất và tinh thần bởi lẽ hơn ai hết, nhà trường phải có những biện pháp đảm bảo an toàn cũng như cảnh báo nguy cơ từ cơ sở vật chất do nhà trường trực tiếp quản lý.

Theo đó, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về vấn đề này như sau: “Điều 605, Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra: Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”.

Do đó, cần xác định việc đơn vị thi công có lỗi trong trường hợp này hay không, làm cơ sở xác định trách nhiệm liên đới bồi thường. Các khoản bồi thường được thực hiện theo quy định tại Điều 591, Bộ luật Dân sự 2015.

Bên cạnh đó, luật sư Luyến cho rằng, cần giám định chất lượng công trình để xác định lỗi cụ thể. Trường hợp phát hiện đơn vị thi công có lỗi gây ra hậu quả nghiêm trọng thì có thể truy tố hình sự về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 229, Bộ luật Hình sự.

Như tin đã đưa, vào đầu giờ chiều 11/12, các cháu học sinh chơi đuổi bắt ở khu vực lan can tầng hai. Cụ thể, có 3 học sinh đuổi bắt 13 học sinh và khi đó, 13 cháu học sinh đã chạy dồn nhau vào khu vực lan can. Do lan can có các tiện bê tông xuống cấp lâu ngày nên sập đổ, khiến các cháu cùng kéo nhau rơi xuống.

Danh tính 16 học sinh gặp nạn gồm các em: Đặng Đình Kh., Vương Quốc A., Trương Đức Ph., Nguyễn Bắc L., Bùi Đức T., Nguyễn Q.C., Nguyễn Hải H., Nguyễn Gia H., Nghiêm Minh Q., Nghiêm Văn Kh., Nguyễn Tấn D., Đặng Trần P., Nguyễn Công T., Nguyễn Đại L. cùng sinh năm 2007 và là học sinh lớp 5C; Nguyễn Ngọc Th. học lớp 5G; Nguyễn Việt A. (SN 2010) lớp 2E.

Lãnh đạo UBND huyện Yên Phong đã gặp trực tiếp các em học sinh và người nhà để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi gia đình 3 triệu đồng, đồng thời chỉ đạo trường tiểu học Văn Môn ổn định tình hình học tập của các học sinh khác.

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kinh hãi cảnh nam thanh niên dùng bật lửa kiểm tra xăng vừa đổ vào xe máy tại cây xăng