Sau “cơn mưa tiền thưởng”, U23 Việt Nam sẽ phải nộp thuế ra sao?

29/01/2018 07:55

Sau chiến công của các cầu thủ U23 Việt Nam, đã có hàng loạt tổ chức, doanh nghiệp hứa sẽ tặng thưởng cho thầy trò HLV Park Hang-seo. Số tiền này liệu có phải nộp thuế?

Theo ý kiến chuyên gia, sau khi số tiền thưởng này được phân chia cho các cá nhân trong đội tuyển thì cuối năm, cơ quan thuế sẽ dựa vào tổng mức thu nhập cả năm của các nhân đó để làm căn cứ khấu trừ thuế.

sau “con mua tien thuong”, u23 viet nam se phai nop thue ra sao? - 1

Đội tuyển U23 Việt Nam đã trở về Tổ quốc trong sự chào đón nồng nhiệt
của người hâm mộ

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế nhận định, đối với trường hợp đội tuyển U23 Việt Nam ngoài phần thưởng chính thức của Liên đoàn bóng đá Việt Nam còn có các phần thưởng từ các doanh nghiệp hoặc cá nhân thưởng cho cá nhân cầu thủ hoặc toàn đội.

Đây là số tiền đột xuất mà có. Do đội tuyển U23 Việt Nam cũng không phải là một đội tuyển ổn định mà sau giải đấu này có thể họ sẽ tạm nghỉ và trở về với đội tuyển chính thức của mình nên việc phân chia phần thưởng cũng phải rõ ràng, để tất cả mọi thành viên tham gia đội bóng từ bác sĩ chăm sóc đến nhân viên nấu ăn hay các cầu thủ cảm thấy hài lòng, tương xứng với công sức của mình bỏ ra.

Có thể có doanh nghiệp tặng chung cho cả đội nhưng họ sẽ yêu cầu phân chia cho các cầu thủ khác nhau.

sau “con mua tien thuong”, u23 viet nam se phai nop thue ra sao? - 2

Cảnh người hâm mộ chào đóng thầy trò HLV Park Hang-seo

Sau khi chia cho từng cá nhân, nếu cá nhân đó có thu nhập vượt quá mức quy định thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Mặc dù đây là khoản thu nhập bất thường, đột xuất mà có nhưng vẫn sẽ được cộng vào thu nhập cá nhân của từng người để đến cuối năm cơ quan thuế dựa vào đó để thu thuế, điều này được thực hiện giống như bình thường.

Được biết, ngay trước thềm trận chung kết U23 châu Á diễn ra, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã quyết định thưởng cho đội tuyển U23 Việt Nam.

Theo đó, MC Bình Minh đã quyết định trao tặng phần quà trị giá 1,5 tỷ đồng cho các cầu thủ trong đội tuyển. Bộ VHTT&DL cũng quyết định thưởng nóng 2 tỷ đồng, Chủ tịch Tập đoàn FLC thưởng nóng 1 tỷ đồng, Tổng giám đốc VTV Trần Bình Minh thưởng 500 triệu đồng; Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hải thưởng 1 tỷ đồng; Quyền chủ tịch CLB TP.HCM Lê Công Vinh thưởng 500 triệu đồng.

UBND thành phố Đà Nẵng, Công ty VPF, Ngân hàng Vietcombank, Tập đoàn Tuần Châu, Tập đoàn Hòa Bình, ông Trần Kim Chung (chủ tịch tập đoàn Group), mỗi đơn vị (cá nhân) thưởng cho U23 Việt Nam 1 tỷ đồng…

Điểm e, Khoản 2 Điều 3 Luật Thuế TNCN 2007, thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công quy định: Tiền thưởng, trừ các khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điểm e Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC cũng nêu rõ các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức, kể cả thưởng bằng chứng khoán đều phải đóng thuế TNCN.

 

Nguồn: Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Người phụ nữ bị cướp giật điện thoại ngay giữa phố Sài Gòn