Sẽ có ‘Công Vinh thứ hai’ nếu trao Quả bóng Vàng cho Công Phượng?

19/12/2017 19:41

Bóng đá Việt Nam có nhiều cầu thủ trẻ tuổi giành Quả bóng Vàng và họ đều trưởng thành vượt bậc. Phải chăng đã đến lúc Công Phượng cần một cú hích để nâng tầm bản thân?

Từ Huỳnh Đức đến Công Vinh

Năm 1995, tiền đạo Lê Huỳnh Đức bước sang tuổi 23 và lần đầu tiên nhận được danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam. Sau danh hiệu cá nhân lớn này, Huỳnh Đức có thêm 2 lần giành Quả bóng Vàng và luôn sắm vai trò trung phong số 1 của bóng đá Việt Nam.

10 năm sau, Lê Công Vinh giành Quả bóng Vàng ở tuổi 19. Tiền đạo người xứ Nghệ tiếp tục được xướng tên cao nhất ở Quả bóng Vàng 2005. Cú đúp danh hiệu cao quý này đã nâng bước Vinh trở thành cầu thủ thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam.

Danh hiệu Quả bóng Vàng ở tuổi 19 rõ ràng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của Công Vinh. Anh từ một cầu trẻ càng ngày càng trưởng thành, thay đổi bản thân mạnh mẽ và luôn phấn đấu để trở thành chân sút xuất sắc nhất bóng đá Việt Nam.

Từ khi giành QBV thì Công Vinh sắm vai trò đầu tàu của ĐTVN trong 12 năm xuyên suốt.

Một trường hợp khác cũng giành danh hiệu Quả bóng Vàng khi mới 21 tuổi là tiền vệ Phạm Thành Lương. Cầu thủ thuộc biên chế CLB Hà Nội có đến 4 lần thống trị Quả bóng Vàng. Điều đáng nói là lần đầu tiên đoạt Quả bóng Vàng thì Lương “dị” đang thi đấu ở giải hạng Nhất.

Xuyên suốt lịch sử Quả bóng Vàng Việt Nam, chỉ có Văn Quyến là cầu thủ gây thất vọng khi anh bước lên bục vinh quang ở tuổi 19 (năm 2003). Tuy nhiên, hai năm sau thì Quyến dính chàm ở SEA Games năm 2005, dù tài năng của tiền đạo người xứ Nghệ được đánh giá rất cao.

Có thể thấy, danh hiệu Quả bóng Vàng là bệ phóng để hầu hết các cầu thủ trẻ trưởng thành và bước lên một tầm cao mới. Từ Huỳnh Đức đến Công Vinh và Thành Lương đều trở thành trụ cột quan trọng của bóng đá Việt Nam sau khi giành Quả bóng Vàng.

Đến chuyện chờ Công Phượng tiếp bước Công Vinh

Trình làng người hâm mộ cả nước từ cuối năm 2013, Công Phượng trở thành Cầu thủ xuất sắc nhất giải U21 Quốc tế năm 2014, Cầu thủ trẻ nam xuất sắc nhất Việt Nam 2015. Nhưng Phượng chưa một lần lọt vào Top 3 Quả bóng Vàng.

Bây giờ, hai tượng đài lớn là Công Vinh đã giải nghệ, Thành Lương chia tay ĐTQG. Bóng đá Việt Nam đang trong cảnh thiếu vắng một ngôi sao lớn và đó là cơ hội để Công Phượng bứt phá như mong đợi của người hâm mộ.

Công Phượng thi đấu rất hay trong năm 2017.

Công Phượng có một năm 2017 rất tiến bộ, 22 bàn thắng từ cấp độ CLB đến ĐTQG là một minh chứng. Quan trọng là Phượng cho thấy được sự trưởng thành, biết vượt qua những định kiến từ dư luận để tỏa sáng.

Sang năm, Công Phượng sẽ bước sang tuổi 23 để chuẩn bị chấm dứt hành trình của một cầu thủ trẻ. Phải chăng đã đến lúc trao Quả bóng Vàng để tiếp bước các đàn anh như Công Vinh, Thành Lương hay Huỳnh Đức?

Trao Quả bóng Vàng cho Công Phượng không phải là điều vô lý hay thiên vị. Bởi xét toàn diện thì Phượng hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu cá nhân cao quý này sau một năm miệt mài cống hiến và khẳng định bản thân.

Công Phượng được trao băng đội trưởng hồi đầu năm 2017.

Cần nhắc thêm một điều, HLV Hữu Thắng từng trao băng đội trưởng U23 cho Công Phượng hồi đầu năm 2017. Tiền đạo người xứ Nghệ lập tức cho thấy vai trò đầu tàu và “lột xác” trong suốt một năm qua.

Công Phượng cũng là cầu thủ được chờ đợi rất nhiều để tiếp bước Công Vinh trở thành ngôi sao mới của bóng đá Việt Nam. Hành trình vươn tầm ngôi sao của Vinh cũng bắt đầu từ bệ phóng Quả bóng Vàng năm 2004.

Bây giờ, chủ nhân của Quả bóng Vàng sẽ có trách nhiệm hơn với chính mình, với niềm tin của người hâm mộ. Hơn hết, đây có thể là bệ phóng lớn cho Phượng vươn tầm ngôi sao, có thể trở thành một “Công Vinh thứ hai” như người hâm mộ mong đợi. Vậy tại sao không trao cơ hội ấy cho Phượng?

Nguồn: Saostar.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thái Lan mong gặp Việt Nam ở vòng loại World Cup để đòi nợ