Sinh viên ăn Tết xa nhà để bảo vệ đường hoa Nguyễn Huệ

11/01/2017 09:10

Đường hoa Nguyễn Huệ luôn lung linh, khoe sắc, thu hút người dân thành phố và khách du lịch đến tham quan thưởng lãm, không xảy ra hiện tượng “hôi hoa”

Sinh viên ăn Tết xa nhà để bảo vệ đường hoa Nguyễn Huệ

Ảnh minh họa.

Đã hai năm, Nguyễn Anh Tuấn, sinh viên năm 3 Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP HCM ở và đón Tết Sài Gòn với công việc bảo vệ đường hoa. Năm đầu tiên, Quân nghe bạn bè “dụ dỗ” là công việc lương cao, thú vị nên theo làm. Năm nay Quân lại tiếp tục nộp hồ sơ. Quân nói, nhà em nghèo, đông con, việc học của em khá chật vật nên Tết cũng đành “hy sinh” không được ăn Tết cùng gia đình, kiếm tiền đóng học phí. “Hè mình sẽ về quê bù” - Quân nói vậy, nhưng mắt cũng không giấu được nét buồn.

Quân hồ hởi kể, có lẽ vì vật giá tăng, nên năm nay lương trả cho sinh viên bảo vệ đường hoa cũng tăng chút chút. Theo thông báo của Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP HCM, lương năm nay của sinh viên bảo vệ đường hoa sẽ là ngày thường 18.000 đồng/giờ, ngày Tết 33.000 đồng/giờ (bao cơm). Sinh viên được chia theo ca, 8h/ ca. Vị chi, trung bình mỗi bạn thu nhập dao động 300 ngàn/ngày cho công việc làm thêm này. Đây là số tiền làm thêm khá lý tưởng đối với các bạn sinh viên.

Văn Tiến, sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng, TP HCM cũng có “thâm niên” bảo vệ đường hoa từ năm 2014. Tiến kể, thường thấy đường hoa sau Tết vẫn đẹp đẽ, nguyên vẹn, không bị “hôi của” như nhiều đường hoa ở địa phương khác, đó là do ý thức người dân TP đi thưởng lãm hoa cũng rất tốt. Tuy nhiên, bảo vệ đường hoa cũng không tránh khỏi đôi khi bị một số người dân thiếu ý thức phản ứng. Đó là khi nhiều người dân cố tiến vào nơi không được phép, chen lấn, dẫm lên hoa để chụp cho được bức ảnh đẹp, hoặc có ý định bê bình hoa đi…

Tất nhiên, làm bảo vệ trực đường hoa chẳng phải là công việc “cưỡi ngựa xem hoa”, thỏa thích ngắm cảnh đẹp. Những sinh viên bảo vệ đường hoa ngoài việc giữ gìn đường hoa đẹp, đôi lúc va chạm với khách tham quan, còn phải đối mặt với nỗi tủi thân khi nhìn cảnh những gia đình sum họp bên nhau ngắm hoa, rồi nắng, mưa khi phơi người cả ngày ngoài trời.

Vì bảo vệ đường hoa cũng là một phần của mỹ quan đường hoa, nên đơn vị tuyển dụng cũng đưa ra một số tiêu chuẩn cho ngoại hình như cao 1,68 m, cân nặng 55 kg trở lên, không có hình xăm và không nhuộm tóc.

Năm nay, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP HCM, đơn vị tuyển dụng sinh viên bảo vệ đường hoa đã có thông báo tuyển đến 200 sinh viên đảm nhận nhiệm vụ này, từ ngày 10/1 – 1/2, tức 13 tháng chạp đến mùng 5 Tết. Hiện nay, sinh viên các trường bắt đầu gửi hồ sơ đến đăng kí ứng tuyển công việc này, bắt đầu một mùa làm thêm Tết xa nhà, mưu sinh vất vả. Đó cũng là công việc rất đáng trân trọng khi góp phần làm đẹp cho đời, vun đắp cho con đường tương lai…

 

Nguồn: Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Cô giáo tiếng Anh xưng 'mày tao', gọi học viên là 'con lợn'