Thêm 2 người chữa thành công HIV nhờ ghép tủy

28/07/2012 06:41

Các nhà nghiên cứu Mỹ hôm 27/7 cho biết sử dụng liệu pháp ghép tủy, hai người bị nhiễm HIV giờ đã không còn dấu vết của virus nguy hiểm này trong tế bào.

Lympho là một dạng tế bào bạch huyết và là yếu tố chủ chốt trong hệ miễn nhiễm của cơ thể. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc phẫu thuật ghép tủy, kết hợp với sử dụng các loại thuốc kiềm chế virus HIV, đã mang tới kết quả kỳ diệu 8 tháng sau ca phẫu thuật.

Báo cáo của các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Nghiên cứu HIV/AIDS, Trường Y Miller, Đại học Miami cho biết, thường các bệnh nhân nhiễm HIV uống thuốc kiềm chế virus vẫn có một lượng nhỏ virus HIV bám dai dẳng lấy tế bào lympho. Nếu người ta ngừng dùng thuốc, chúng sẽ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, việc 2 bệnh nhân kể trên không còn dấu vết của HIV trong tế bào lympho cho thấy “nguồn tái sinh” của HIV đã bị hủy diệt.

Tại thời điểm này, vẫn còn sớm để kết luận 2 bệnh nhân trên đã được chữa lành khỏi HIV. Nhưng tiến sĩ Savita Pahwa, giám đốc trung tâm kể trên, nói rằng phát hiện mới là hết sức đáng quan tâm. “Bất kỳ tín hiệu nào cho thấy khả năng quét sạch nguồn tái sinh virus HIV cần phải được xem xét cẩn thận. Hủy diệt nguồn tái sinh là chìa khóa trị căn bệnh” – Pahwa nói. Bà cũng cho rằng 2 bệnh nhân trên chỉ được xác nhận đã chữa khỏi HIV một khi virus không xuất hiện trở lại nếu họ ngừng uống thuốc ức chế virus. Hiện trên thế giới mới chỉ có anh Timothy Ray Brown (ảnh), người Seattle (Mỹ), là được xác nhận chữa khỏi HIV nhờ ghép tủy của người có gene đột biến delta 32 với khả năng miễn nhiễm HIV tự nhiên.

Nguồn: TTVH

Clip đang được xem nhiều nhất: Bắt được kẻ giật dây chuyền nhân viên Tổng Lãnh sự Nga tại TP HCM