Tại sao ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức thi đánh giá năng lực?

14/12/2016 09:24

Ngày 13/12, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo, năm 2017 đơn vị này không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để phục vụ cho công tác xét tuyển vào bậc đại học.

Tại sao ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức thi đánh giá năng lực?

Ảnh từ internet.

Hiện ĐHQGHN đã chuyển giao mô hình, công nghệ, nguyên tắc và một phần ngân hàng đề (phục vụ kì thi ĐGNL) cho Bộ GD-ĐT theo thỏa thuận, nhiệm vụ được giao. Các chuyên gia, nhà khoa học thuộc lĩnh vực khảo thí, kiểm tra, đánh giá cùng nhiều nhân lực của ĐHQGHN đã và đang cùng tham gia một số việc theo sự phân công, huy động theo yêu cầu của Bộ.

Ông Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN cho biết, những đổi mới trong phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GD-ĐT đã cơ bản gần với định hướng, mục tiêu, triết lý của đổi mới tuyển sinh ở bài thi ĐGNL chung mà ĐHQGHN đã triển khai trong thời gian vừa qua.

Việc xét tuyển đầu vào của ĐHQGHN năm 2017 là dựa trên điểm của kỳ thi THPT quốc gia. Không tổ chức kỳ thi riêng, ĐHQGHN có điều kiện tập trung thực hiện các bước đổi mới tiếp theo, đi vào chiều sâu, theo lộ trình đã hoạch định trước đây và tiếp tục đóng góp vào công cuộc đổi mới của ngành trên chặng đường mới.

Đối với thí sinh có kết quả đạt chuẩn, chưa nhập học vào bất kỳ trường nào sau kỳ thi 2016, ĐHQGHN sẽ xem xét sử dụng kết quả của thí sinh này để phục vụ tuyển sinh năm 2017 một cách phù hợp và có thông báo cụ thể, ông Sơn khẳng định.

Đối với Trung tâm Khảo thí của ĐHQGHN tiếp tục tập huấn và huy động nhân lực để thiết kế các bài thi sàng lọc cho các kỳ thi chuyên biệt, phục vụ các chuyên ngành có đòi hỏi năng lực chuyên biệt và sẽ áp dụng vào một thời điểm thích hợp, sẽ tiếp tục đổi mới việc thi tuyển sinh bậc sau đại học... Phương thức thi ĐGNL trên máy và ngân hàng câu hỏi đã xây dựng trước đây, ĐHQGHN sẽ tiếp tục điều chỉnh sử dụng cho năm 2017 trên phương diện xét tuyển vào học các chương trình đào tạo đặc biệt hiện có ở ĐHQGHN như chất lượng cao, tài năng, tiên tiến.

Ngoài ra, ĐHQGHN cũng kiến nghị với Bộ GD-ĐT cân nhắc mở rộng thêm các kỳ thi được tổ chức thường xuyên trong năm mà các đơn vị trong hệ thống giáo dục với quyền tự chủ của mình có thể sử dụng kết quả kì thi ấy như là một hình thức để tuyển sinh riêng.

Nguồn: baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Lời kể rợn người của bé trai từng là nạn nhân của nhóm trẻ Mẹ Mười