Tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tuyên thệ nhậm chức

13/12/2016 09:14

Ngày 12/12, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tại trụ sở chính của tổ chức này ở thành phố New York, Mỹ.

Sứ mệnh nặng nề của Tân Tổng Thư ký Liên Hợp quốcNgoại trưởng Philippines tuyên bố không rút khỏi Liên Hợp Quốc

 

Ông Antonio Guterres. (Ảnh: UN)

Theo Liên Hợp Quốc, ông Guterres, 67 tuổi là Thủ tướng của Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến năm 2000. Từ năm 2005 tới tháng 12/2015, ông là thành viên của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn.

Ngày 13/10/2016, ông được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc bổ nhiệm cho vị trí Tổng Thư ký trong nhiệm kỳ 5 năm, kể từ ngày 1/1/2017 hay thế Tổng thư ký đương nhiệm Ban Ki Moon sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm 2016, sau hai nhiệm kỳ.

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm vào vị trí mới, ông Guterres cam kết sẽ cải tổ Liên Hợp Quốc để thúc đẩy nỗ lực hòa bình và nhân quyền. Ngoài ra ông cũng cảm ơn Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và các quốc gia thành viên vì đã bổ nhiệm và đặt niềm tin nơi ông cũng như quá trình chọn lựa công khai và minh bạch.

“Tôi tin rằng với quá trình này, chiến thắng hôm nay chính là niềm tin vào Liên Hợp Quốc. Và nó cũng chỉ rõ cho tôi thấy, với tư cách là Tổng thư ký Liên Hợp Quốc được lựa chọn bởi tất cả các quốc gia thành viên, tôi phải làm việc một cách công bằng và theo tinh thần của Hiến chương Liên Hợp Quốc”, ông Guterres nói.

Nguồn: phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Cô giáo tiếng Anh xưng 'mày tao', gọi học viên là 'con lợn'