Tăng tuổi nghỉ hưu: Đề xuất 2 phương án

14/12/2016 12:40

Bộ LĐ-TB&XH vừa đưa ra lấy ý kiến lần đầu Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ Luật lao động. Theo đó, bộ này đề xuất ra 2 phương án tuổi nghỉ hưu.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có tờ trình Chính phủ dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lao động. Trong đó, Bộ đưa ra hai phương án tuổi nghỉ hưu.

Cụ thể, Thứ nhất là giữ tuổi nghỉ hưu như mức hiện hành (nữ 55 tuổi, nam 60 tuổi). Phương án 2, tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình. Cụ thể, kể từ ngày Bộ luật sửa đổi có hiệu lực, tuổi nghỉ hưu của người lao động bình thường làm việc trong điều kiện lao động bình thường là nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi, nhưng cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ 60 tuổi. Việc tăng này được thực hiện theo lộ trình nên không gây xáo trộn mạnh đến bố trí và sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động, công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 năm so với mức tuổi trên (nam có thể làm việc tới 67 tuổi, nữ tới 65 tuổi).

Ngoài ra, người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định trên.

 

tang-tuoi-nghi-huu-de-xuat-2-phuong-an-giadinhvietnam.com 1

 

Những nguyên nhân khiến quỹ hưu trí mất cân đối. Đồ họa: Tiến Thành - Hoàng Phương.

Được biết, đề xuất này dựa trên nhiều cơ sở: tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đã tăng so với giai đoạn trước, khoảng cách giữa tuổi thọ bình quân với tuổi nghỉ hưu bình quân là rất dài, nhiều người nghỉ hưu vẫn tiếp tục tham gia lao động, có nhu cầu làm việc thêm; Việt Nam đang bước vào thời kỳ già hóa dân số. Đồng thời, nếu giữ tuổi nghỉ hưu như hiện tại thì quỹ hưu trí đang mất cân đối.

Theo tính toán của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nếu không nâng tuổi nghỉ hưu thì năm 2020, mức thu Quỹ bảo hiểm xã hội sẽ bằng mức chi và đến 2037, cán cân thu chi cân bằng, bao gồm cả kết dư quỹ, phải lấy ngân sách bù vào.

Dự án đang lấy ý kiến rộng rãi chuyên gia và người dân. Tháng 1/2017, dự thảo Luật sẽ chính thức trình Thủ tướng và tháng 4/2017 trình Quốc hội.

 
Nguồn: Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Gục ngã trước 'Bầy sói', Man United mở đường giành cúp cho Man City