Tàu tìm kiếm MH370 đột ngột mất tích bí ẩn

06/02/2018 10:56

Tàu Seabed Constructor vừa chính thức tham gia quá trình tìm kiếm máy bay mất tích MH370 được 10 ngày thì đã mất tích bí ẩn.

Tàu tìm kiếm MH370 đột ngột mất tích bí ẩn - 1

MH370 là vụ mất tích bí ẩn nhất lịch sử.

Tàu Seabed Constructor vừa chính thức tham gia quá trình tìm kiếm máy bay mất tích MH370 được 10 ngày thì đã mất tích bí ẩn.

Trước đó vào hôm 19.10.2017, Malaysia kí kết thỏa thuận với công ty tư nhân Ocean Infinity của Mỹ nhằm tìm kiếm máy bay mất tích MH370. Darren Chester, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Australia cũng xác nhận thông tin này.

Ông Darren nói: “Chính phủ Malaysia chấp nhận yêu cầu của Ocean Infinity và kí kết thỏa thuận nếu không tìm thấy sẽ không phải trả tiền”.

 MH370 là chiếc máy bay thương mại cỡ lớn của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích ngày 8.3.2014 với 239 người trên khoang. Đây được xem là bí ẩn hàng không lớn nhất lịch sử.

Hệ thống tự định vị của tàu Seabed Constructor đã ngừng liên lạc trong 3 ngày qua sau 10 ngày con tàu tham gia cuộc tìm kiếm. Nhiều nhà khoa học so sánh sự mất tích của con tàu này cũng bí ẩn chẳng khác gì máy bay MH370.

Tàu tìm kiếm MH370 đột ngột mất tích bí ẩn - 2

Tàu tìm kiếm chuyên dụng Seabed Constructor.

“Câu hỏi đặt ra là tàu bị hỏng do lỗi tự nhiên, hay có ai đó cố tình tắt thiết bị tự định vị?”, chuyên gia Richard Cole, một nhà bình luận nổi tiếng, nói trên tờ Daily Star.

Con tàu này thuộc sở hữu của công ty Ocean Infinity. Đơn vị này sẽ nhận được số tiền thưởng 70 triệu USD nếu tìm MH370 trong vòng 90 ngày. Tàu Seabed Constructor đang trên đường tới cảng Perth ở miền Tây Australia để nạp nhiên liệu và sửa chữa.

Seabed Constructor là con tàu của Na Uy, được công ty Mỹ Ocean Infinity thuê lại. Giới chuyên môn đánh giá đây là con tàu trang bị công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Nếu tàu Seabed Constructor không thể tìm thấy MH370 thì không con tàu nào có thể tìm ra.

Sau khi MH370 mất tích gần 4 năm trước, nhiều giả thuyết được đưa ra quanh sự kiện bí ẩn này. Một số người cho rằng phi công đã chủ động lao máy bay xuống biển tự sát. Số khác cho rằng máy bay được điều khiển tới Nam Cực và toàn bộ phi hành đoàn vẫn bình an. Nhiều mảnh vỡ của máy bay nghi là của chiếc MH370 cũng được tìm thấy ở các vùng biển Ấn Độ Dương.

Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhìn Thái Lan, mới thấy sức mạnh 'vá trời lấp biển' của đội tuyển Việt Nam đến từ đâu