Thai phụ đẻ rơi con trên taxi, trẻ sơ sinh tím tái

21/05/2019 16:50

Sáng 21.5, khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận, cấp cứu một sản phụ đẻ rơi con trên taxi.

Sản phụ Lê Thị Ngọc H (SN 1990, ở Lâm Thao, Phú Thọ) có dấu hiệu chuyển dạ và được người nhà gọi taxi chở vào viện. Tuy nhiên, khi đang trên đường xuống viện, sản phụ đã sinh con trai, nặng 3.4kg ngay trên taxi.

Sau đó taxi vẫn tiếp tục di chuyển đến viện, kíp y bác sĩ của khoa Cấp cứu đã nhanh chóng có mặt tại sảnh tiếp đón và cấp cứu cho hai mẹ con.

ThS.BS Nguyễn Đức Long – Trưởng khoa Cấp cứu (Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết: Tình trạng khi nhập viện của hai mẹ con sản phụ H hết sức nguy hiểm. Em bé tím tái, suy hô hấp da và niêm mạc toàn thân, đường thở nhiều dịch bẩn, khóc kém, mạch khó bắt, SOP2 không đo được. Bé sơ sinh được cấp cứu, hút thông đờm dãi, bóp bóng, vệ sinh toàn thân, ủ ấm... Sau 10 phút, bé sơ sinh ổn định trở lại, da hồng hào và được chuyển lên khoa Nhi sơ sinh để tiếp tục theo dõi thêm.

 

 Các y bác sĩ cấp cứu bé sơ sinh từ xe taxi  vào khoa

Về phần sản phụ H, sau những xử trí cấp cứu ban đầu, sản phụ được chuyển lên khoa Sản thường để tiến hành bóc nhau nhân tạo, dùng thuốc tăng co bóp tử cung, kiểm tra đường sinh dục và xử lý vết rách tầng sinh môn.

Bé sơ sinh hồng hào sau khi được cấp cứu

Bé sơ sinh hồng hào sau khi được cấp cứu

Theo BS Long, sản phụ đẻ rơi trên taxi khiến cho cả mẹ và con gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Em bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn của thai nhi, nhiễm trùng máu và gặp các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện và môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Nguồn: Laodong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Hà Nội FC bị phạt tiền, treo sân hết mùa giải