Tham ô hơn 350 tỷ đồng, nữ giám đốc lĩnh án tù chung thân

04/11/2018 21:50

Trong thời gian điều hành công ty, nữ Tổng giám đốc Hồng Anh đã cố ý làm trái và Tham ô tài sản với số tiền 16,7 triệu USD.

Chiều 4/11, sau 2 ngày xét xử, TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Hồng Anh (tức Lisa Nguyễn, 44 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Container Quốc tế CAS - CAScon) án tù chung thân về tội Tham ô tài sản, 17 năm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngà (tức Jennifer Nguyễn, 36 tuổi, nguyên Trưởng phòng Kinh doanh CAScon) lĩnh 8 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Tòa tuyên buộc Công ty CAScon phải trả cho Vietcombank hơn 350 tỷ đồng - số tiền bị cáo Hồng Anh đã chiếm đoạt.

Trước đó, đầu tháng 8, Hồng Anh và đồng phạm bị xét xử tại TAND Hà Nội với cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau một ngày xét xử, tòa đã trả hồ sơ điều tra lại và cho rằng bị cáo Hồng Anh, Ngà phạm tội Tham ô tài sản.

Tại kết luận điều tra bổ sung, cơ quan điều tra giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố Hồng Anh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tham ô hơn 350 tỷ đồng, nữ giám đốc lĩnh án tù chung thân

Hai bị cáo tại phiên sơ thẩm tháng 8/2018

Theo hồ sơ tố tụng, CAScon có 55% vốn của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin, doanh nghiệpNhà nước), 45% còn lại do Công ty Toong Goen Enterprise Co., Ltd (Đài Loan) góp. Vinashin sau này chuyển nhượng cổ phần cho một công ty khác, còn giữ lại 25%.

Ngày 23/7/2008, Hồng Anh được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc (sau này kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị) của CAScon. Tháng 10/2010, Hồng Anh bổ nhiệm Ngà làm Trưởng phòng Kinh doanh.

Năm 2010, Công ty United Arab Shipping Company (UASC) thuộc Các tiểu Vương quốc Ả-rập liên hệ với CAScon mua 10.000 container với giá hơn 4.000 USD một chiếc. Hồng Anh đề nghị UASC chỉ ký hợp đồng mua bán trực tiếp với CAScon số lượng 1.000 containner. Phần lớn số hàng hóa còn lại (9.000 container), nữ Tổng Giám đốc đề nghị bán thông qua đơn vị trung gian là Công ty TNHH Đầu tư quốc tế Sunny Investment (SNI) do Hồng Anh và Hsu Wen-Ta (Đài Loan, Trung Quốc) thành lập ra, trụ sở tại quần đảo Virgin, thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh. Hồng Anh hứa hẹn sẽ chiết khấu cho UASC 1,35%.

Thực hiện hợp đồng với UASC, Hồng Anh dùng hợp đồng mua bán hàng hóa, phụ lục hợp đồng, biên bản ghi nhớ và phương án kinh doanh để vay của một ngân hàng hơn 31 triệu USD. Thực hiện hợp đồng, CAScon đã sản xuất, chuyển giao hàng hóa và nhận của ngân hàng hơn 39 triệu USD.

Nhưng đến hạn thanh toán, doanh nghiệp này và đối tác liên quan chỉ trả cho Vietcombank 11 triệu USD. Cơ quan điều tra xác định, Hồng Anh và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền 16,7 triệu USD, tương đương 353 tỷ đồng. 

Để chiếm đoạt được số tiền trên, Hồng Anh và đối tác thỏa thuận, tiền thanh toán cho bên thi công là Công ty CAScon sẽ được chuyển đến tài khoản của Công ty SNI mở tại Ngân hàng HSBC Hồng Kông. Và bên mua là UASC sẽ được chiết khấu 1,35% trên tổng giá trị hợp đồng. 

Cuối năm 2011, do không thấy Công ty SNI chuyển trả đủ tiền vào tài khoản nên Vietcombank yêu cầu Hồng Anh cung cấp hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp này để đòi nợ. Nhằm che đậy mánh khóe của mình, Hồng Anh chỉ đạo Nguyễn Thị Ngà sử dụng email với danh nghĩa là đại diện Công ty SNI xin khất nợ ngân hàng. 

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra làm rõ, ngay sau khi tham gia vào vụ mua bán container số lượng lớn thì Công ty SNI đã được bán cho người khác và hiện không hề có bất cứ hoạt động sản xuất, kinh doanh gì. 

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn làm rõ, từ năm 2010 đến 2011, thời điểm Hồng Anh là Tổng Giám đốc VTC đã ký 2 hợp đồng tín dụng với Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy (VFC) để vay số tiền 30 tỷ đồng. 

Sau đó, Hồng Anh đã tự ý bán các tài sản thế chấp là 258 container 20DC, 150 container 40 HC và 1,1 triệu kilogram thép, thu về 38 tỷ đồng. Số tiền bán tài sản thế chấp Hồng Anh chỉ trả cho Công ty VFC 10 tỷ đồng. Còn lại là 28 tỷ đồng (gồm cả lãi phát sinh), Hồng Anh đưa hết vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và mất khả năng thanh toán. Với hành vi này bị cáo Hồng Anh bị truy tố tội Cố ý làm trái.

Liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Hồng Anh và bị cáo Ngà có một số nhân viên ngân hàng. Tuy nhiên do các nhân viên này vì tin tưởng Hồng Anh nên đã không làm tròn trách nhiệm. 

 
Nguồn: Congly.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Em gái bị bắt giữ hành hạ đến sẩy thai, vì sao anh trai biết mà không cứu?