Tháng ngày trong tù thảnh thơi khó tin của kẻ gây ra vụ khủng bố kép ở Na Uy

13/07/2017 13:56

Có tivi, máy tính, game, phòng tập thể dục, có cả giáo viên riêng dạy chương trình đại học, hẳn sẽ không ít người tin rằng đây là cuộc sống trong tù của một tên sát nhân.

Chân dung tên sát nhân máu lạnh Anders Behring Breivik

Tháng 7/2011, Anders Behring Breivik (khi đó 33 tuổi) gây ra vụ thảm sát rúng động Na Uy, một đất nước vốn được xem là quốc gia thanh bình. Hắn đã cho nổ một quả bom làm 8 người thiệt mạng tại các tòa nhà chính phủ ở Oslo. Tiếp đó, y ra đảo Utoya, nơi đang diễn ra một hội trại thanh niên và bắn chết 69 người khác.

Giải thích cho hành vi độc ác của mình, hắn cho biết bản thân đang thực hiện một sứ mệnh nhằm “ngăn chặn làn sóng “Hồi giáo hóa” đất nước Na Uy”.

Kết thúc phiên tòa xét xử, tuy bị coi là mối đe dọa trực tiếp đến xã hội nhưng y chỉ phải thi hành bản án 21 năm tù giam với tội danh khủng bố và thảm sát do luật pháp Na Uy quy định đây là bản án tối đa và có thể bị gia hạn án nếu được cho là vẫn tiềm tàng mối nguy hiểm.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những “đặc quyền” mà một tên sát nhân nhận được. Sau đó, Breivik được đưa đến nơi giam giữ có 3 buồng giam với mỗi buồng rộng tới 8m2, một để sinh hoạt, một để học tập và buồng còn lại để tập thể dục. Mỗi ngày, Breivik được ra ngoài thư giãn trong 1 giờ ở khoảng sân nhỏ có rào thép vây quanh.

Buồng giam Breivik khá sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi

Năm 2015, y ghi danh vào khóa học khoa học chính trị tại Đại học Oslo. Một đại diện từ trường này đã phải thường xuyên đến buồng giam của y để dạy học, vì Breivik không được phép truy cập internet bằng máy tính trong phòng mình.

Không chỉ có máy tính, Breivik còn có tivi riêng và máy chơi game Playstation 2. Nhưng Breivik cho rằng như vậy là chưa đủ và đã dọa tuyệt thực nếu không được nâng cấp lên máy Playstation 3.

Mặc dù bị hạn chế trong ba buồng giam, Breivik vẫn có thể giặt quần áo và nấu ăn, thậm chí rất nhiệt tình tham gia vào các cuộc thi của nhà tù. Y còn có quyền đến sân tập thể dục, đọc báovà gọi điện thoại.

Phòng ngủ có cả tivi, thiết bị điện tử để Breivik giải trí vào những lúc căng thẳng

Tất cả những ưu đãi này được thực thi sau khi Anders Behring Breivik lên tiếng kiện Nhà nước Na Uy vào năm 2016, đã áp đặt những điều kiện giam giữ tồi tệ đối với y, không tôn trọng các quyền và đời tư khi y bị giam giữ tại nhà tù Skien.

Hắn cho rằng cuộc sống của mình như bị “tra tấn” và hắn chính là nạn nhân của các điều kiện giam giữ “vô nhân đạo, xúc phạm nhân phẩm trong nhà tù”.

Breivik phàn nàn rằng giới chức nhà tù Skien đã giam giữ y một mình 22 đến 23 tiếng mỗi ngày, không cho y giao lưu với những bạn tù khác và chỉ để y nói chuyện với các nhân viên nhà tù thông qua một lớp chắn bằng kính dày. Thư từ của y với thế giới bên ngoài được quan chức nhà tù xem xét chặt chẽ, đề phòng hắn thiết lập một mạng lưới cực đoan. Y rất ít khi có người đến thăm tù.

Có thể rất nhiều người sẽ bất ngờ nhưng tất cả những yêu cầu của Breivik sau đó đã được đáp ứng, bởi Na Uy là một quốc gia tập trung vào việc phục hồi nhân phẩm hơn là trừng phạt. Bản án dành cho tội phạm thường ngắn, 90% trong số đó chỉ dưới một năm và tù nhân thường có điều kiện sống khá thoải mái.

 

Nguồn: danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nữ phóng viên World Cup xinh đẹp bị sàm sỡ ngay trong lúc dẫn trực tiếp