Monaco GP 2012: Xin đừng có thêm “bất ngờ”

22/05/2012 15:22

F1 GP mùa này liên tiếp có những bất ngờ ngoài mọi dự đoán. Thỉnh thoảng có chút bất ngờ thì cũng tốt thôi. Thế nhưng, cũng như gia vị trong ẩm thực, nhiều “bất ngờ” quá sẽ làm hỏng bữa tiệc.

Chiến thắng của Pastor Maldonado tại Tây Ban Nha cũng như những màn trình diễn mạnh mẽ từ Romain Grosjean trong hai chặng đua mới nhất, và cả vị trí thứ nhì của Sergio Perez ở Malaysia..., đều là những điểm nhấn quan trọng về F1 và về tương quan năng lực giữa các tay đua trong mùa giải năm nay.

Kẻ chiến thắng không hẳn là người giỏi nhất

Liệu có phải việc các tay đua thường rất ít được chú ý như họ đột nhiên chói sáng giành thứ hạng rất cao cho thấy trước đây người ta đã không đánh giá đúng mức năng lực đối với các tay đua trong nhóm giữa? Không hẳn thế.

Trong nhiều năm qua, hầu như phần thắng trong các cuộc đua F1 luôn được dành cho một nhóm tay đua có đẳng cấp cao nhất, đến từ các đội đua hàng đầu. Thông thường, trong mỗi mùa giải, có lẽ chỉ khoảng 5-6 tay đua thành công trong việc bước lên bục chiến thắng, thậm chí có thể tính cả các cú podium.

Pastor Maldonado “không nên” giành chiến thắng nữa.

Thế nhưng, trong mùa này, sau 5 chặng đua vừa qua, đã có tới 9 tay đua khác nhau bước lên bục podium, và 5 người chiến thắng khác nhau, đến từ 5 đội đua khác nhau. Năm nay, với việc các chiếc xe đã đạt tới hiệu suất rất gần nhau do đã chạm tới giới hạn công nghệ, và với việc Pirelli tung ra loại lốp xe rất nhạy cảm, các tay đua ở nhóm giữa đã có cơ hội để tỏa sáng.

Theo truyền thống, khi một tay đua bước vào F1, họ thường đều đã giành được những chiến thắng lớn trong các giải đấu cấp thấp hơn. Nói cách khác, họ đều đã là các nhà vô địch. Tuy nhiên, F1 ở một đẳng cấp khác hẳn. Khi thi đấu tại F1 và cho các đội đua trong nhóm giữa hoặc nhóm cuối, họ nhận ra rằng mình không thể tỏa sáng như trong các giải đấu khác. Người hâm mộ không quan tâm tới họ vì họ không tỏa sáng và chìm vào nhóm trung bình nên người ta không thể đánh giá đầy đủ những gì họ có thể làm được. Điều đó đã xảy ra trong thực tế với các tay đua từng gây “bất ngờ” ở mùa này.

Tuy nhiên, trong năm 2012 các tay đua như Perez và Maldonado đã có một số chặng đua thành công. Họ khiến cho mọi người nhận ra rằng cơ hội để thành công đã được tăng thêm nhiều lần, và tốc độ chiếc xe quan trọng hơn cả khả năng lái xe xuất sắc.

Khán giả thích ủng hộ kẻ mạnh thật sự

Thế nhưng, có một thực tế khác. Các tay đua được gọi là “hàng đầu” đều có lý do thích đáng: họ thật sự là các tay đua kiệt xuất. Họ được gọi là “hàng đầu” bởi họ luôn thi đấu với phong độ cực cao, luôn đạt thành tích cao và luôn đóng góp rất lớn vào quá trình phát triển, đẩy chiếc xe đến giới hạn của nó. Alonso, Vettel, Hamilton và vài ngôi sao hàng đầu khác là những người như thế. Maldonado hay Perez chưa thể hiện được điều đó.

Với các tay đua thật sự là hàng đầu ngồi sau tay lái, bất chấp chiếc xe có năng lực ra sao, người ta vẫn sẽ được chứng kiến một chặng đua cực kỳ gay cấn. Họ đã thường xuyên chiến thắng vì đội đua của họ xây dựng được một chiếc xe đủ nhanh, được thiết lập đủ tốt để tận dụng tối đa lốp xe, và sau đó tận dụng lợi thế của tốc độ để có được những chiến thuật đúng đắn. Đó luôn là cách vận hành của F1.

Người ta yêu thích kẻ thắng, bởi chỉ kẻ thắng mới mang lại niềm vui. Một tay đua hạng trung như Maldonado thắng cũng tốt, nhưng đó chỉ là bất ngờ, và khi đã gọi là “bất ngờ” thì không nên xảy ra thường xuyên. Nếu Maldonado tiếp tục chiến thắng, nhiều người sẽ không xem F1, bởi đơn giản là họ thích xem Alonso, Hamilton hoặc Vettel hơn.

Không chỉ người hâm mộ mới yêu kẻ mạnh. FIA cũng vậy. Rõ ràng, FIA sẽ có lợi hơn nhiều về mặt tài chính nếu một đội đua lớn như Ferrari, McLaren hay Red Bull giành chiến thắng. Chứ nếu Williams hay thậm chí HRT thắng, FIA sẽ chẳng có lợi lộc gì.

Thế nhưng, điều tích cực của mùa giải năm nay là nó cho thấy rằng mọi người đều có cơ hội với một chiếc xe biết cách khai thác lốp tốt. Nó cho phép một nhóm tay đua rộng lớn hơn có thể tỏa sáng. Vài người trong số đó không thật sự là các tài năng.

Perez và Maldonado đều bị coi là các tay đua trả tiền để được đua, số tiền lên đến hàng chục triệu USD, bởi họ có sự ủng hộ tài trợ mạnh mẽ từ đất nước của họ. Sau khi họ tỏa sáng, những người khác như Paul Di Resta và Kamui Kobayashi chắc chắn cũng sẽ tin là họ có khả năng làm được như vậy, nếu có cơ hội.

Vấn đề là chức vô địch rồi cũng sẽ thuộc về một trong những tay đua và đội đua “hàng đầu”, nhưng sự trỗi dậy bất ngờ của một số tay đua nhóm giữa có thể khiến mùa giải trở nên hấp dẫn hơn, cho thấy rằng họ không nên bị đánh giá thấp. Thế nhưng dù sao, cũng chỉ nên “bất ngờ” in ít thôi.

Nguồn: Thể thao TP.HCM

Clip đang được xem nhiều nhất: Hành trình hơn 48 giờ truy bắt 2 kẻ giết các hiệp sĩ