Khỉ bị ép "mua vui": ám ảnh và đau lòng

12/11/2013 16:34

Bộ ảnh cho thấy hành động "mua vui" tàn nhẫn của con người với loài động vật có họ hàng gần nhất với mình...

"A Kind of You" (Gần như đồng loại) là một bộ ảnh tư liệu chụp lại những chú khỉ được huấn luyện và mặc quần áo như các em bé trên đường phố để diễn xiếc và xin tiền người qua lại ở Jakarta, Indonesia.

Loài khỉ - được coi là động vật linh trưởng có họ hàng gần với con người, đã bị đối xử thế nào để kiếm tiền? Nhiếp ảnh gia người Phần Lan - Perttu Saksa đã ghi lại các khoảnh khắc ấn tượng và giàu cảm xúc về những chú khỉ bị xích, bị "tô vẽ" làm trò, bị ngược đãi...

Sự đáng thương của loài khỉ phản ánh bản tính tàn nhẫn của con người đã được khắc họa như thế nào? Cùng xem ảnh và biết thêm về loại hình giải trí của con người khiến chúng ta phải suy ngẫm...

Nếu đặt chân tới Indonesia hay một số quốc gia châu Á khác như Campuchia, Ấn Độ… bạn sẽ được tận mắt chứng kiến màn biểu diễn của những chú khỉ trên đường phố.

Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau màn biểu diễn xiếc đường phố đặc sắc như vậy là một cuộc sống bị hành hạ và ngược đãi của những chú khỉ.

Những chú khỉ con bị người dân bắt về từ rừng và nhốt trong lồng một cách tạm bợ tại các khu ổ chuột. Hàng ngày, chúng bị ép tập luyện những trò biểu diễn như nhảy qua vòng, đi xe đạp… hoặc đơn giản hơn chỉ là tập tạo dáng chụp ảnh, bắt chước hành động con người.

Song hành với các chú khỉ luôn là sợi dây xích - vật dụng khiến chúng không có nổi chút tự do. Chủ nhân của chúng phần lớn là những người nghèo, không có việc làm, mưu sinh bằng việc đem khỉ rong ruổi khắp các đường phố.

Họ bắt ép lũ khỉ diễn trò, đeo mặt nạ hình các em bé, búp bê để "mua vui" cho khách du lịch. Số tiền kiếm được chẳng bao nhiêu, song với họ, có còn hơn không.

Hành động trên góp phần không nhỏ vào việc tận diệt "người anh em" của chúng ta trên Trái đất. Ước tính trong vòng 5 năm từ 2005 - 2011, có hơn 22.000 cá thể khỉ bị giết bởi bàn tay con người, trong đó mỗi năm, gần 3.000 cá thể khỉ lớn bị săn bắt.

Theo tạp chí TIME, chính phủ Indonesia đã có kế hoạch bảo vệ loài khỉ với dự án luật chống bạo hành động vật. Rất hy vọng, "loài vật gần như đồng loại con người" có thể được bảo vệ.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Clip đang được xem nhiều nhất: Hoa hậu Phương Nga và những phát ngôn 'dậy sóng' tại tòa