Nghi án nhà ngoại giao Trung Quốc hoạt động do thám tại Tokyo

31/05/2012 08:33

Theo báo chí Nhật Bản, cảnh sát nước này tình nghi ông Li Chunguang, nhà ngoại giao Trung Quốc, đang thu thập thông tin tình báo về các chính khách và doanh nhân Nhật Bản.

Kyodo cho biết, nhà ngoại giao 45 tuổi từng là bí thư thứ nhất tại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo này, đã bỏ trốn khỏi Nhật Bản giữa lúc có những cáo buộc rằng ông là gián điệp.

Hãng thông tấn Nhật Bản nói rằng, những cáo buộc đối với ông Li bao gồm việc mở các tài khoản ngân hàng bằng giấy tờ giả và tham gia các hoạt động thương mại trái phép.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp căng thẳng chủ quyền lãnh thổ đối với các đảo không có người ở trên vùng biển Hoa Đông.

Cảnh sát làm nhiệm vụ bên ngoài sứ quán Trung Quốc tại Tokyo

Tuy nhiên, hôm qua, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc trên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này Liu Weimin cho rằng, thật là vô lý khi gọi ông Li Chunguang là một gián điệp.

Theo phát ngôn viên Liu, ông Li Chunguang là một chuyên gia từng làm việc cho Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc, trước khi được điều phái sang Nhật Bản công tác.

Hôm 28/5, tạp chí "The Diplomat" dẫn lời Chuẩn tướng Lục quân Mỹ Neil Tolley cho hay, biệt kích Mỹ, Hàn Quốc đã được đưa sang Triều Tiên để do thám hệ thống đường hầm.

Theo ông Tolley, Triều Tiên đã xây dựng hàng nghìn đường hầm và hệ thống này đã che mắt được vệ tinh, do đó "chúng tôi đã cử binh sỹ Mỹ, Hàn Quốc tới Triều Tiên do thám”.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, Đại tá Jonathan Withington, quan chức phụ trách quan hệ công chúng của Lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên.

“Mặc dù công tác do thám là hoạt động của lực lượng đặc nhiệm Mỹ (SOF), nhưng SOF chưa từng được triển khai tới CHDCND Triều Tiên”, ông Jonathan Withington cho hay.

Nguồn: VNN

Clip đang được xem nhiều nhất: Sau rất nhiều trái ngang, Nam Em vẫn lặng lẽ mang hoa và bánh sinh nhật tới tận nhà tặng Trường Giang?