Tình hình Thái Lan: Tin ở hoa hồng

18/12/2013 10:28

Nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã tuyên bố chỉ có thể từ chức vì nhân dân, chứ không thể theo yêu cầu của phe đối lập vì nó không hợp hiến.

Nội bộ đảng đối lập bất đồng

Cuộc họp nội bộ của đảng Dân chủ đối lập hôm 17/12 đã xuất hiện những chia rẽ về việc liệu họ sẽ ủng hộ cuộc tổng tuyển cử tháng 2/2014 theo lời kêu gọi của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra hay sẽ tiếp tục ủng hộ các cuộc biểu tình đường phố.

Một số thành viên đảng Dân chủ Thái Lan ủng hộ lời kêu gọi của cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban, lãnh đạo phe biểu tình, tiếp tục các cuộc tuần hành gây sức ép buộc chính phủ Thái Lan phải cải cách trước khi tổ chức tổng tuyển cử tháng 2.

Những thành viên còn lại cho rằng với tư cách là đảng chính trị lâu đời nhất ở Thái Lan, đảng này cần phải tôn trọng tiến trình dân chủ và tham gia vào cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

No title
Người biểu tình phản đối Chính phủ Thái Lan

Tuy nhiên, nếu lựa chọn tham gia cuộc tổng tuyển cử sắp tới thì đảng Dân chủ gần như không có cơ hội chiến thắng. Nhà phân tích chính trị thuộc Viện Nghiên cứu tình báo Siam, Kan Yuenyong nhận định, ông Abhisit Vejjajiva - người được Dân chủ, đảng đối lập chính tại Thái Lan chỉ định làm lãnh đạo đảng này đang rơi vào vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo quân đội Thái Lan - Tư lệnh lục quân đầy quyền lực Prayuth Chan-ocha cho biết ông có nhiều lý do để giữ cho các binh sĩ của mình đứng ngoài cuộc khủng hoảng chính trị. Quân đội sẽ giữ trung lập hơn bao giờ hết trong chính trị và sẽ vẫn thực hiện nhiệm vụ duy trì hòa bình và trật tự xã hội.

Thủ tướng Thái Lan khẳng định không từ chức

Trước sự chia rẽ nội bộ của phe đối lập chống chính phủ cũng như tranh thủ sự ủng hộ của quân đội Thái Lan, ngày 17/12, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã bác bỏ yêu sách của người biểu tình chống chính phủ đòi bà từ chức.

Trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, Thủ tướng Yingluck khẳng định sẽ không từ chức và tổng tuyển cử vẫn được tổ chức đúng kế hoạch.

Sau khi tôi giải tán Quốc hội, theo quy định của Hiến pháp, tôi vẫn phải tiếp tục thực hiện chức trách là Thủ tướng tạm quyền cho đến khi có Thủ tướng mới. Nếu tôi từ chức thì có nghĩa là tôi thoái thác nhiệm vụ. Tôi hy vọng người biểu tình hiểu điều này, chứ không phải tôi không lắng nghe ý kiến của họ. Tôi chỉ thực hiện theo Hiến pháp”, bà Yingluck nêu rõ.

Bà cũng kêu gọi người dân Thái Lan đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Trước đó, hôm 10/12, trong tâm trạng mệt mỏi và đôi mắt ngấn lệ, thủ tướng Yingluck đã cầu xin người phản đối hãy ngừng ngay những cuộc biểu tình trên đường phố và hãy hỗ trợ để tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Ngày 12/12  bà Yingluck đã mời tất cả đảng phái chính trị và các tầng lớp xã hội tham gia một cuộc đối thoại vào ngày 15/12 tới nhằm tìm kiếm các giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở trong nước.

Ngày 13/12, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra lên tiếng phủ nhận nguồn tin cho rằng, đã tạm trao các công việc của mình cho Phó Thủ tướng tạm quyền Pongthep Thepkanchana đảm nhiệm. 

Nguồn: Baodatviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Cô giáo gọi học viên là 'con lợn' giải thích về luật phạt 100 nghìn