Trung Quốc điều tra toàn diện vụ doanh nhân Anh

19/04/2012 08:24

Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục điều tra toàn diện vụ bê bối chính trị liên quan đến cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, trong đó có cả vụ doanh nhân người Anh Neil Heywood nghi ngờ bị đầu độc.

Vợ chồng Bạc Hy Lai và doanh nhân người Anh Neil Heywood. (Ảnh: Reuters)

Theo báo Anh Telegraph, tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Anh David Cameron chính thức đề nghị Bắc Kinh hỗ trợ điều tra cái chết của ông Heywood. Lời đề nghị được đưa ra trong cuộc gặp gỡ giữa ông Cameron và ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Lý Trường Xuân hiện đang thăm Anh.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết từ tháng 2/2012 đến nay, phía Anh đã bốn lần đề nghị Trung Quốc điều tra về trường hợp của Heywood. Mãi đến ngày 10/4 Bắc Kinh mới thông báo với phía Anh là đang điều tra.

Tân Hoa xã mới đây một lần nữa nhấn mạnh ông Bạc Hy Lai “đã vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng”, do cái chết của ông Heywood có “liên quan đến họ hàng và các cấp dưới thân cận của một lãnh đạo đảng và nhà nước”. Tân Hoa xã cũng khẳng định trường hợp Bạc Hy Lai là lời cảnh báo cho các quan chức trong đảng về việc lạm dụng quyền lực.

Giới chuyên gia luật của Trung Quốc cho rằng ông Bạc Hy Lai có thể đối mặt với những cáo buộc hình sự vì bưng bít tội giết người.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Clip đang được xem nhiều nhất: 10 địa điểm 'cực độc' cho bạn cảm giác phiêu lưu chưa từng có