Trung Quốc điều tra toàn diện vụ doanh nhân Anh

Thứ năm, 19/04/2012 08:24

Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục điều tra toàn diện vụ bê bối chính trị liên quan đến cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, trong đó có cả vụ doanh nhân người Anh Neil Heywood nghi ngờ bị đầu độc.

Trung Quốc điều tra toàn diện vụ doanh nhân Anh

Vợ chồng Bạc Hy Lai và doanh nhân người Anh Neil Heywood. (Ảnh: Reuters)

Theo báo Anh Telegraph, tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Anh David Cameron chính thức đề nghị Bắc Kinh hỗ trợ điều tra cái chết của ông Heywood. Lời đề nghị được đưa ra trong cuộc gặp gỡ giữa ông Cameron và ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Lý Trường Xuân hiện đang thăm Anh.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết từ tháng 2/2012 đến nay, phía Anh đã bốn lần đề nghị Trung Quốc điều tra về trường hợp của Heywood. Mãi đến ngày 10/4 Bắc Kinh mới thông báo với phía Anh là đang điều tra.

Tân Hoa xã mới đây một lần nữa nhấn mạnh ông Bạc Hy Lai “đã vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng”, do cái chết của ông Heywood có “liên quan đến họ hàng và các cấp dưới thân cận của một lãnh đạo đảng và nhà nước”. Tân Hoa xã cũng khẳng định trường hợp Bạc Hy Lai là lời cảnh báo cho các quan chức trong đảng về việc lạm dụng quyền lực.

Giới chuyên gia luật của Trung Quốc cho rằng ông Bạc Hy Lai có thể đối mặt với những cáo buộc hình sự vì bưng bít tội giết người.


Nguồn Tuổi Trẻ


Bấm vào đây để bình luận
Tên bạn đọc
Email


Mã xác nhận

Công ty cổ phần truyền thông sự kiện Việt Nam

Liên hệ tòa soạn: banbientap@xahoi.com.vn

Trụ sở: Số 2, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đường dây nóng: 0936.80.80.60

Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Minh Tuân

Liên hệ QC HN: (04) 2211 2571

Liên hệ QC TPHCM: 0918.411.235

Giấy phép số 477/GP-TTĐT ngày 10 tháng 06 năm 2011 do Sở Thông Tin và Truyền Thông Hà Nội cấp.