Rộ tin cấy trứng đỉa vào thức ăn để hủy nội tạng

Thứ ba, 21/08/2012 14:22

(Xã hội) - Trên các diễn đàn, mạng xã hội đang rộ lên thông tin Trung Quốc thu mua đỉa của Việt Nam, sau đó nuôi cho đỉa đẻ trứng, trứng này sẽ được cấy vào thức ăn.

Các diễn đàn rộ lên tin đồn về trứng đỉa cấy trong thịt. Người ăn thức ăn này sẽ có ổ đỉa trong bụng Các diễn đàn rộ lên tin đồn về trứng đỉa cấy trong thịt. Người ăn thức ăn này sẽ có ổ đỉa trong bụng

Anh Tuấn (Láng Hạ, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi vừa đọc thông tin trên facebook rằng người Trung Quốc mua đỉa của Việt Nam giá hơn 1 triệu đồng/cân. Họ sẽ nuôi đỉa để sinh trứng, rồi cấy vào thịt để trứng nở ra cắn nát nội tạng người mà không có phương thuốc nào chữa được. Với công nghệ chế biến và bán thịt với giá siêu rẻ và bán trôi nổi ngoài chợ thì làm sao phân biệt được thịt ta hay thịt tàu đây?”.

Còn chị Thúy Loan (Hàng Đường, Hà Nội), sau khi đọc xong thông tin này cho biết: “Nuôi đỉa để lấy trứng cấy vào thực phẩm, tôi thấy ảo quá. Nhưng nghe thông tin này cũng rùng mình. Cứ tưởng tượng nó đẻ trứng trong dạ dày, trong ruột rồi sao đây? Mẹ tôi kể ngày xưa đi cắt cỏ ngoài đồng, bạn mẹ bị đỉa bò vào người qua 'cửa mình'. Cũng may là con đỉa đực, nó nằm trong đó rất lâu, phải đi viện mới lấy được nó ra”. Có người tin chuyện trứng đỉa sinh sôi trong bụng người, nhưng cũng có người khá tỉnh táo phân tích như chị Hòa (nhân viên văn phòng tại Hà Nội): "Đỉa sống thủy sinh nên sẽ bám vào rau cần, có người mang rau này ăn sống, nên khi ăn có khả năng nó sẽ bám vào trong họng, thực quản... chứ xuống dạ dày thì chết hoặc không chết thì cũng bị đào thải”.

Giáo sư Phạm Bình Quyền, Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng những tin đồn về việc nuôi đỉa để đẻ trứng, rồi cấy vào thức ăn, sau đó đỉa sinh sôi trong bụng người hoàn toàn không đúng. Vì bào tử của đỉa qua quá trình chế biến không thể tồn tại. Hơn nữa, trứng con đỉa chỉ có thể nở trong môi trường ruộng, đất, là môi trường thích hợp, có độ ẩm, chứ trong ruột, dạ dày không nở được vì đó là môi trường có axit. Đỉa đẻ trứng ra, có thể tồn tại trong đất khô hạn tới 6, 7 tháng. Khi có nước nở ra thành con đỉa. Còn trong ruột đỉa không thể tồn tại được. Giáo sư Quyền cũng cho biết: "Người Trung Quốc, nếu có mua đỉa vì có thể trong đỉa có chất làm được chất ngưng kết máu, không cho máu đông. Có thể làm chất chống đông, chiết xuất làm dược liệu".

Còn theo Hội Đông y Việt Nam, đỉa có tác dụng thông máu, tan vết bầm, sưng, giải máu ứ đọng. Đỉa và các chế phẩm từ đỉa rất tốt cho bệnh khớp, tim mạch, bởi trong tuyến nước bọt của loài hút máu này chứa chất chống viêm sưng, chống đông máu cùng một số chất có khả năng hạn chế triệu chứng viêm khớp. Trong y học hiện đại, đỉa phơi khô được phối chế với nhiều loại thuốc khác để điều trị bệnh tắc nghẽn mạch máu, ứ trệ máu.


Nguồn VTC News


Bấm vào đây để bình luận
Tên bạn đọc
Email


Mã xác nhận

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip đáng yêu của con gái Xuân Lan khiến vạn người mê

Công ty cổ phần Truyền thông Sự kiện Việt Nam

Liên hệ tòa soạn: banbientap@xahoi.com.vn

Trụ sở: Số 2, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: (04) 37925167, Số máy lẻ: 107

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Trung Dũng

Đường dây nóng: 0973.497.000

Website liên kết

© 2011 Xahoi.com.vn

Giấy phép số 477/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông Hà Nội cấp ngày 10/06/2011.

© Xahoi.com.vn giữ bản quyền nội dung trên website này.