Nhà báo Thu Uyên: Biết đụng chạm, nhưng đến lúc phải lên tiếng!

Thứ hai, 28/10/2013 14:27

Sự kiện: Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

(Xã hội) - Thực sự mà nói, trong 10 năm qua, nếu như không có một số kẻ lừa đảo đội lốt tâm linh, thì đời sống của nhiều người đã không đến nỗi mờ mịt thế này!

Nhà báo Thu Uyên Nhà báo Thu Uyên

Nhà báo Thu Uyên: Biết đụng chạm, nhưng đến lúc phải lên tiếng!f

Nhà báo Thu Uyên. Ảnh: Thanh Loan BB

- Để đi đến quyết định công bố bản tin “nhạy cảm”, gây xôn xao vừa qua với sự thật về các nhà “ngoại cảm”, chị có mất nhiều thời gian để cân nhắc?
- Nhà báo Thu Uyên:  Chúng tôi có 2 năm để mà cân nhắc về việc nên hay chưa nên công bố. Còn để có quan điểm thì còn lâu hơn nữa, những 7 – 8 năm trước đó. Cũng chính bởi nó là là một câu chuyện (được coi là) “nhạy cảm” nhưng đang làm hại tới nhiều người mà ở đây là vong linh các liệt sĩ cùng thân nhân của họ đã khiến chúng tôi không thể im lặng làm ngơ.
Nhiều số gia đình liệt sĩ đã nhận thấy, một số Sở lao động thương binh Xã hội và bộ Chỉ huy Quân sự địa phương cũng đã nhận thấy. Sự phẫn nộ là có thật không chỉ với những người làm công việc quan sát như chúng tôi mà ngay với chính các cơ quan chức năng, những người được cho là chịu trách nhiệm chính. Ở đâu đó họ đã bắt đầu lên tiếng. Vậy lẽ nào báo chí lại có quyền im lặng? Và những câu chuyện gây nhức nhối trong dư luận vừa qua chính là “giọt nước tràn ly”.
- Chị thực sự không tin trên đời này thực sự có nhà ngoại cảm (NNC)?
Tôi thấy công luận đang nhầm rằng chúng tôi đánh vào tâm linh. Trong khi, chúng ta đang nói về lừa đảo. Chúng ta rất khó tin có người lại có thể đội lốt tâm linh để lừa đảo. Cho nên, nói đến “NNC” được đánh đồng với việc nói đến tâm linh, là điều thiêng liêng nhất đối với nhiều người Việt Nam ta. Trái lại, tôi hoàn toàn tin vào tâm linh cũng như sự hiện diện có thật của các nhà tiên tri, ngoại cảm.
Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là có thật. Bà Vanga là có thật. Và nếu không tin vào anh linh của liệt sĩ, vào sự kết nối giữa những người đã khuất và những người còn sống, chúng tôi đã không đi làm công việc này.
Nhưng tôi cũng lại không tin cái gọi là NNC lại có thể mọc lên như nấm vậy, ở ta.
- Chị hẳn đồng ý với tôi rằng: Con người, ai chẳng có lúc…sai, kể cả là NNC, vì làm sao có thể chính xác như máy, như thần?
Tôi đồng ý, và rất quan tâm theo dõi nếu đó là cuộc thử nghiệm. Cứ bảo, đúng được 30 – 40% là tốt rồi, vậy còn 60 - 70% còn lại thì sao? Đó là bi kịch của hàng ngàn gia đình liệt sĩ. Và giờ đây, với những vụ như “cậu Thủy” và Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam, thì không còn lý do gì để im lặng nữa.
Những vụ việc không còn liên quan đến “ngoại cảm”, mà là sự đội lốt tâm linh để lừa đảo và bòn rút tiền ngân sách, biến hệ thống chính trị địa phương thành bình phong. Biết là đụng chạm, nhưng thực sự, đã đến lúc không thể không lên tiếng! Chúng tôi bảo nhau rằng, đúng như một câu hát: “Dù rằng đời ta thích hoa hồng, kẻ thù buộc ta ôm cây súng”!
-  Thực ra thì dư luận không hẳn sốc vì những cái tên như Nguyễn Thanh Thúy, Vũ Thị Hòa… nhưng lại sốc vì trong bản “danh sách đen” mà VTV vừa công bố lại có cả tên NNC Phan Thị Bích Hằng – người được cho là NNC chân chính, đáng tin nhất trong số. Có lẽ nào chúng ta có thể để “trôi sông trôi biển” mọi công lao – đã được cả Viện nghiên cứu ghi nhận trước đó của NNC chỉ vì một (hay một vài lần) họ sai số sao?
Tôi nghĩ rằng việc chỉ ra 1, hay 1 vài lần ấy là công việc của người làm báo. Còn để xác định con số thực có có lớn hơn thế nhiều lần không, thì đó là công việc của các cơ quan chức năng.
Chị Phan Thị Bích Hằng xưa nay vốn được xem là một NNC “huyền thoại”, nhưng đã nhiều lần người ta đặt câu hỏi ngược lại, trong dư luận và trên mặt báo: Có hay không ở đây, sự nhầm lẫn (cố tính hay vô tình) . Tôi không hiểu lắm về  khái niệm NNC chân chính - Là được các cơ quan thẩm định đồng ý cấp phép ư? Vậy trường hợp “NCC” Vũ Thị Hòa, hẳn hoi là được một cơ quan nghiên cứu tiềm năng con người cấp giấy chứng nhận nhưng cũng đã bị Quân khu 7 trục xuất trước những chứng cứ cho thấy có hành vi lừa đảo…
Cho nên, chúng tôi càng khẳng định rằng việc ngoại cảm ở nước ta còn đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa thể đưa ra áp dụng ngoài hiện trường, mà đặc thù lại là ở những chiến trường xưa, nơi những người anh hùng ngã xuống.
- Chị nghĩ sao khi phản ứng lại “những lời cáo buộc đanh thép” của VTV, NNC “huyền thoại” chỉ nói rất chung chung và gượng nhẹ: “Trong những lúc như thế này, tôi không muốn đưa ra bất cứ một phát ngôn hay một quan điểm nào. Khi tâm lý thăng bằng và ổn định, tôi sẽ có ý kiến bày tỏ…”?
Tôi cho rằng đó một phản ứng vừa phải và đúng mực. Ít nhất là so với phản ứng của “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy: “Nói báo chí… xin lỗi thầy đi rồi thầy làm cho!”… Chúng tôi chờ chị Hằng ổn định tâm lý và sẽ trả lời về vấn đề chúng tôi nêu mà chị lấy làm bức xúc.
- Bác sĩ thì vứt xác nạn nhân xuống sông Hồng, rồi ngay cả đến thân nhân liệt sĩ cũng bị lừa… - Hệ lụy nào theo chị là đáng lo ngại nhất trước những sự thật bị phi tang, đánh tráo ấy?
Tôi đã gặp nhiều người, có những người có cương vị,  họ cũng đã phải bày tỏ sự phẫn nộ. Họ nói rằng: Những sự thật này nếu không được xử lý đến cùng, thì người ta sẽ không còn niềm tin để sống nữa.
- Chị không nghĩ đến một khả năng ngược lại sao, rằng: Biết đâu là, khi sự thật chưa được phanh phui, người ta mới có niềm tin để sống tiếp? Vì một niềm an ủi mơ hồ nào đó, như người ta vẫn nói, có “những lời nói dối cần thiết”?
Như đã nói, không phải tự nhiên mà chúng tôi đã phải mất những hai năm trời để cân nhắc,  Đó hoàn toàn không phải vì sự an toàn của người làm báo mà chính là vì những câu hỏi: Những người thân liệt sĩ, họ sẽ cảm thấy đau lòng tới mức nào khi điều bấy lâu từng giúp họ thanh thản là đã tìm đưa được hài cốt người thân  về tới quê nhà, hóa ra chỉ là một sự thật bị đánh tráo. Tính đi tính lại, cuối cùng, chúng tôi quyết định: thà nói vẫn hơn.
Đồng ý, nếu thứ tìm được, chỉ là một nắm đất đen, có thể chúng tôi sẽ cam lòng im lặng, vì sự an ủi mơ hồ nhưng cần thiết – như chị nói. Nhưng đáng nói, vật tìm được ở đây, sau rất nhiều công sức, nhiều tiền của lại chỉ là những mẩu... xương bò, xương lợn.
Dĩ nhiên tôi biết, có những người đã và sẽ trách chúng tôi vì điều đó, chỉ vì đôi khi, con người ta cũng cần níu vào một niềm tin. Nhưng vẫn cần phải nói, vì còn rất rất nhiều người khác nữa. Từ khi đưa tin trên VTV, hàng trăm gia đình liệt sĩ, cán bộ có, nông dân có… đã liên hệ với chúng tôi để chia sẻ về những nghi ngờ, để cung cấp chứng cứ.  Chúng tôi cứ nghĩ, thực sự mà nói, nếu như trong 10 năm qua, nếu như không có một số kẻ lừa đảo đội lốt tâm linh,  thì đời sống của nhiều người trong chúng ta đã không đến nỗi mờ mịt thế này. Không phải chúng ta đang đi theo một quy trình ngược của lòng tin sao: Ban đầu là tin vào con người và những điều tốt đẹp, rồi giờ là đi tin mơ hồ sơ hãi, trong khi lẽ ra phải là ngược lại?
- Vậy lúc này, khi đã nói ra được rồi, chị cảm thấy thế nào?
 Không vui hơn, cũng không buồn hơn, chỉ là vừa làm xong một việc, và đó là việc cần làm.
 

Nguồn Đẹp Online


Bấm vào đây để bình luận

Em ủng hộ chị và VTV,em thấy chị làm đúng!Tâm linh và Lừa Đảo là hai việc khác nhau.Mỗi người chúng ta ai cũng có một đức tin riêng,tin vào thế giới khác, vào các linh hồn...vào cái mà mọi người gọi là tâm linh.Nhưng những kẻ lợi dụng điều đó mưu cầu lợi lộc cho bản thân chúng thì phải chịu tội và đền tội.

31.10.2013    

Không vui hơn, cũng không buồn hơn, chỉ là vừa làm xong một việc, và đó là việc cần làm. Cám ơn nhà báo Thu Uyên chị đã nói lên điều mà lâu nay rất rất nhiều người không dám nói vì sợ hãi một điều gì đó rất mơ hồ, giờ đây chính quyền nên ra tay dẹp bỏ hiện tượng ngoại cảm đã kéo dài cả 10 năm được rồi, như nhà báo Thu Uyên có nói đúng 30% còn 70% nữa thì ra sao đây sự thật phơi bày ra thì thân nhân liệt sĩ đau lòng lắm. Đề nghị Chính Phủ, Quốc Hội cần loại bỏ những người từng được gọi là 'huyền thoại' ra khỏi công việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ nếu họ sai phạm cần cương quyết xử lý nghiêm khắc để làm gương.

29.10.2013    

Tôi đã xem phóng sự của chị rất nhiều lần bình thường CHỊ nhẹ nhàng giọng nói truền cảm thế mà xúc phạm đến hương hồn các AHLS, đụng đến nỗi đau của các MẸ các CHỊ, thì viết lời bình và giong nói của chị đanh thép đến lạ lùng làm cho các vị lãnh đạo của NH CS và XH phai lắp bắp run sợ ,CHỊ và các đồng nghiệp đã bất chấp tất cả để phơi bày ra ánh một sư thật mà nó quá đau lòng,có thể làm mất hy vọng còn lại đưa được hài cốt không còn nguyên vẹn của các AHLS về với gia dình về với người thân của các MẸ các CHỊ.Nuế chúng ta làm ngơ chấp nhận để an ủi với các MẸ các CHỊ thì nói sao với hương hồn cac AHLS ,Nên nhớ rằng còn nữa triệu thi hài của AHLS CÒN NẰM LẠI CHIẾN TRƯỜNG XƯA CHỊ HẢY MẠNH DẠN LÊN HƯƠNG HỒN CÁC AHLS LUÔN PHÙ HỘ ĐỘ TRÌ CHO CHỊ

29.10.2013    

neu chi de an ui nhung than nhan liet si rang ho da tim duoc nguoi than cho thoa long .,vay.chi nen lay mot chut kinh phi dang nay moi truong hop hang chuc ,hang trm trieu dong ma nhung than ay da co nguoi co kte co nguoi vi phai vay muon tham chi vay lai rat cao lam ca gia dinh khon don.minh nghi nha bao khong nen hoi nhung cau hoi vo ly nhu the

28.10.2013    

đã là 1 kênh truyền thông của quốc gia thì phải nói cho rõ ràng, ai đúng ai sai, đừng đánh đồng những kẻ như vũ thị hòa vs bà Phan Thị Bích Hằng. lập lờ, vớ vẩn, nội dung phải rõ ràng là đả kích ai, ủng hộ ai,

28.10.2013    

thật là hay,đúng vậy niềm tin vào tâm linh là phải, nhưng thật đáng tiếc nhân danh ngoại cảm để đánh bong mình, để lợi dụng,để trà đạp các anh linh đã khuất, nhất là đối với các gia đình liêt sỹ là không thể chấp nhận

28.10.2013    
Tên bạn đọc
Email


Mã xác nhận

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe máy va chạm ô tô tại ngã tư, một người bị bốc cháy

Công ty cổ phần Truyền thông Sự kiện Việt Nam

Liên hệ tòa soạn: banbientap@xahoi.com.vn

Trụ sở: Số 2, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: (04) 37925167, Số máy lẻ: 107

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Trung Dũng

Đường dây nóng: 0973.497.000

Website liên kết

© 2011 Xahoi.com.vn

Giấy phép số 477/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông Hà Nội cấp ngày 10/06/2011.

© Xahoi.com.vn giữ bản quyền nội dung trên website này.