Những hình ảnh Trung thu trong ký ức

Thứ tư, 26/09/2012 16:28

(Xã hội) - Trung thu là một lễ hội cổ truyền dân tộc. Hãy cùng nhìn lại những hình ảnh đáng nhớ một thời về Trung thu xưa.

Một số hình ảnh Tết Trung thu xưa (Ảnh: Internet) Một số hình ảnh Tết Trung thu xưa (Ảnh: Internet)

Đèn ông sao là đồ chơi phổ biến nhất trong dịp Trung thu. Trong đêm rằm, rất nhiều nơi diễn ra lễ hội rước đèn. Thậm chí rước đèn còn được một số địa phương tổ chức với quy mô lớn, được coi là phần chính trong lễ hội đón trung thu. Đến nay, làng nghề duy nhất còn giữ được truyền thống làm đèn ông sao vào dịp trung thu, đó là làng Báo Đáp (xã Hồng Quang, Nam Trực, Nam Định)

Bên cạnh đèn ông sao, một thứ đồ chơi mà trẻ em ưa thích trong đêm rằm, đó là mặt nạ. Mặt nạ là đồ chơi phong phú nhất, nhiều thể loại nhất. Các loại mặt nạ thường được làm bằng bìa hoặc bằng giấy bồi, với các hình phổ biến về các nhân vật trẻ em yêu thích bấy giờ như: đầu sư tử, ông Địa, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Bạch Cốt Tinh... 

Những hình ảnh Trung thu trong ký ức

Chó bưởi là một hình ảnh quen thuộc không thể thiếu trên mâm cỗ cúng Trung thu của người dân các tỉnh phía Bắc. Chó bưởi được làm chủ yếu bằng nguyên liệu là quả bưởi, ngoài ra phần thân, đầu và một số bộ phận được làm bằng các loại quả phù hợp. Trên mâm cỗ trung thu, chó bưởi thường được đặt ở giữa, xung quanh trang trí. Chó bưởi là món quà mà trẻ em rất thích trong dịp Tết Trung thu.

Đèn kéo quân: hay còn gọi là đèn cù, một loại đồ chơi bằng giấy có nguồn gốc từ Trung Quốc, ngày xưa phổ biến trong nhiều dịp lễ tết, nay chỉ còn xuất hiện trong dịp Tết Trung Thu. Đèn có đặc điểm khi thắp nến thì những hình ảnh được thiết kế bên trong sẽ hiện ra xung quanh mặt đèn giống như con rối và xoay vòng theo cùng một chiều liên tục không dừng lại.

Những hình ảnh Trung thu trong ký ức

Đèn lồng, đèn kéo quân xưa kia

Bánh Trung thu: đây là loại bánh ngọt rất hay được dùng trong dịp Tết Trung thu. Bánh trung thu thường có dạng hình tròn (đường kính khoảng 10 cm) hoặc hình vuông (chiều dài cạnh khoảng 7-8 cm), dày khoảng 4-5 cm. Ngày nay, bánh trung thu còn được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau, thậm chí khổng lồ. Bên cạnh hình dáng truyền thống là được in chữ hoặc đóng dấu mang thông điệp tốt lành, bánh trung thu ngày nay còn được đóng dấu những con vật hay các hình tượng như: mặt trăng, bông hoa, lợn, thỏ,…

Mặt khác, bên cạnh hình dáng truyền thống là hình tròn, bánh trung thu hiện đại còn được đóng khuôn theo nhiều hình dạng con vật khác nhau tùy nơi sản xuất; những con vật này tượng trưng cho sự giàu sang sung túc, như: Đàn lợn mẹ và con, cá chép, rồng,…

Trống bỏi: thường được làm bằng giấy cho trẻ con chơi, hai bên có hai sợi dây, đầu buộc một hạt nặng, đập vào mặt giấy thành tiếng khi xoay nhanh. Trống bỏi là hình ảnh đặc trưng của Trung thu xưa. Tuy nhiên, loại đồ chơi này ngày nay khá hiếm bởi sự xuất hiện của đồ chơi bằng nhựa từ Trung Quốc. Thêm nữa, quy trình làm trống bỏi cũng khá tỉ mỉ, đòi hỏi người làm khéo léo và bỏ nhiều công sức.

Những hình ảnh Trung thu trong ký ức

Đầu lân được làm bằng bìa giấy cứng tạo cảm giác nhẹ nhàng cho người đội lân

Múa lân: hay còn gọi là múa sư tử, thường gồm có một người đội chiếc đầu lân bằng giấy và múa những điệu bộ của con vật này theo nhịp trống. Đầu lân có một đuôi dài bằng vải màu do một người cầm phất phất theo nhịp múa của lân. Ngoài ra còn có trống thanh la, não bạt, đèn màu, cờ ngũ sắc, có người cầm côn đi hộ vệ đầu lân và quan trọng nhất không thể thiếu đó là ông Địa. Thường đội lân đánh trống vang xóm và nhà nào có treo thưởng thì đội lân sẽ đến múa chúc vui, tiền thưởng thường treo trên cao, có khi buộc trên cành tre cao, đội lân sẽ đôn người lên cho lân há miệng ngoạm lấy.

Những hình ảnh Trung thu trong ký ức

Cỗ Trung thu: Mâm cỗ Trung Thu thông thường có trọng tâm là con chó được làm bằng tép bưởi, được gắn 2 hạt đậu đen làm mắt. Xung quanh có bày thêm hoa quả và những loại bánh nướng, bánh dẻo thập cẩm hoặc là loại bánh chay có hình lợn mẹ với đàn lợn con béo múp míp, hoặc hình cá chép là những hình phổ biến. Hạt bưởi thường được bóc vỏ và được xiên vào những dây thép, phơi khô từ 2-3 tuần trước khi đến hôm rằm, và đến đêm Trung Thu, những sợi dây bằng hạt bưởi được đem ra đốt sáng.

Dưới đây là một số hình ảnh Tết trung thu xưa cũ:

Những hình ảnh Trung thu trong ký ức

 

Những hình ảnh Trung thu trong ký ức

Bán đèn ông sao, đèn kéo quân và các đồ chơi làm bằng bìa - giấy tại phố Hàng Mã, Hà Nội, khoảng những năm 1920-1930

Những hình ảnh Trung thu trong ký ức

Ngẩn ngơ lựa chọn, chẳng biết mua thứ nào

Những hình ảnh Trung thu trong ký ức

Đồ chơi làm hoàn toàn bằng bìa giấy và không độc hại

Những hình ảnh Trung thu trong ký ức

Mâm cỗ đêm trung thu ngày xưa cũng phải đầy ắp hoa quả và bánh trái

Những hình ảnh Trung thu trong ký ức

Múa lân ngày xưa

Những hình ảnh Trung thu trong ký ức

Một tiệm làm và bán bánh trung thu

Những hình ảnh Trung thu trong ký ức

Lớp học đón Tết trung thu thời chiến


Nguồn Khánh Băng


Bấm vào đây để bình luận
Tên bạn đọc
Email


Mã xác nhận

Clip đang được xem nhiều nhất: Tay súng đã đột nhập nhà quốc hội Canada như thế nào?

Công ty cổ phần Truyền thông Sự kiện Việt Nam

Liên hệ tòa soạn: banbientap@xahoi.com.vn

Trụ sở: Số 2, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: (04) 37925167, Số máy lẻ: 107

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Trung Dũng

Đường dây nóng: 0973.497.000

Website liên kết

© 2011 Xahoi.com.vn

Giấy phép số 477/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông Hà Nội cấp ngày 10/06/2011.

© Xahoi.com.vn giữ bản quyền nội dung trên website này.