Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ Minh Béo sau khi bị trục xuất về nước?

22/12/2016 15:37

Minh Béo bị kết án 18 tháng tù giam và nộp phạt 370 USD ở Mỹ. Vậy khi danh hài này bị trục xuất về Việt Nam Tòa án có thẩm quyền xét xử nữa hay không?

Vào ngày 16/12, tại Tòa thượng thẩm Quận Cam, chi nhánh Westminster, California đã diễn ra phiên tuyên án cuối cùng với Minh Béo vì tội ấu dâm. Anh bị kết án 18 tháng tù giam và nộp phạt 370 USD.

Theo các chuyên gia, luật nhà tù quận tại Mỹ có quy định nếu nạn nhân cải tạo tốt một ngày trong tù được tính thành hai ngày nên Minh Béo tuy mới ở trong tù chín tháng từ khi bị bắt tại Mỹ đến nay vẫn xem như đã mãn hạn tù. Toà kết luận diễn viên hài mãn hạn tù vào ngày 19/12 và bị trục xuất về Việt Nam ngày 22/12. Khoảng 10h30 ngày 21/12, anh đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM sau 9 tháng bị giam tại Mỹ về các tội danh: Quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Câu hỏi đặt ra là: “Tòa án Việt Nam có thẩm quyền xét xử vụ Minh Béo sau khi danh hài này bị trục xuất về Việt Nam hay không?”

'. Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ Minh Béo sau khi bị trục xuất về nước? .'

Luật sư Nguyễn Ngọc Anh, Công ty TNHH Nhân Tâm Luật.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) thì:

Điều 6. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Công dân Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật này.

Quy định này cũng được áp dụng đối với người không quốc tịch thường trú  ở nước  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quy định trên cũng được kế thừa tại Khoản 1 Điều 6 Bộ luật hình sự năm 2015.

Như vậy, nếu công dân Việt nam hoặc người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam phạm tội ngoài lãnh thổ Việt Nam có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu tội đã thực hiện được quy định trong Bộ luật hình sự.

Vì theo nguyên tắc quốc tịch thì công dân Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam ở bất cứ nơi nào, đồng thời phải tuân thủ pháp luật ở nước sở tại. Mỗi quốc gia, trong khi theo đuổi nguyên tắc chủ quyền quốc gia, dành cho mình quyền ưu tiên xét xử hành vi phạm tội của công dân nước ngoài trên lãnh thổ của mình, cũng có khuynh hướng muốn xét xử và trừng phạt theo Luật hình sự của chính nước mình đối với các hành vi phạm tội của công dân nước mình ở nước ngoài.

Nếu quốc gia nào cũng khư khư giữ lấy nguyên tắc này khi xử lý tội phạm, thì nhiều khi sẽ xảy ra “xung đột pháp luật” (Conflict of Law) liên quan đến quyền tài phán hình sự giữa các quốc gia. Giải pháp phổ biến trên thế giới là giải quyết qua đường ngoại giao, hoặc thực hiện theo quy định của các Điều ước quốc tế song phương, đa phương về Hỗ trợ Tư pháp (Legal Assistance), bao gồm cả việc Dẫn độ (Extradition)…

Tuy nhiên, vụ án Minh Béo đã được xét xử tại Tòa thượng thẩm Quận Cam, chi nhánh Westminster, California. Anh đã bị kết án 18 tháng tù giam và nộp phạt 370 USD. Do thời gian tạm giam bằng với thời gian kết án nên anh đã được tòa tuyên mãn hạn tù và bị trục xuất về Việt Nam. Điều đó khẳng định hành vi phạm tội của Minh Béo xảy ra tại Mỹ và đã được xét xử theo Luật pháp Mỹ, bản án đã được thi hành.

Về Việt Nam, anh vẫn là một công dân bình thường, không phải là một người phạm tội. Tòa án Việt Nam không có thẩm quyền xét xử lại vụ việc này, chỉ có Tòa án lương tâm là luôn thường trực.

Luật sư Nguyễn Ngọc Anh - Công ty TNHH Nhân Tâm Luật

Nguồn: giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Bắt được kẻ giật dây chuyền nhân viên Tổng Lãnh sự Nga tại TP HCM