Tổng thống Obama gửi tâm thư cuối tới người dân Mỹ

20/01/2017 13:28

Theo thông lệ, ông Obama sẽ phải viết một bức thư cho Tổng thống kế nhiệm. Tuy nhiên trước khi làm điều đó, ông đã gửi một lá thư tri ân tới toàn thể người dân Mỹ.

Ông Obama sẽ chính thức rời Nhà Trắng vào ngày hôm nay (20/1)

Ông Obama sẽ chính thức rời Nhà Trắng vào ngày hôm nay (20/1)

"Chính các bạn đã giúp tôi trở thành một Tổng thống tốt hơn và trở thành một người tốt hơn". Đó là những dòng chữ cảm động được chính ông Obama đích thân gửi tới toàn thể người dân Mỹ trong một bức thư viết tay, được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook trong ngày cuối cùng ông còn tại vị ở Nhà Trắng.

Cũng chính ngày hôm nay, ông Obama sẽ rời khỏi văn phòng làm việc và nhường lại chiếc ghế Nhà Trắng cho Tổng thống đắc cử Donald Trump, sau khi tỷ phú người Mỹ thực hiện xong buổi lễ nhậm chức diễn ra vào 23h30 ngày 20/1 (theo giờ Việt Nam).

Trong thư, ông Obama cũng không quên khích lệ giới trẻ - thế hệ tương lai của thế giới và dành những lời ca ngợi cho nỗ lực của ngành y tế toàn cầu. Ngoài ra, vị Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ dành một phần nhỏ trong bức thư để trải lòng, nhắc lại những kỷ niệm đáng nhớ của ông trong suốt 2 nhiệm kỳ làm ông chủ Nhà Trắng.

Cuối bức thư, ông Obama dùng những lời mạnh mẽ, nhắc lại cho người dân Mỹ biết được vai trò quan trọng của họ đối với đất nước và cũng thầm nhắn gửi thông điệp rằng ông vẫn sẽ chung bước cùng họ cho tới cuối con đường, dù không phải với tư cách một vị Tổng thống Mỹ.

Hình ảnh quen thuộc của một Obama thân thiện, dễ mến trong suốt 8 năm qua vẫn còn để lại nhiều cảm xúc đối với những ai ủng hộ, yêu mến ông.

Hình ảnh quen thuộc của một Obama thân thiện, dễ mến trong suốt
8 năm qua vẫn còn để lại nhiều cảm xúc đối với những ai
ủng hộ, yêu mến ông.

Dưới đây là nội dung của toàn bộ lá thư được viết tay của ông Obama, gửi đi trong ngày cuối cùng còn làm việc ở Nhà Trắng.

"Những người dân Mỹ thân mến,

Theo truyền thống, Tổng thống đương nhiệm trước khi chia tay Nhà Trắng sẽ phải để lại một bức thư trong phòng Bầu Dục cho Tổng thống kế nhiệm. Bức thư đó được trao gửi nhằm chia sẻ những gì mà chúng tôi đã biết, đã học được và chia sẻ cách mà sự hiểu biết khiêm tốn có thể giúp chúng tôi gánh vác trách nhiệm lớn lao trở thành người đứng đầu nước Mỹ vĩ đại.

Thế nhưng trước khi gửi lời tới Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, tôi muốn viết lá thư này để gửi lời cảm ơn cuối cùng tới các bạn vì đã cho tôi cơ hội được phụng sự trong vai trò Tổng thống thứ 44. Tất cả những gì tôi học được trong công việc của mình đều là từ các bạn. Chính các bạn đã giúp tôi trở thành một Tổng thống tốt hơn và trở thành một người tốt hơn.

Suốt 8 năm qua, các bạn đã mang đến những điều tốt lành, sự kiên cường và hy vọng, từ đó tạo ra cho tôi sức mạnh. Tôi đã nhìn thấy những cộng đồng, những người hàng xóm quan tâm tới nhau trong thời kì khủng hoảng kinh tế vô cùng khắc nghiệt. Tôi đã cùng chia buồn với những gia đình đau khổ đang tìm kiếm câu trả lời và được ban ơn tại một nhà thờ ở Charleston.

Tôi đã nhìn thấy trái tim đầy nhiệt huyết của những sinh viên vừa tốt nghiệp, những người lính trẻ mới nhập ngũ. Tôi đã nhìn thấy các nhà khoa học giúp một người đàn ông lấy lại xúc giác, một quân nhân bị thương từng muốn rời bỏ cuộc sống nhưng sau đó đã có thể bước đi một lần nữa.

Tôi đã nhìn thấy những người Mỹ mà mạng sống của họ được cứu khi cuối cùng, họ cũng được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế. Và tôi nhìn thấy những gia đình mà cuộc sống của hoàn toàn thay đổi bởi cuộc hôn nhân của họ được công nhận là bình đẳng như bao người.

Tôi đã nhìn thấy những đứa trẻ dù rất nhỏ tuổi nhưng thông qua hành động và sự hào phóng của chúng đã giúp người lớn nhận thức rõ hơn về việc chăm sóc cho người tị nạn, hoặc đấu tranh cho hòa bình và trên tất cả, là biết quan tâm và chăm sóc lẫn nhau.

Tôi đã nhìn thấy các bạn, những người dân Mỹ, cùng tất cả sự đúng mực, quyết tâm, sự hài hước và lòng tốt của các bạn. Trong những hoạt động hàng ngày của các bạn, tôi nhìn thấy tương lai của nước Mỹ.

Tất cả chúng ta, dù thuộc bất kì đảng phái nào, đều nên lăn xả vào công việc – những công việc đầy niềm vui và hạnh phúc, không phải chỉ khi có một cuộc bầu cử, không phải chỉ khi nguồn thu nhập bị đe dọa, mà là suốt cả cuộc đời.

Tôi sẽ ở bên các bạn - những người dân Mỹ, trong từng bước đi.

Và khi bạn thấy sự phát triển có vẻ chững lại, hãy nhớ rằng: Tiềm lực của nước Mỹ không phải chỉ dựa vào bất kì một người nào đó. Điều làm cho nền dân chủ của nước Mỹ trở nên mạnh mẽ chính là "chúng ta". "Chúng ta – những công dân Mỹ. Chúng ta sẽ vượt qua tất cả."

Đúng vậy, chúng ta có thể."

Nguồn: Phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Hiện trường khủng khiếp vụ xe tải tông 8 người tử vong ở Hải Dương