Trào ngược dạ dày có được ăn chuối ? Ăn thế nào cho đúng cách?

10/10/2019 13:55

Chuối là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất trên khắp thế giới. Chuối không chỉ bổ dưỡng mà còn rất tốt cho dạ dày.

Thế nhưng, với người bị trào ngược dạ dày, liệu chuối có phải là thực phẩm tốt? Trào ngược dạ dày có ăn được chuối hay không, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Thành phần dinh dưỡng của chuối

Một quả chuối chín cỡ trung bình có khoảng

  • 27g tổng carbohydrate, trong đó có 3,1g chất xơ, 6,3g tinh bột và 14,4g đường tự nhiên.

  • 0,4g chất béo với lượng axit béo omega-6 gần gấp đôi so với axit béo omega-3.

  • 105 calo (97,4% đến từ carbohydrate, 3,3% đến từ chất béo và 4,3% từ protein).

  • 75,5 IU vitamin A, 10,3 mg vitamin C, 11,6 mg Choline.

  • Hàm lượng lớn Vitamin B6, Vitamin K, Riboflavin, Niacin,... cùng các khoáng chất như Canxi, Magie, Kali, Kẽm...

2. Công dụng của chuối với cơ thể

Tất cả những vitamin và chất dinh dưỡng phong phú trong chuối đã mang tới nhiều lợi ích cho cơ thể.

  • Tốt cho tim: Với 422 mg Kali, chuối có tác dụng điều hòa huyết áp, sức khỏe nội tạng, ổn định huyết áp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

  • Xương chắc khỏe hơn: Kali có tác dụng bảo vệ chống loãng xương và Magie đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành xương.

  • Tiêu hóa tốt hơn: Chuối cung cấp khoảng 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru.

  • Tốt cho não: Vitamin B6 trong chuối có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức, hạn chế đau đầu và tăng huyết áp.

  • Chống trầm cảm: Chuối có thể làm giảm trầm cảm vì chúng có chứa tryptophan, chất chuyển đổi thành serotonin, được biết đến với tác dụng cải thiện tâm trạng.

  • Tốt cho mắt: Chuối có chứa vitamin A rất cần thiết để duy trì thị lực bình thường và cải thiện thị lực vào ban đêm, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

  • Cung cấp năng lượng: Các chất dinh dưỡng trong chuối giúp duy trì chức năng tế bào, cân bằng điện giải và tăng cường hoạt động của cơ bắp.

3. Trào ngược dạ dày có được ăn chuối?

Chuối cung cấp quá trình trao đổi chất cả chất xơ hòa tan lẫn chất xơ không hòa tan giúp cải thiện việc tiêu hóa trong dạ dày. Kích thích vi khuẩn đường ruột xử lý thức ăn một cách tốt hơn, chống được tình trạng đầy bụng.

Hoạt chất pectin trong chuối chín được đánh giá như một loại glucid giúp hấp thu dưỡng chất, chống nhiễm trùng đường ruột. Đặc biệt hơn, trong chuối có chứa delphinidin - chất chống oxy hóa có khả năng chống lại sự phát triển của khối u dạ dày.

Với nguồn lợi ích dồi dào, chuối góp phần cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày hiệu quả nhờ vào việc giảm các triệu chứng điển hình như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, nóng rát dạ dày.... Chính vì vậy, việc thêm chuối vào thực đơn hàng ngày của bạn là một quyết định thông minh.

Bạn có thể ăn 1 trái chuối mỗi ngày bằng cách dùng trực tiếp hoặc làm sinh tố, ăn cùng ngũ cốc, sữa chua hoặc làm salad. Lưu ý chỉ ăn chuối đã chín và tránh ăn chuối còn xanh hay chưa chín hoàn toàn và không nên ăn vào lúc đói. Thời điểm ăn chuối tốt nhất là sau ăn bữa chính 30 phút.

4. Những lời khuyên từ chuyên gia

Ngoài việc bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày, người bị trào ngược dạ dày nên có những thay đổi tích cực trong sinh hoạt để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Tích cực duy trì các thói quen ăn uống sinh hoạt khoa học và lành mạnh:

  • Tăng cường ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa, tốt cho dạ dày như chuối, gừng, đậu phụ, thịt gà, rau xanh, hoa quả tươi,...

  • Tránh ăn các thực phẩm kích thích dạ dày, gây kích ứng dạ dày như đồ ăn khô cứng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm cay nóng,...

  • Uống nhiều nước, hạn chế uống rượu bia, cà phê, chè đặc.

  • Ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, không thức khuya.

  • Tập thể dục đều đặn với những bài tập phù hợp.

  • Không nằm ngủ ngay sau khi ăn no

  • Kê cao gối khi ngủ

  • Thường xuyên đi khám kiểm tra sức khỏe để nắm rõ tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

  • Tìm hiểu kỹ về trào ngược dạ dày thực quản bệnh học để có kiến thức về bệnh.

  • Trào ngược dạ dày là bệnh dễ tái phát. Do đó, bạn hãy lựa chọn các sản phẩm giúp điều trị bệnh tận gốc, tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương, ngăn biến chứng, giảm tần suất tái phát. Nên lựa chọn sản phẩm chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên như Gastosic.

  • Sử dụng theo đúng liệu trình và hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Công an TP.HCM bắt khẩn cấp nhóm cướp giật giỏ xách chứa giấy báo tử