Trị viêm xoang bằng hoa ngũ sắc có tốt không?

09/01/2017 13:57

Trị viêm xoang bằng hoa ngũ sắc có tốt không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu lời giả đáp trong bài viết dưới đây.

Trị viêm xoang bằng hoa ngũ sắc có tốt không?

Để trả lời cho câu hỏi "Trị viêm xoang bằng hoa ngũ sắc có tốt không?", trước hết ta cần xem xét tác dụng chữa bệnh của hoa ngũ sắc.

Từ lâu trong nhân dân đã lưu truyền tác dụng chữa viêm mũi xoang của cây hoa ngũ sắc, hay còn được gọi là cây hoa ngũ vị, cây cỏ hôi. Tên khoa học là Ageratum conyzoides, thuộc họ cúc (compositae). Trong toàn cây có khoảng 0,16% tinh dầu đặc, màu vàng nhạt đến vàng nghệ, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có cadinen, caryophyllen, geratocromen, demetoxygeratocromen và một số thành phần hóa học khác. Dùng cây ngũ sắc trên súc vật thí nghiệm thấy có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mạn tính.

tri-viem-xoang-bang-hoa-ngu-sac-co-tot-khong--giadinhvietnam.com 1

Trị viêm xoang bằng hoa ngũ sắc có tốt không là câu hỏi nhiều người
quan tâm (Ảnh minh họa)

Hoa ngũ sắc rất tốt với bệnh nhân viêm xoang, có tác dụng chống viêm. Người sử dụng thường hái toàn cây, cắt bỏ rễ, dùng tươi hoặc khô. Cây cứt lợn có hàm lượng tinh dầu cao.

Cách trị viêm xoang bằng hoa ngũ sắc

Đầu tiên, các bạn hái một ít cỏ hôi tươi, rửa sạch và để ráo nước, giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông. Dùng bông này nhét vào lỗ mũi bên đau khoảng 15-20 phút. Rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang và mũi giải phóng ra ngoài rồi xì nhẹ nhàng. Tránh xì mũi mạnh vì lúc đó, mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai (gọi là vòi nhĩ) gây viêm tai giữa cấp.

Bên cạnh tác dụng chống viêm, hoa ngũ sắc còn có tác dụng kích thích niêm mạc mũi tăng xuất tiết nên khi dùng, người bệnh thấy rát bỏng toàn bộ niêm mạc mũi. Nhờ vậy, những dịch mủ xanh, vàng còn tồn đọng trong lòng xoang và hốc mũi được thải loại ra ngoài.

Bệnh nhân viêm xoang cũng nên kết hợp phương pháp chữa bệnh: “trong uống, ngoài xoa” để điều trị dứt điểm căn nguyên của bệnh. Song song với việc sử dụng thuốc, người bệnh cần lưu ý phòng và hỗ trợ điều trị bệnh bằng cách vệ sinh mũi thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, hạn chế ăn đồ cay, đồ lạnh….

Nguồn: Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Livestream trò chuyện, Nhã Phương lộ vòng 2 ‘to đùng’, mắt thâm quầng, lên cân rõ rệt