Truy tố giám đốc và 2 cán bộ y tế trong vụ 8 người chạy thận tử vong

18/03/2018 08:49

VKSND tỉnh Hòa Bình đã quyết định truy tố 3 người liên quan vụ 8 người tử vong khi chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh này.

VKSND tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị canvề các tội Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Họ có liên quan đến vụ 8 người tử vong khi chạy thận nhân tạo, xảy ra một năm trước tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh này.

Những người bị truy tố gồm: Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình); Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ Phòng vật tư - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Hoàng Công Lương (áo trắng), một trong 3 bị can bị truy tố. Ảnh: H.L.

Cáo trạng xác định, bị can Quốc là người trực tiếp bảo dưỡng hệ thống lọc nước của Đơn nguyên thận nhân tạo (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình). Tuy nhiên, quá trình làm việc, anh ta đã sử dụng hóa chất không được phép sử dụng trong y tế để rửa màng lọc máy chạy thận. Do đó, hệ thống nước bị dư lượng hóa chất lớn.

Sáng 29/5/2017, Quốc đã không lấy mẫu nước đi kiểm định trước khi chạy máy lọc thận như thường lệ. Hậu quả máy chạy khiến 8 bệnh nhân tử vong.

Đối với nguyên cán bộ Phòng vật tư 28 tuổi được giao giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước của Đơn nguyên thận nhân tạo, cơ quan công tố cáo buộc bị can đã thiếu trách nhiệm, không theo dõi, giám sát theo đúng chức trách công việc được giao.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh:H.L.

Trong số 3 bị can, Hoàng Công Lương đang được tại ngoại. Trước đó, Lương được giao trách nhiệm phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo. Theo cáo trạng, hôm xảy ra sự cố, bác sĩ 32 tuổi đã không kiểm tra hệ thống nước RO trước khi chạy thận. Sau khi nghe cấp dưới nói sửa xong hệ thống nước, bị can không báo cáo cấp trên mà chủ quan ra y lệnh chạy máy lọc thận, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cơ quan công tố cũng xác định ông Trương Quý Dương (cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) giữ vai trò những người liên quan.

 
Nguồn: Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Bật khóc khi gặp Cát Phượng, nghệ sĩ Lê Bình khiến ai cũng xót xa: 'Lần này anh đau quá em ơi'