Tử hình đối với tội danh 'Cướp tài sản' vụ thảm án tại Uông Bí do nhầm lẫn

19/12/2016 21:40

Việc HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên bị cáo Doãn Trung Dũng tử hình đối với tội danh “Cướp tài sản” là do nhầm lẫn.

Liên quan đến nội dung phiên tòa xét xử bị cáo Doãn Trung Dũng, kẻ đã gây ra vụ án mạng nghiêm trọng khiến cho 4 người trong một gia đình thiệt mạng tại khu Hợp Thành, phường Phương Đông, TP Uông Bí vào đêm ngày 23, rạng sáng ngày 24/9, ngày 16/12 vừa qua TAND tỉnh Quảng Ninh đã đưa bị cáo này ra xét xử với hai tội danh được VKS Nhân dân tỉnh Quảng Ninh truy tố đó là “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Theo nội dung phiên tòa xét xử ngày 16/12 vừa qua, căn cứ vào kết luận điều tra của cơ quan công an, bản cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh, tại phần tuyên án, đại diện HĐXX phiên tòa, Chủ tọa Phạm Ngọc Bình đã tuyên Doãn Trung Dũng tử hình về tội "Giết người", tử hình về tội "Cướp tài sản", tổng khung hình phạt là tử hình.

Đại diện HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên án.

Đại diện HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên án.

Tuy nhiên, sau khi phiên tòa diễn ra, đã có rất nhiều ý kiến liên quan đến việc TAND Tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt bị cáo Doãn Trung Dũng tử hình về tội "Cướp tài sản" là không hợp lý.

Để hiểu rõ hơn hình phạt tử hình về tội “Cướp tài sản” mà Chủ tọa phiên tòa tuyên đối với Doãn Trung Dũng, ông Hoàng Văn Tiền - Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh cho hay: “Bị cáo Doãn Trung Dũng chịu mức án tử hình về tội danh 'Cướp tài sản' là do chủ tọa phiên tòa đọc nhầm”.

"Thực chất, với tội danh 'Cướp tài sản', bị cáo Doãn Trung Dũng chỉ bị xử phạt tù chung thân. Theo nghị quyết 144 với khoản 3, điều 7 bộ luật hình sự mới thì không có mức tử hình cho tội 'Cướp tài sản'. Ngay sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, tôi đã cho kiểm tra lại”, vị Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh phân tích.

“Có thể do lúc tuyên án, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa mệt mỏi, áp lực nên đã dẫn đến việc đọc nhầm. Với tội 'Cướp tài sản', Doãn Trung Dũng chịu mức án tù chung thân”, ông Tiền thông tin.

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh: Giữa Doãn Trung Dũng và chị Nguyễn Thị Thanh (trú tại tổ 1, khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP. Uông Bí, Quảng Ninh) có quan hệ họ hàng.

Bị cáo Doãn Trung Dũng phải nhận mức án cao nhất cho tổng các khung hình phạt mà mình đã gây ra là tử hình.

Bị cáo Doãn Trung Dũng phải nhận mức án cao nhất cho tổng các
khung hình phạt mà mình đã gây ra là tử hình.

Dũng đã nhiều lần đến nhà chị Thanh chơi. Vào khoảng 19 giờ ngày 23/9, Dũng đến nhà chị Vũ Thị Thanh với mục đích để vay tiền. Khi đi, Dũng thủ sẵn một con dao bầu nhưng khi đến nhà chị Thanh thì chị này đi làm ca đêm tại cây xăng thuộc phường Phương Nam.

Lúc này, Ở nhà chỉ có mẹ chị Thanh là bà Nguyễn Thị Hát và hai con chị Thanh là cháu Phạm Đình Hưng (SN 2007), cháu Phạm Thu Hà (SN 2008) và cháu Vũ Khánh Huyền (SN 2013, là con chị Vũ Kim Oanh, chị của chị Thanh).

Vào nhà, Dũng hỏi vay tiền nhưng bà Hát nói không có tiền cho vay. Do lúc này trời mưa to nên bà Hát mời Dũng ăn cơm và ngủ lại nhà. Trong lúc ăn cơm, khi nói đùa, Dũng có gọi cháu Hưng là "thằng chó" và bị Hưng nói lại "thế thì bác cũng là chó" nên Dũng rất bực mình.

Khoảng 22h - 23h đêm cùng ngày (23/9), cháu Hưng dậy đi vệ sinh, rồi đi về phòng, Dũng đi theo ra tay sát hại cháu Hưng rồi đem đặt cháu vào giường. Cùng lúc đó, cháu Hà kêu lên, Dũng đã khống chế cháu Hà ra phía gian phụ nhà chị Thanh rồi sát hại.

Đến gần sáng, khi bà Hát và cháu Huyền thức dậy đi xuống gian phụ và phát hiện thi thể cháu Hà, bà Hát đã kêu lên. Dũng liền tấn công bà Hát và cháu Huyền đến tử vong.

Sau khi giết hại 4 người, Dũng quay lại phòng bà Hát và cháu Huyền ngủ, lục soát đồ đạc trong nhà chị Thanh để tìm tài sản nhưng không thấy. Lúc này, Dũng nhớ bà Hát có đeo nhẫn và khuyên tai bằng vàng nên đi ra gian phụ lấy một chiếc nhẫn vàng và hai bông hoa tai vàng trên người bà Hát. Sau đó, Dũng về nhà mình tắm rửa.

Sau khi gây án, Doãn Trung Dũng đã mang số vàng cướp được đi bán để lấy tiền tiêu xài. Đến 21h cùng ngày 26/9, cơ quan điều tra đã bắt được Doãn Trung Dũng tại chân cầu Bính (thôn 5, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Với những tội ác mà Doãn Trung Dung đã gây ra, căn cứ vào kết quả điều tra của cơ quan Công an, căn cứ váo bản cáo trạng của VKS nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Đại diện HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh xét thấy, hành vi phạm tội của Doãn Trung Dũng là vô cùng nguy hiểm nên cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi cuộc sống xã hội.

Do đó, HĐXX đã tuyên tổng mức hình phạt đối với Doãn Trung Dũng với hai tội “Giêt người” và “Cướp tài sản” là tử hình. Phần nội dung tuyên Doãn Trung Dũng tử hình với tội danh "Cướp tài sản" chỉ là chi tiết nhầm lẫn khi tuyên án tại phiên tòa.

Nguồn: Phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Tài dụng binh của HLV Park Hang-seo