Từ kẻ buôn ma túy trở thành ông chủ tiệm vàng

03/01/2015 11:09

Vì cám dỗ “siêu lợi nhuận” từ việc buôn bán ma túy, anh đã dại dột dấn thân vào con đường tù tội.

Bước chân lầm lỡ

Cách đây gần 20 năm, anh Nguyễn Huy Thành (SN 1960, trú tại thị trấn Kim Sơn, Quế Phong, Nghệ An) rời quê nghèo tại xã Diễn Hạnh (Diễn Châu, Nghệ An) lên huyện miền núi biên giới Quế Phong làm kinh tế. Hai vợ chồng tay không lên vùng đất mới với đầy rẫy những khó khăn, chưa quen phong tục tập quán, chưa quen cách làm kinh tế nên cảnh nghèo đói triền miên làm anh càng phải suy nghĩ nhiều hơn.

 Lúc này, huyện Quế Phong là “thánh địa” của ma túy, là địa điểm “nóng” của việc buôn bán ma túy. Cám dỗ của thứ hàng “siêu lợi nhuận” đã kéo theo rất nhiều thanh niên vào vòng lao lý, trong đó có cả anh Thành. Anh giấu vợ xách ma túy về xuôi lấy tiền, kinh tế gia đình cũng có phần đỡ vất vả hơn, nhưng việc làm của anh cũng không qua được con mắt của công an. 

Tháng 2/1993, sau vài chuyến hàng thuận lợi, Thành bị Công an bắt giữ cùng với số hàng đang mang theo về xuôi tiêu thụ và anh phải trả bằng bản án 16 năm tù giam. “Vợ con và gia đình bất ngờ và suy sụp khi biết tin tui bị bắt vì dính vào ma túy, xấu hổ và mặc cảm với bạn bè, xã hội, có những lúc tuyệt vọng không muốn sống nữa. Cứ nghĩ cuộc đời thế là chấm hết, nhưng trong trại giam được sự động viên giúp đỡ của quản giáo, vợ con thăm hỏi động viên nên cũng phần nào lấy lại được tinh thần, phấn đấu cải tạo tốt để sớm về với vợ con…”, anh Thành chia sẻ. 

Nhận ra được chân lý cuộc sống, được sự quan tâm động viên của giám thị trại giam, anh đã có thành tích cải tạo tốt và nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Sau 7 năm thụ án với thành tích tốt trong cải tạo, anh được ra tù trước thời hạn 9 năm, ngày 2/9/2010, vợ con Thành đứng trước cổng trại giam đón anh về với gia đình và xã hội. 

Hoàn lương thành chủ doanh nghiệp

Những ngày trở về với cuộc sống thường ngày, những người vốn là bạn của anh trong đường dây vận chuyển ma túy vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật rủ rê lôi kéo anh trở lại hoạt động xách ma túy để kiếm tiền phi pháp. Nhưng những ngày trong trại giam đã thức tỉnh được con người anh, quyết tâm không quay lại con đường lầm lỗi để không phải xấu hổ với gia đình, bạn bè, không làm khổ vợ con thêm nữa. 

Tuy nhiên, để bước chân vào con đường làm ăn phát triển kinh tế cũng không hề dễ dàng chút nào, bạn bè cùng trang lứa đều có nhà cao cửa rộng, yên bề gia thất. Cửa hàng tạp hóa nhỏ của vợ chồng anh cũng lèo tèo khách đến mua, khó khăn ngày càng chồng chất. “Nhận thấy được những khó khăn về thiếu vốn làm ăn của tui, các cơ quan, đoàn thể của địa phương đã tạo điều kiện để được vay vốn ngân hàng phục vụ cho việc làm kinh tế. Bạn bè cũng thấu hiểu được khó khăn đã cho vay vốn thêm để làm ăn…”, anh Thành nhớ lại. 

Sau vài năm làm ăn, số vốn tích cóp lại được trả nợ, còn dư dả anh đã quyết định đầu tư mở một hiệu vàng nhỏ trên địa bàn. Làm ăn uy tín, nhận được sự tin tưởng của người dân, anh nhanh chóng mở rộng thêm cơ sở hoạt động của cửa hàng. Sau 14 năm từ trại giam bước ra cuộc sống thường ngày, cơ sở vàng bạc của anh đã phát triển có quy mô lớn nhất nhì thị trấn vùng biên này. Anh trở thành chủ Doanh nghiệp vàng bạc tư nhân Kim Thành Dung trước sự ngỡ ngàng và khâm phục của nhiều bạn bè người thân.

Doanh nghiệp của anh cũng đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức thu nhập từ 4 -5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài việc hoàn thành nghĩa vụ thuế, anh còn tham gia làm từ thiện giúp đỡ những hộ nghèo, trẻ em nghèo vượt khó… “Có được niềm tin và làm kinh tế được như ngày hôm nay, người đã đồng hành cùng tui là vợ động viên và luôn ở cạnh những lúc tui gặp khó khăn nhất. Những ngày tháng trong trại giam, không có vợ con giúp đỡ, động viên thì chưa chắc tui đã có được như ngày hôm nay”, anh Thành xúc động. 

Con trai cả của anh chị đã học xong và về giúp bố mẹ trông coi cửa hàng, còn con trai út đang làm việc tại Tập đoàn Viettel. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, anh cũng thường xuyên gặp gỡ và khuyên răn những thanh niên trong địa bàn không sa vào con đường phạm tội. Với thành tích của mình, tháng 9/2014 anh Nguyễn Huy Thành được Công an tỉnh Nghệ An tuyên dương điển hình tiên tiến sau tái hòa nhập cộng đồng.

Nguồn: Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Hành trình hơn 48 giờ truy bắt 2 kẻ giết các hiệp sĩ