Từ những vụ giết người vì hận tình: Trăm sự bởi hai chữ… ích kỷ

18/11/2017 20:28

Không ít người vì một chữ yêu mà đau khổ suốt cả một đời. Cũng có người vì yêu mà trở nên điên đảo trong hận thù để cuối cùng kết thúc cuộc đời trong tăm tối.


Do bị người yêu chia tay, Nguyễn Hải Dương đã gây ra vụ án giết người ghê rợn chưa từng thấy. Ảnh: T.L

Do bị người yêu chia tay, Nguyễn Hải Dương đã gây ra vụ án
giết người ghê rợn chưa từng thấy. Ảnh: T.L

Vì yêu mà phạm tội giết người

Sáng ngày 17/11, tử tù Nguyễn Hải Dương bị đưa đi xử tử. Việc thi hành án tử hình Dương khiến nhiều người nhớ lại vụ án man rợ và tàn bạo y đã gây ra cách đây 2 năm. Do bị người yêu chia tay trong khi đang dệt bao nhiêu mộng ước xây đắp hạnh phúc với tiểu thư con đại gia ngành gỗ ở Bình Phước, Nguyễn Hải Dương đã chủ mưu và tiến hành một vụ giết người ghê rợn, giết hại một lúc 6 người trong một gia đình. Vụ án đã từng làm tốn bao giấy mực báo giới bởi tính chất tàn bạo không ngờ của những con người vốn được xem là hiền lành trước đó.

Cũng vì không chấp nhận người yêu chia tay, vì hận tình mà không ít người đã trở nên điên đảo dẫn đến hành vi phạm tội giết người kinh hãi. Cách đây không lâu, vì không chấp nhận bị người yêu chia tay để đến với người đàn ông khác, Phan Văn Điệp (26 tuổi) đã trở nên tức tối, điên đảo tìm cách níu kéo tình yêu nhưng không được chấp nhận. Cụ thể, vào đêm 2/9/2014, Điệp thấy người yêu (là Xuân, 19 tuổi) đang ngồi ăn đêm cùng bạn trai mới nên tức tối, nảy sinh ý định sát hại cô rồi tự tử. Sáng hôm sau, anh ta mua tiết lợn đem về phòng trọ đổ ra nền và viết lên tường dòng chữ: “Gửi kẻ bạc tình, khi mày đọc được dòng thư này của tao thì tao đang ở thế giới bên kia nhưng tao chết thì vong hồn của tao sẽ đeo bám mày cả đời”. Viết xong, Điệp in dấu bàn tay đẫm máu lên tường và bôi máu vào dao phay tạo hiện trường giả. Khoảng 10h30 cùng ngày, anh ta ra đường nhắn tin cho bạn cùng phòng của Xuân với nội dung: “Đọc được tin thì về phòng em nhé. Anh đi đây, vĩnh biệt em”.Tưởng thật, chị này báo cho Xuân. Mọi người về phòng trọ, Điệp xuất hiện giữ Xuân ở lại kéo vào trong đóng cửa nói chuyện. Khi Xuân nói không còn tình cảm, Điệp tức tối lấy dao đâm cô nhiều nhát, trong đó có vết trúng tim khiến tử vong tại chỗ. Gây án xong, Điệp tự sát nhưng được cấp cứu kịp thời nên không chết. Cuối cùng, Điệp nhận án tù chung thân về tội Giết người, buộc bồi thường cho gia đình nạn nhân 200 triệu đồng.

Trước đó, cộng đồng mạng nhiều lần xôn xao với những vụ án gây chấn động dư luận như vụ chém 4 người trong gia đình bạn gái vì cuồng yêu ở Thanh Hóa, thảm sát cả gia đình bạn gái trong ngày ra mắt tại Thái Bình (năm 2012) cùng nhiều vụ trọng án khác…

Những vụ án trên là những ví dụ điển hình cho thấy sự ham muốn luyến ái quá mức khiến cho không ít người trở nên điên đảo vì muốn chấp giữ, khi giữ không được thì sinh ra hận thù dẫn đến hành vi tột cùng tàn ác, đó là giết người.

Ái dục – bản năng mạnh mẽ làm khổ kiếp người

Vì sao sự luyến ái lại khiến cho con người trở nên sa đọa như vậy?

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam, tình yêu thế gian hay còn gọi là luyến ái được coi là một trong bốn loại bản năng mạnh mẽ nhất của con người. Khi ham muốn không đạt được con người thường trở nên vô cùng đau khổ. Nếu nỗi đau đó không có phương thuốc để chữa trị, không có niềm đam mê nào khác đủ mạnh để lôi kéo họ ra khỏi ý nghĩ tiêu cực thì nỗi đau bị phụ tình có thể dẫn đến nỗi hận thù, khiến người ta có hành động mù quáng. Hành động mù quáng thường thấy ở đàn ông là giết người còn ở phụ nữ là tự tử. Thù hận trong tình yêu vì thế có thể gây ra nhiều sai lầm nghiêm trọng. Nhiều trường hợp không kiểm soát được hành động, dẫn đến hại người, hại mình.

Về bản năng luyến ái, Giáo lý nhà Phật cho rằng, luyến ái thuộc tâm tham ái dục vọng, bao gồm tất cả những hình thức thèm khát, tham ái, khát vọng, ước mong, dục vọng, ham muốn, nóng lòng, bám níu, luyến ái. Luyến ái là một dòng chảy miên man vô tận, bởi các thói quen được huân tập lâu đời. Tâm tham ái thường ăn sâu vào tâm thức của con người, theo ta từ vô thủy kiếp đến nay. Cho nên chỉ cần ý khởi lên là tâm niệm thèm khát trong ta sẽ trỗi dậy vô cùng mãnh liệt. Nếu ta lơ là, bất giác một chút, thì nó nhanh chóng cuốn ta nhớ về dĩ vãng, quá khứ chung đụng ái ân... Nguyên nhân là bởi do con người chấp ngã thấy thân này là thật, là vĩnh hằng bất biến. Nghĩ thân này là thật, là của ta vĩnh hằng nên từ đó con người dễ sinh kiêu mạn và bám víu vào đó. Vì bám víu, vì dính mắc, vì chấp giữ đã củng cố cái tôi to lớn ở mỗi người. Những tư duy và nhận thức của con người từ đó đều có thể được tô điểm cho bản ngã (cái tôi) lớn thêm. Vì thế, sự ích kỉ, thù hận trong tình yêu khiến cho nhiều người vướng vòng lao lí, hại mình, hại người.

Tình yêu thế gian hay còn gọi là luyến ái được coi là một trong bốn loại bản năng mạnh mẽ nhất của con người. Khi ham muốn không đạt được con người thường trở nên vô cùng đau khổ. Nếu nỗi đau đó không có phương thuốc để chữa trị, không có niềm đam mê nào khác đủ mạnh để lôi kéo họ ra khỏi ý nghĩ tiêu cực thì nỗi đau bị phụ tình có thể dẫn đến nỗi hận thù, khiến người ta có hành động mù quáng. Thù hận trong tình yêu vì thế có thể gây ra nhiều sai lầm nghiêm trọng. Nhiều trường hợp không kiểm soát được hành động, dẫn đến hại người, hại mình.

 

Nguồn: Giadinh.net.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Ronaldo tung cú volley 'cháy lưới', Juve hạ gục AC Milan ngay trên San Siro