Tuyệt chiêu phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô hóa chất

26/10/2017 08:09

Tôm khô là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ ưa chuộng, tuy nhiên với giá thành cao nên trên thị trường có nhiều sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng.

Màu sắc

Tôm khô được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn tôm khô màu tự nhiên. Với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Tôm tẩm hóa chất có thể có màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm. Vì vậy, để phân biệt tôm, nên kiểm tra bằng cách lấy một ít lên tay và nhìn kỹ để phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Mùi

Mùi tôm khô thật rất thơm, không cần đưa gần mũi mà chỉ cần để mớ tôm khô trên tay là đã thấy mùi thơm quyến rũ của tôm khô rồi. Không có mùi cao su, mùi nhựa hay mùi lạ của những loại tôm giả. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.

Kích thước

Có hai loại được dùng làm tôm khô là tôm bạc và tôm huyết. Tôm khô thật phải là tôm đánh bắt từ biển. Các loại tôm này kích thước thường nhỏ hơn chiếc đũa. Những loại tôm khô hơn chiếc đũa thì phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm đánh ngoài biển. Ngoài ra, có một khả năng nữa là tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra. Vì vậy, người tiêu dùng hạn chế mua tôm khô to hơn chiếc đũa. Không nên mua loại tôm khô quá to.

Thử nghiệm

Dùng tay bẻ. Nếu là tôm giả làm từ cao su hay nhựa, bạn sẽ khó thực hiện được bởi loại tôm này cứng và dùng tay cạy bẻ rất khó hơn so với tôm khô bình thường. Với tôm khô tự nhiên, thân tôm sẽ hơi dai khi khô, có thể tách thân tôm bằng tay.

Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước, còn tôm khô tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong.

Cho vào cối giã, nếu là tôm khô giả làm từ nhựa hay cao su, thì hình dạng tôm sẽ không thay đổi và thậm chí còn nẩy lên bắn ra ngoài. Nếu là tôm thật thì thân tôm sẽ bị bẹp ra, thịt bung ra từng mảng.

Người cũng có thể ăn thử. Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, có vị thơm đặc trưng. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.

Ngoài ra, có thể phân biệt tôm cao su và tôm tự nhiên bằng cách cho tôm lên chảo rang dưới ngọn lửa to. Nếu là tôm giả thì sẽ nóng chảy ra, còn tôm thật thì sẽ chín thơm. Hoặc bạn có thể dùng bật lửa đốt trực tiếp con tôm, nếu là tôm tự nhiên sẽ có mùi thơm, tôm giả sẽ có mùi khét cao su hay nhựa.

Bảo quản

Tôm khô bảo quản đúng có thể dùng trong nhiều tháng mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị. Mua tôm ở chợ về, bạn nên phơi tôm khoảng 2 đến 3 ngày nắng cho tôm thật khô. Sau đó để nguội gói tôm vào trong giấy báo bọc lại cất giữ trong hũ đập nắp kín.

 
Nguồn: Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: 10 địa điểm 'cực độc' cho bạn cảm giác phiêu lưu chưa từng có