Úc phá âm mưu tấn công khủng bố trước ngày Giáng sinh

23/12/2016 18:44

Cảnh sát Úc đã phá vỡ một âm mưu lên kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào Melbourne nhân dịp Giáng sinh.

EU thắt chặt an ninh và tăng cường kiểm soát súng đạn sau vụ khủng bố ở BerlinHình phạt nào cho hành vi “khủng bố bằng bom bẩn”?

Nhà ga Flinders là một trong những địa điểm bị lên kế hoạch tấn công khủng bố. (Ảnh: Getty)

BBC dẫn lời ông Gramham Ashton, cảnh sát trưởng bang Victoria cho biết 5 đối tượng đã bị bắt giữ ngay trong sáng ngày 23/12 khi định gây ra một loạt vụ đánh bom ở các địa điểm công cộng tại Melbourne bằng việc sử dụng các vật liệu nổ cùng các loại vũ khí như dao hoặc súng.

Theo ông Ashton, những địa điểm mà các nghi phạm trên định tấn công bao gồm: nhà ga Flinders, quảng trường liên bang, nhà thờ Thánh Paul. Đây đều là những địa điểm đông người qua lại đặc biệt là dịp Giáng sinh sắp tới.

“Các nguy cơ đã được ngăn chặn. Chúng tôi đã vô hiệu hóa mọi mối đe dọa”, ông Ashton khẳng định.

Được biết, 4 trong 5 đối tượng trên là công dân Úc, khoảng 20 tuổi. Đối tượng còn lại là một người Úc gốc Ai Cập. Sau điều tra, cảnh sát Đức cho biết nhóm này ngưỡng mộ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Phát biểu về vụ tấn công, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết: “Những kẻ khủng bố muốn chúng ta sợ hãi, muốn chia rẽ đất nước chúng ta, muốn chúng ta quay lưng lại với nhau. Nhưng chúng ta sẽ không để cho chúng làm được điều đó”.

Hiện tại, sau vụ tấn công bằng xe tải vào chợ Giáng sinh Berlin, Đức hôm 19/12 an ninh ở nước Úc nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đã được tăng cường hơn bao giờ hết để đối phó với nguy cơ khủng bố.

 
Nguồn: Phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Tuyển Việt Nam lập kỷ lục gần 10 năm mới có trên đài Hàn Quốc

Từ khóa: