Vào bản săn 'gà chín cựa' truyền thuyết đất Tổ

12/01/2017 16:45

Những ngày gần Tết, chúng tôi tìm về vùng đất của những truyền thuyết có “gà chín cựa” là sản vật thách cưới của Vua Hùng với hai chàng rể Sơn Tinh và Thủy Tinh.

“Gà chín cựa” được bà con dân tộc Dao ở bản Cỏi, xã Xuân Sơn, Tân Sơn,
Phú Thọ, nuôi thả trong rừng quốc gia Xuân Sơn. Ảnh: Xuân Hồng.

 

Ông Bàn Văn Hoàng, người nuôi "gà chín cựa” ở bản Dù, xã Xuân Sơn được ông nội kể lại, cách đây cả trăm năm, người dân trong xã thấy một con gà rừng khá lạ. Lông nó màu trắng toát, tiếng gáy gần giống gà trống nuôi trong chuồng nhưng lại bay như chim. Đặc biệt, chân gà này có nhiều cựa, nằm chen chúc trên khẩu chân ngắn dọc theo cựa sừng. Sau đó, con gà rừng được phối giống với gà mái nuôi và ấp trứng nở ra giống gà nhiều cựa như ngày nay.

Chỉ đàn gà chín cựa thả ông Hoàng chia sẻ thêm: “Ở Xuân Sơn cách đây khoảng 8 năm về trước giống gà này được nuôi nhiều ở các gia đình, sau vài năm tưởng chừng giống gà này bị mai một thì nay lại được duy trì và phát triển nhiều hơn trước...”

Trứng gà chín cựa.

 

Bắt chú gà con trên tay ông Hoàng giới thiệu: “Sau khi ấp nở thì gà trống con đã có 6 cựa, sau này trưởng thành mọc thêm 2 cựa sừng nữa là thành 8 cựa”.

 

Cũng theo ông Hoàng, giống gà nhiều cựa vốn rất giỏi bay nên bắt được chúng không đơn giản. Gà này mắt sáng quắc, mào đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Riêng cặp chân gà to, chắc và mọc đều 4 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng sau này mọc ra hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn lòi.

 

Trao đổi phóng viên, ông Hà Đức Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn cho biết: Xã đã chủ trương tuyên truyền đưa vào nuôi bảo tồn, phát huy gen giống gà này. Hiện tại, xã đã nhân rộng nuôi ở tất cả các hộ gia đình. Một số hộ nuôi theo mô hình trang trại, số lượng nhiều thì tổ chức tập huấn cho bà con nhân dân cách phòng chống phòng bệnh cho gà, tuyên truyền bà con nhân dân cách nuôi, bảo tồn giống gen của gà.

Nguồn: Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Phụ huynh, hàng xóm phẫn nộ kể tội vợ chồng chủ cơ sở mầm non bạo hành trẻ: 'Đánh cháu tôi bầm mắt mà nói là té ngã'