Lục đục chạy việc tuổi 30

10/09/2012 21:23

Chán ngán với deadline những công việc áp lực, nhiều chị em tuổi 30 muốn chạy việc để có thể an tâm làm lâu dài, ổn định, lương lậu khá và phù hợp.

Lục đục chạy cửa… xin việc ổn định

Mười năm đi làm, chưa bao giờ chị Phong Lan, 31 tuổi (Tôn Đức Thắng, HN) có ý chạy việc, đặc biệt lại muốn chạy vào cơ quan nhà nước như hiện nay. Ở vị trí biên phiên dịch cho một công ty du học của Nhật Bản trong suốt chục năm trời, chị đã quá chán ngán với những kế hoạch, những buổi tổ chức hội thảo, những chuyến công tác…

Gắn bó quá lâu với công việc áp lực và vất vả, bà mẹ một con này thấy ngày một "oải" dù lương khá cao.

31 tuổi, mỗi tháng thu nhập của chị ngót nghét gần 20 triệu đồng nhưng thời gian làm việc quá gò bó, khiến chị không có nhiều thời gian dành cho chồng con.

Trong khi đó, nhà cửa của chị giờ đã ổn định, chồng thì làm đủ để chi tiêu trong gia đình. Nhiều khi, thấy chị vất vả, chồng còn động viên chị "nghỉ việc". Bởi thế, mỗi lúc đi làm về mệt mỏi, ý nghĩ chạy việc vào cơ quan nhà nước lại nhen nhóm xuất hiện trong chị.

Chia sẻ điều này, chị Phong Lan kêu ca: “Thời buổi khó khăn quá, muốn tìm một công việc ổn định lâu dài mà mình tìm hoài chưa thấy. Mình cũng đã nhờ vài người nếu có cửa nào chạy việc thì giới thiệu giúp.

Mình muốn tìm một công việc ổn định, có nhiều thời gian chăm lo cho con cái. Tuy nhiên, lương lậu phải ổn định, vị trí có thể phát triển tốt. Nói chung phải là công việc để mình có thể an tâm làm lâu dài”.

Bà mẹ một con này cũng cho biết: “Công việc biên phiên dịch hiện tại có mức lương rất hấp dẫn. Song nó chỉ phù hợp khi mình chưa có gia đình. Từ ngày có con nhỏ, mình thấy không còn phù hợp với công việc vì không thể đi công tác thường xuyên được. Vì thế, 31 tuổi mình lại có ý chuyển việc vào nhà nước cho ổn định”.

Bảy năm đi làm nhưng cũng năm lần bảy lượt Huyền (Công ty truyền thông H) chuyển việc. Có năm, người phụ nữ năng động này chuyển việc tới 3 lần.

Có ý định nghỉ và tìm một công việc ổn định không phải là do Huyền không có khả năng. Ngược lại, ở công ty Huyền được đánh giá khá tốt, nhưng môi trường đang làm không được như ý, chính sách đãi ngộ với nhân viên không hấp dẫn; lại thêm mỗi lần ra ngoài như bị cầm tù nên Huyền thấy chán ngán.

Suy đi nghĩ lại, Huyền quyết định nghỉ việc và nhờ người quen chạy vào một ngân hàng.

"Hai tháng nay đi làm ở nơi mới, dù công việc cũng vất vả nhưng không nhiều áp lực như trước. Sau thời gian làm việc mỗi ngày, tôi vẫn có thời gian chăm con nhỏ. Lương thì cũng không quá ít. Chuyển được việc phù hợp, tôi thấy nhẹ nhõm cả người" - Huyền hồ hởi khoe.

Từ ngày ra trường, Linh về làm luôn ở một công ty nhà nước. Tuy công việc nhàn hạ đi muộn về sớm, nhưng chỉ có chuyện muôn thuở là lương thấp và nhàm chán quá nên đến khi con trai đầu lòng 10 tháng tuổi, Linh quyết định thay đổi công việc.

Với tư duy còn trẻ phải phấn đấu cho sự nghiệp, Linh đầu quân cho một công ty nước ngoài đúng chuyên môn. Môi trường rất ổn, lương hấp dẫn nhưng giờ giấc làm việc lại nghiêm chỉnh và áp lực quá; công việc nghiên cứu thì căng thẳng. Mới sau 1 tuần đi làm, Linh đau dạ dày, con ốm liên miên, thế là cô đành xin nghỉ.

Không phải chỉ có một cửa chạy việc mà còn rất nhiều cách kiếm tiền khác phù hợp với những phụ nữ 30 tuổi có con nhỏ.

Loay hoay nhiều cách kiếm tiền khác

Đang làm kế toán trưởng một công ty, Thanh Hằng (Văn Cao, HN) định bỏ 300 triệu chạy việc vào một chỗ khá ổn trong đơn vị nhà nước. Nhưng sau nhiều ngày suy nghĩ, Hằng mới thấy không phải chỉ có một cửa chạy việc mà còn rất nhiều cách kiếm tiền khác phù hợp với những phụ nữ 30 tuổi có con nhỏ như mình.

Sau nhiều ngày loay loay tìm hướng đi mới, Hằng mở shop bán sản phẩm online phục vụ các chị em. Nhờ kinh nghiệm mấy năm làm kinh doanh nên việc buôn bán của Hằng khá trôi chảy. Thời gian tới, chị còn dự định sẽ mở rộng thêm nhiều sản phẩm nữa.

Thấy khó chạy việc ổn định vì kinh tế gia đình chưa cho phép, nhưng làm kế toán tại công ty tư nhân mất quá nhiều thời gian, Quế Chinh, 30 tuổi cũng quyết định xin nghỉ ở nhà sau nhiều ngày nặng nề suy nghĩ.

Để ở nhà mà vẫn kiếm được thu nhập đều đặn hàng tháng, người phụ nữ 30 tuổi này đã nhận làm thêm sổ sách kế toán cho 5-7 công ty lớn nhỏ. Công việc này vừa sử dụng đúng chuyên môn, lại không quá khó với chị.

Hàng ngày, chị ở nhà trông con, làm việc nhà mà thu nhập mỗi tháng vẫn được 6 triệu đồng. Nói chung, người phụ nữ này cũng tạm thời bằng lòng với công việc khi chờ đợi chạy việc chính.

Là dân ngoại ngữ nhưng lúc trước, Đỗ Quyên, 28 tuổi (Láng Hạ, HN) muốn yên phận nên nằng nặc chồng chạy việc vào nhà nước để có thời gian rảnh chăm lo cho gia đình. Nhưng chạy được vào với chi phí ngót nghét 200 triệu, bà mẹ trẻ này lại thấy chán vì thời gian nhàn rỗi quá nhiều.

Vốn là người năng động lại tham làm nên tranh thủ thời gian "ngồi chơi xơi nước" ở cơ quan, Đỗ Quyên bắt đầu dịch tài liệu và làm cộng tác viên cho vài báo. Buổi tối rảnh, bà mẹ này còn hăng say "cày cuốc" thêm bằng việc tìm nhận vài mối biên tập sách thanh thiếu niên.

Cứ thế, dù làm nhà nước rảnh rang nhưng thu nhập của Quyên không hề ít. Tính ra, chẳng tháng nào tiền nhuận bút của Quyên dưới 10 triệu đồng.

Nói về quyết định chạy việc và những việc làm thêm phù hợp với phụ nữ tuổi 30, Quyên tâm sự: “Đúng là phụ nữ khi có con, việc đi làm sẽ rất hạn chế và đòi hỏi sự nỗ lực của các chị em. Thế nhưng, nếu thấy công việc ở các công ty lớn quá áp lực, chị em vẫn nên cố chạy việc vào một nơi ổn định hơn, ít áp lực hơn.

Hoặc trong trường hợp không chạy việc như ý được thì thực tế vẫn có vô số việc làm thêm để các chị em tăng thu nhập hàng tháng hoặc để thu nhập của gia đình không phập phù. Chẳng hạn như dự định mở quán bán phở hay đồ uống, chăn nuôi, làm thực phẩm homemade, bán hàng tạp hóa, mở xưởng thêu thùa, dịch tài liệu online…".

Nguồn: TTVN

Clip đang được xem nhiều nhất: Lời kể rợn người của bé trai từng là nạn nhân của nhóm trẻ Mẹ Mười