Việt Nam có gần 1 triệu người thất nghiệp trong năm 2012

19/12/2012 11:42

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, số người có việc trong 3 quý năm 2012 tại Việt Nam đã tăng thêm 1,1 triệu.

Tính đến thời điểm 1/10/2012, cả nước có 53,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên thuộc lực lượng lao động, bao gồm 52,1 triệu người có việc làm. Gần 70% lực lượng lao động thuộc khu vực nông thôn.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị cao hơn khu vực nông thôn (3,3% so với 1,4% trong 3 quý đầu năm 2012).

TP Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước về tỷ lệ thất nghiệp năm 2012 với mức 3,9%. Đồng bằng sông Cửu Long (không tính TP HCM) và Hà Nội đứng ở vị trí thứ 2 và 3 trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực miền núi và trung du phía Bắc ở mức thấp nhất, gần 0,8%.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam không cao trong tình hình kinh tế khó khăn, nhiều người lao động hầu như không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận những công việc trong nền kinh tế phi chính thức với mức thu nhập thấp và bất ổn định vì cuộc sống của bản thân và gia đình.

Giám đốc ILO Việt Nam Gyorgy Sziraczki cho biết: “Cần thêm nhiều nguồn lực để giải quyết vấn đề nền kinh tế phi chính thức – một bộ phận gắn liền với năng suất thấp, thiếu sự bảo trợ xã hội và thu nhập nghèo nàn”.

Trong khi đó, lao động của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực Nhà nước có xu hướng giảm dần qua các quý của năm 2012 (giảm 3% từ quý 1 đến quý 3). Ngược lại, khu vực ngoài Nhà nước (bao gồm những người tự tạo việc làm, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã lại tăng lên.

Bất bình đẳng giới vẫn tồn tại trong vấn đề lao động việc làm. 2,5% phụ nữ không có việc làm, so với 1,7% nam giới.

Tìm việc là một vấn đề lớn đối với thanh niên độ tuổi từ 15 đến 24, bởi nhóm này chiếm tới 47% tổng số người thất nghiệp.

Ông Sziraczki nhấn mạnh: “Sản xuất số liệu lao động kịp thời với chất lượng cao giữ vai trò đặc biệt quan trọng giúp hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng nhằm phát triển kinh tế bền vững”.

Theo ông Đỗ Thức, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, kể từ năm 2013, Tổng cục Thống kê sẽ thực hiện và công bố Báo cáo Điều tra lao động theo từng quý với sự giúp đỡ của ILO. “Các phiếu điều tra và báo cáo sẽ được thực hiện theo các phương pháp và cách tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế” - ông Thức cho biết.

Nguồn: KTĐT

Clip đang được xem nhiều nhất: Buổi ghi hình đầu tiên Táo Quân 2018: Hé lộ hình ảnh sân khấu và trang phục các nghệ sĩ