Việt Nam đấu “đại gia” Iran: Hãy phạm lỗi nhiều hơn, nhưng khôn ngoan hơn

11/01/2019 11:08

ĐT Iran đang xếp thứ 29 thế giới. Trong khi đó, dù bóng đá Việt Nam có những bước tiến nhảy vọt trong năm 2018, cũng chỉ đang xếp thứ 100. Vậy thì phương kế nào cho thầy trò HLV Park Hang Seo ngày thứ Bảy tới?

ĐT Việt Nam quá “hiền” khi đấu Iraq

ĐT Việt Nam để thua vô cùng đáng tiếc trước Iraq. Điều đáng nói, các học trò của HLV Park Hang Seo có tới 2 lần dẫn trước đối thủ đến từ Tây Á, nhưng rồi lại để thua ngược 2-3 đúng vào phút 90. Cảm giác đáng tiếc thực sự đã hiện hữu, không chỉ với NHM mà với chính các cầu thủ.

Việt Nam đấu “đại gia” Iran: Hãy phạm lỗi nhiều hơn, nhưng khôn ngoan hơn - 1

Việt Nam phạm lỗi ít hơn cả Iraq

Có một thông số mà HLV Park Hang Seo và BHL đội tuyển Việt Nam thực sự cần quan tâm. Trận đấu giữa Việt Nam và Iraq vừa qua, Xuân Trường, Quang Hải, Quế Ngọc Hải... và các đồng đội chỉ thực hiện 13 pha phạm lỗi và nhận 2 thẻ vàng.

Trong đó, chiếc thẻ vàng của Trọng Hoàng đến ở khoảng giây thứ 30 của trận đấu, tức ngay khi bóng vừa bắt đầu lăn. Trong suốt 90 phút còn lại, Việt Nam phải nhận thêm một chiếc thẻ vàng của Duy Mạnh. Như vậy, Việt Nam thậm chí là đội phạm lỗi ít hơn. Iraq có 14 pha phạm lỗi và phải nhận 1 thẻ vàng.

Nên nhớ “Những ngôi sao vàng” là đội bị đánh giá yếu hơn, đồng thời lại 2 lần có lợi thế dẫn bàn nên nhiệm vụ phòng ngự phải đặt lên hàng đầu. Ấy vậy mà, như đã nói, Việt Nam lại phạm lỗi ít hơn đối thủ. Tất nhiên, HLV Park Hang Seo từng nói ông không cổ súy cho bóng đá phòng ngự. Tuy nhiên, một chút tiểu xảo và những pha phạm lỗi là cần thiết, hòng cắt đứt mạch trận tấn công và những đan bóng nhuần nhuyễn của đối thủ.

Phạm lỗi nhiều hơn, nhưng khôn ngoan hơn

Thứ Bảy ngày 12/1 tới đây, ĐT Việt Nam sẽ đụng độ ĐT Iran. Dù là hai quốc gia láng giềng, nhưng bóng đá Iran hiện đang vượt trội so với Iraq. Thậm chí, Iran xếp thứ 29 trên thế giới theo bảng xếp hạng FIFA tháng 12/2018, còn với Iraq là 88. ĐT Việt Nam lúc này đang xếp thứ 100 thế giới.

Việt Nam đấu “đại gia” Iran: Hãy phạm lỗi nhiều hơn, nhưng khôn ngoan hơn - 2

Việt Nam cần phạm lỗi nhiều hơn, nhưng ở xa khung thành

Điều đó đủ cho thấy sức mạnh của “gã khổng lồ” Iran vượt trội như thế nào. Và Việt Nam sẽ phải đối đầu với đội bóng được đánh giá là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch. Khả năng tạo ra bất ngờ của “Những ngôi sao vàng” vì thế lại càng khó, nếu như các học trò của HLV Park Hang Seo tiếp tục trình diễn lối chơi phòng ngự thiếu hiệu quả như hiện tại.

Vậy nên, ĐT Việt Nam cần phòng ngự chủ động hơn, bắt đầu ngay từ những pha phạm lỗi. Các đội bóng của HLV Jose Mourinho khi cần phòng ngự, luôn chủ động phạm lỗi hòng phá vỡ thế trận tấn công của đối thủ. Điều này được áp dụng trong các trận Siêu kinh điển hoặc derby Manchester, mỗi khi đội bóng của HLV Mourinho bị đánh giá yếu thế hơn. Đây là phương án mà ĐT Việt Nam cần tham khảo.

Thế nhưng, điều đó không có nghĩa ĐT Việt Nam có thể phạm lỗi một cách vô lối. Phạm lỗi chủ động là để tránh những quả phạt nguy hiểm và đáng tiếc như khi Hồng Duy phạm lỗi với cầu thủ Iraq ở phút 90 vừa qua. Phạm lỗi để quả phạt cách xa khung thành Văn Lâm, để những siêu phẩm đá phạt như của Adnan Ali không tái diễn. ĐT Việt Nam có điểm yếu bóng chết, vì thế hãy phạm lỗi một cách khôn ngoan, càng xa khung thành càng tốt.

Nguồn: Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: U23 Việt Nam và những tín hiệu tích cực sau chiến thắng