VTV vẫn im lặng sau thư ngỏ nói Táo Quân 2018 xúc phạm cộng đồng LGBT

24/02/2018 22:33

Chương trình Táo Quân của VTV bị phản đối vì gây tiếng cười khi miệt thị giới tính và cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, sau hai ngày nhận được thư ngỏ, VTV vẫn chưa lên tiếng.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, bà Lương Minh Ngọc – Viện trưởng viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cho hay: “Sau khi chúng tôi gửi thư ngỏ, thì chưa thấy VTV có những phản hồi gì với Trung tâm. Thật ra, năm nào sau khi kết thúc chương trình Táo Quân thì cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới cũng chuyển lời đến chúng tôi về câu chuyện họ bị miệt thị.

Nhưng năm vừa rồi, chúng tôi thấy hơi bị quá, nếu cứ không nói, thì nhiều người cứ nghĩ điều ấy là ổn, nên chúng tôi đã lên tiếng. Chúng tôi mong muốn rằng, Táo Quân vẫn cứ hài, nhưng sẽ tiết chế hơn để ai cũng vui cả”.

Sự kiện - VTV vẫn im lặng sau thư ngỏ nói Táo Quân 2018 xúc phạm cộng đồng LGBT

Chương trình gây bức xúc cộng đồng LGBT với những phát ngôn như “Con chỉ sống
trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam”, “bọn phụ nữ một nửa”.

Trước đó hai ngày, viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) vừa có thư ngỏ gửi đến Đài truyền hình Việt Nam và Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân để phản đối chương trình này.

Thư ngỏ gửi tới VTV có viết:

"Chúng tôi bày tỏ sự trân trọng tới quý Đài đã có nhiều chương trình thời sự, giải trí hay phục vụ công chúng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tin rằng nhiều chương trình đang tồn tại những “hạt sạn” mà Viện iSEE và ICS cho rằng không nên xuất hiện trên Đài truyền hình quốc gia.

Cụ thể, trong nhiều năm liền, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) luôn là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại. Đặc biệt trong chương trình Gặp nhau cuối năm (Táo Quân 2018), nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là “Con chi sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam” “bọn phụ nữ một nửa”. Nhân vật Bắc Đẩu luôn được đem ra gây cười về vấn đề giới tính.

Là những tổ chức đã có nhiều năm hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT, chúng tôi phản đối việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng LGBT chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này.

Chúng tôi đồng ý cuộc sống luôn cần sự hài hước và tiếng cười, chương trình giải trí trên truyền hình là cần thiết; nhưng chúng tôi không cho rằng miệt thị người khác, làm tổn thương cộng đồng yếu thế là sự hài hước và nhân văn.

Chúng tôi hoan nghênh sự đóng góp của quý Đài trong sự nghiệp phát triển xã hội chung. Trong hành trình đóng góp đó, chúng ta cần trân trọng các nhóm cộng đồng trong đó có người LGBT. Việc miệt thị bêu riếu cộng đồng LGBT là một hành động cần chấm dứt" - Thư ngỏ của Viện iSEE và ICS lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: VIDEO: Táo tợn bẻ khóa cuỗm xe máy trên phố giữa ban ngày