Vụ chủ xe bị tông chết trên cầu Nhật Tân xử lý thế nào?

05/10/2018 11:52

Luật sư nói gì về vụ chủ xe bán tải bị tông chết khi gặp sự cố nổ lốp trên cầu Nhật Tân thuộc địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) đêm 2/10?

Vụ chủ xe bị tông chết trên cầu Nhật Tân xử lý thế nào? - 1

Hiện trường vụ tài xế dừng sửa xe bị tông chết trên cầu Nhật Tân

Liên quan vụ tài xế (cũng là chủ xe - PV) dừng sửa ô tô bị tông chết trên cầu Nhật Tân, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, để đánh giá chính xác lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ thuộc về ai để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật cần đợi kết quả điều tra của Cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, nếu sự việc đúng như hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội, tức khi gặp sự cố tài xế đã thông báo cho các phương tiện phía sau biết thì nguyên nhân dẫn tới tai nạn là do lỗi thiếu quan sát, không giảm tốc độ của lái xe khách 16 chỗ. Chiếc xe này đã đâm vào xe bán tải đang dừng đỗ hướng xuống dốc, nằm trên làn 90km/h, phía bên trái.

Theo đó, hành vi của lái xe ô tô 16 chỗ đã có lỗi vi phạm Khoản 5, Điều 4 Luật GTĐB Nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ “Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Đồng thời, vi phạm Điều 12 Luật GTĐB Tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe “Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường” và vi phạm Khoản 1 Điều 5 Thông tư 9/2015/TT-BGTVT Các trường hợp phải giảm tốc độ “Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép (có thể dừng lại một cách an toàn) trong các trường hợp sau: Có biển cảnh báo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường”.

Với hậu quả gây thiệt hại về người và tài sản, lái xe ô tô 16 chỗ đã có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015.

"Hành vi của lái xe bán tải dừng đỗ xe hướng xuống dốc, nằm trên làn 90km/h, phía bên trái là sự cố bất khả kháng do lốp xe bị nổ không di chuyển được. Nếu trường hợp xe bán tải cố di chuyển sang làn bên phải sẽ có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện khác đang đi trên đường. Khi đó, lái xe bán tải còn có thể là người gây tai nạn cho các xe khác. Mặt khác, trong vụ việc này, lái xe bán tải đã dựng xe máy phía sau ô tô một đoạn và đứng vẫy tay để cảnh giới các tài xế khác đồng thời gọi thợ đến thay lốp. Như vậy, về cơ bản lái xe bán tải đã thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn, cảnh báo các phương tiện trên đường. Do vậy, trong trường hợp này, lái xe bán tải không có lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ", luật sư Thơm nhận định.

Như đã đưa tin, hồi 19h ngày 2/10 trên cầu Nhật Tân qua địa bàn Phú Thượng, quận Tây Hồ xảy ra va chạm giữa ô tô khách 16 chỗ với xe bán tải đang gặp sự cố thay lốp trên cầu.

Lúc này, ô tô khách 16 chỗ 29B-506.24 được xác định là do anh Nguyễn Bá Thọ (SN 1971, ở huyện Đông Anh, Hà Nội) điều khiển lưu thông hướng quận Tây Hồ đi huyện Đông Anh đến khu vực này đã xảy ra va chạm với xe máy 29F1- 415.33 đang chắn ngang đường để báo hiệu cho các phương tiện khác biết đang sửa chữa xe ô tô bán tải mang BKS 29C-829.87 bị nổ lốp đang dừng trên cầu Nhật Tân do anh Nguyễn Thế Tùng (SN 1993, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) điều khiển.

Được biết, vào thời điểm trên, anh Tùng đứng ở lề đường thì bị ô tô khách 16 chỗ 29B-506.24 tông trúng. Hậu quả, anh Tùng tử vong ngay sau đó tại Bệnh viện Nam Thăng Long, Hà Nội.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành.

 

Nguồn: Baogiaothong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: U23 Việt Nam và những tín hiệu tích cực sau chiến thắng