Vụ đâm xe cứu thương: Xe cứu thương chở người chết vượt đèn đỏ

16/10/2018 08:16

Ngày 15/10, Ban ATGT TP Đà Nẵng đã có báo cáo vụ việc TNGT giữa xe cứu thương và ô tô con vào chiều 14/10 tại ngã 4 đường tránh Nam Hải Vân - đường Hoàng Văn Thái.

Vụ đâm xe cứu thương: Xe cứu thương chở người chết vượt đèn đỏ - 1

Hình ảnh camera ghi lại cho thấy xe cấp cứu đã vượt đèn đỏ. Ảnh cắt từ clip

Theo thông tin chính thức từ Ban ATGT TP Đà Nẵng, lúc 15h13’ ngày 14/10, xe cứu thương BKS 51B-241.26 do tài xế Nguyễn Phước Thuận (SN 1971, trú TP.HCM) điều khiển chở theo ông Trần Phước Phát (SN 1970, trú TP.HCM); Đinh Thị Ánh (SN 1992, điều dưỡng viên BV quận 4, TP.HCM); Trần Đức Quân (SN 1984); Trần Đức Mạnh (SN 1993) và thi thể ông Trần Đức K. (SN 1954, cùng trú quận Thủ Đức, TP.HCM) lưu thông trên đường tránh Nam Hải Vân từ Túy Loan đi hầm Hải Vân.

Đến nút giao thông Hoàng Văn Thái - đường tránh Nam Hải Vân (đoạn qua huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) thì xảy ra tai nạn với ô tô con BKS 43A - 358.55 do tài xế Lê Văn Dũng (SN 1972, trú quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) điều khiển từ hướng đường Hoàng Văn Thái lên Bà Nà khiến điều dưỡng Ánh bị thương, hai xe hư hỏng nặng.

Theo dữ liệu đăng kiểm, xe cứu thương 51B-241.26 có hạn kiểm định đến tháng 12/2018, chủ xe là Trần Phước Phát, xe này đã được chuyển đổi công năng từ xe khách sang xe cứu thương.

Tại thời điểm tai nạn, camera lắp tại khu vực này cho thấy xe cứu thương đã vượt đèn đỏ. Tài xế ô tô 43A - 358.55 cho biết đang lái ô tô chạy trên đường Hoàng Văn Thái qua nút giao lên hướng Bà Nà Hill. Khi đến ngã 4 là lúc đèn xanh nên cho xe chạy thẳng.

“Đèn xanh nên tôi chạy bình thường vì cũng không nghe còi hụ ưu tiên. Khi nhìn thấy thì xe cấp cứu đã ngay trước mặt không đạp thắng kịp", ông Dũng thuật nói và cho biết nhờ thắt dây an toàn và xe bung túi khí nên ông không bị thương.

Thông tin từ Công an huyện Hòa Vang, xe cấp cứu nhận chạy hợp đồng vận chuyển bệnh nhân Trần Đức K. từ bệnh viện Ung Bướu TP.HCM về Hà Tĩnh do bệnh nặng không thể tiếp tục chữa trị. Bệnh nhân đi đến tỉnh Khánh Hòa thì tử vong.

Vụ đâm xe cứu thương: Xe cứu thương chở người chết vượt đèn đỏ - 2

Vụ tai nạn khiến nữ điều dưỡng văng ra khỏi xe cứu thương và bị thương,
cả hai xe hư hỏng nặng

Trao đổi với PV, Luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) cho biết, theo quy định tại Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008 thì xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu thuộc đối tượng xe ưu tiên. Theo quy định thì xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ “phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông”.

"Cần xác định là xe cấp cứu có đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu hay không?. Theo Khoản 3 Điều 3 Nghị định 109/2009/NĐ-CP thì: “Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là xe đang chở bệnh nhân cấp cứu hoặc đi đón bệnh nhân cấp cứu". Do đó xe chở thi thể nêu trên không thuộc trường hợp làm nhiệm vụ cấp cứu theo quy định, vượt đèn đỏ trường hợp này là trái quy định pháp luật", Luật sư Cao cho biết.

Luật sư Lê Cao cũng cho biết thêm, nếu giả sử đặt trường hợp xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu và thuộc đối tượng ưu tiên, được phép vượt đèn đỏ thì việc gây ra tai nạn vẫn là sai. Pháp luật không cho phép xe ưu tiên được quyền gây tai nạn cho các đối tượng khác theo quy định.

Nguồn: Baogiaothong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Liverpool chiếm lại ngôi đầu của Man City