Vụ dùng 500 triệu đồng để thuê giang hồ giết GĐ ở Hà Nam: Trả hồ sơ điều tra bổ sung

14/06/2018 10:24

Lãnh đạo TAND tỉnh Hà Nam cho biết, đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án dùng 500 triệu đồng thuê giang hồ giết một Giám đốc ở Hà Nam.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin sáng 13/6, ông Trần Hữu Quân, Chánh án TAND tỉnh Hà Nam cho biết, vụ án 3 bị cáo sát hại một Giám đốc doanh nghiệp ở Hà Nam đã được Tòa này trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo ông Quân, vụ án này do VKSND Tối cao thực hành quyền công tố và hoạt động kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong giai đoạn điều tra, sau đó VKSND Tối cao ủy quyền cho VKSND tỉnh Hà Nam truy tố và xét xử ở TAND tỉnh Hà Nam.

"TAND tỉnh Hà Nam thụ lý vụ án. Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, Tòa án thấy rằng có một số vấn đề chưa được làm rõ nên đã trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung", ông Quân cho biết.

Nói về việc trên website của TAND tỉnh đã có lịch xét xử của vụ án này từ ngày 29/3, Chánh án Quân cho biết: "Đúng là có chuyện đó, nhưng đó chỉ là lên lịch dự kiến xét xử. Thời điểm đó chưa có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Dự kiến nếu xét xử kịp thời thì sẽ xét xử luôn. Quá trình điều tra chưa đáp ứng được các yêu cầu. Bộ công an vẫn đang điều tra", ông Quân cho hay.

Liên quan đến vụ án này, tháng 3/2018, viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng tới 3 bị can vụ án giết người, đồng thời ủy quyền VKSND tỉnh Hà Nam thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án giết người, xảy ra tại khu vực Miếu Thần Bảo Lộc, phường Thanh Châu, TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

3 bị cáo liên quan đến vụ án.

Các bị cáo bị truy tố gồm: Nguyễn Sĩ Đạt (48 tuổi, trú tại phường Thanh Châu, TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam); Lê Việt Hoàn (37 tuổi, trú tại phường Lê Hồng Phong, TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) và Lê Thái Duy (30 tuổi, trú tại phường Kim Tân, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai). 3 bị can nêu trên bị VKSND Tối cao truy tố về tội Giết người theo quy định tại Điều 123, BLHS 2015. Riêng bị can Hoàn còn bị truy tố về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng quy định tại Điều 304, BLHS.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2016, tại khu vực Miếu Thần Bảo Lộc (Miếu Thần), phường Thanh Châu, TP.Phủ Lý, xảy ra vụ trọng án. Nạn nhân là anh Lê Hữu T., chủ một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam, đã bị một đối tượng dùng súng bắn 6 phát đạn vào người dẫn đến tử vong.

Cục Cảnh sát hình sự bộ Công an, Công an tỉnh Hà Nam và một số đơn vị nghiệp vụ khác, sau hơn một tháng điều tra, đã được xác định được số nghi can sử dụng súng bắn chết anh T..

Nguyên nhân bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa Nguyễn Sỹ Đạt với nạn nhân. Thời gian đó, Đạt đang chấp hành án phạt tù thì anh T. có vay của Đạt một khoản tiền nhưng thanh toán không sòng phẳng dẫn tới vợ T. và vợ Đạt cãi nhau. Cộng thêm chuyện ở trong tù, Đạt bị đánh gãy xương sườn nên nghi T. đứng đằng sau vụ này.

Vụ án từng gây rúng động dư luận.

Ra tù, Đạt lại nghe có dư luận, trong thời gian Đạt ở tù, anh T. có quan hệ với vợ Đạt nên càng tức tối, muốn trả thù anh T.. Đạt đem chuyện ân oán này nói với Lê Việt Hoàn thì được biết, trước đây Hoàn cùng một người bạn cũng bị đàn em của T. dùng dao chém bị thương. Vì vậy, khi Đạt ngỏ lời sẽ trả công cho Hoàn 500 triệu đồng nếu giết được anh T., Hoàn đã đồng ý.

Để thực hiện ý đồ trên, Hoàn rủ Lê Thái Duy cùng tham gia. Theo thông tin từ Đạt, anh T. vào ngày rằm, mùng một thường đi lễ tại Miếu Thần. Đạt và Hoàn thống nhất, Đạt sẽ theo dõi anh T., nếu thấy anh T. đi lễ tại Miếu Thần thì báo cho Hoàn biết để thực hiện hành động.

Khoảng 14h ngày 4/7/2016 (tức 1/6 âm lịch), sau khi thấy anh T. đến lễ ở Miếu Thần, Đạt gọi điện báo cho Hoàn biết. Hoàn bảo Duy đèo bằng xe máy đến khu vực Miếu Thần. Trước khi đi, Hoàn và Duy đã chuẩn bị trước súng K54, mặc áo chống nắng và che biển kiểm soát xe máy để tránh sự phát hiện khi gây án.

Trong khi anh T. từ Miếu Thần đi ra, Hoàn đi theo rút súng bắn 6 phát súng đều trúng vào người anh T. khiến anh này tử vong. Gây án xong, Duy đèo Hoàn tẩu thoát. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng đã vứt bỏ điện thoại, áo chống nắng và khẩu súng K54…

Trước khi các đối tượng bị bắt, Đạt đã đưa cho Hoàn 110 triệu đồng và mua lại một quán cà phê tại phường Lương Khánh Thiện, TP.Phủ Lý với giá 90 triệu đồng, giao cho Hoàn khai thác nhằm trừ vào tiền công như đã cam kết.

Quá trình điều tra, Nguyễn Sỹ Đạt khai chỉ muốn Hoàn đánh anh T. gãy chân chứ không có ý định giết anh T.. Nhưng với các tài liệu, chứng cứ thu thập được, xác định Đạt đã thuê Hoàn sát hại anh T..

Trao đổi với báo giới, anh Lê Công Minh, người nhà của nạn nhân T. cho biết, anh T. bị các đối tượng sát hại một cách dã man. Gia đình đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ án.

Cũng trong quá trình trao đổi với PV, anh Minh cho biết thêm: "Đến thời điểm hiện tại, tôi và gia đình chưa biết bao giờ phiên tòa được diễn ra. Gia đình tôi luôn tin tưởng vào sự phán quyết công tâm của tòa án và hy vọng rằng các đối tượng gây ra cái chết cho anh tôi phải chịu mức án cao nhất để làm gương cho kẻ khác. Việc làm này sẽ giúp anh trai tôi thanh thản dưới suối vàng và gia đình, dòng họ tôi mới nhẹ bớt được phần nào”.

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, thời hạn điều tra bổ sung, điều tra lại vụ án hình sự được thực hiện theo Điều 174, BLTTHS. Khoản 2 Điều này quy định, trường hợp vụ án do VKS trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 02 tháng; nếu do Tòa án trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 01 tháng.

VKS chỉ được trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung 02 lần. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung 01 lần và HĐXX chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung 01 lần. Thời hạn điều tra bổ sung tính từ ngày cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung.

 

Nguồn: Antt.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Trộm bẻ khóa xe SH nhanh như chớp ở Hà Nội