Vụ hot girl chiếm đoạt 50 tỉ: Eximbank tạm ứng 37 tỉ đồng

26/06/2018 10:45

Eximbank dồn dập đã trả gần tiền cho khách hàng có sổ tiết kiệm trong vụ 50 tỷ đồng "bốc hơi" ở Nghệ An.

Liên quan đến vụ 50 tỷ đồng bốc hơi tại Eximbank chi nhánh Đô Lương, Nghệ An do nữ kiểm ngân Nguyễn Thị Lam chiếm đoạt, lãnh đạo Eximbank cho biết: Sau thời gian đàm phán, cuối cùng hai bên đã tìm được tiếng nói chung.

Theo đó, Eximbank đã tạm ứng gần 90% số tiền 28 tỷ đồng mà ông Nguyễn Tiến Nam bị mất. Ông Nam là khách hàng có 13 sổ tiết kiệm trị giá hơn 28 tỷ đồng tại Eximbank chi nhánh Đô Lương, Nghệ An nhưng đã bị Lam đã rút hơn 27,8 tỷ đồng vào năm 2016.

Về phía ông Nam, để thể hiện thiện chí giữa hai bên, sau khi nhận lại tiền, ông Nam đã gửi 10 tỷ đồng tiết kiệm tại Eximbank. 

Trước đó, cũng liên quan đến vụ việc này, một khách hàng đã được Eximbank tạm ứng 9,2 tỷ đồng trong tổng số 10,6 tỷ bị mất. Đại diện ngân hàng này nói đã tạm ứng 9,2 tỷ đồng cho một nữ khách hàng gửi 11,7 tỷ đồng tại chi nhánh ngân hàng này và bị mất 10,6 tỷ đồng.

Đây là một trong 6 người mất tiền tiết kiệm với tổng số 50 tỷ đồng tại Nghệ An. Số tiền tạm ứng này được nhà băng chi dựa trên các chứng từ có chữ ký giả, còn lại 1,4 tỷ đồng có chữ ký thật của khách hàng cần xem xét làm rõ.

Eximbank huyện Đô Lương và bà Nguyễn Thị Lam (ảnh nhỏ) - Ảnh: VNN

Eximbank huyện Đô Lương và bà Nguyễn Thị Lam (ảnh nhỏ) - Ảnh: VNN

Được biết, sáng nay 26/6, Toà nhân dân tỉnh Nghệ An cũng tiến hành xét xử vụ án Nguyễn Thị Lam và đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Như tin đã đưa, lợi dụng lòng tin của những khách “VIP” gửi số tiền lớn, Nguyễn Thị Lam(31 tuổi, nguyên cán bộ kiểm ngân Phòng giao dịch Đô Lương - Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank, chi nhánh TP Vinh, Nghệ An) đã lừa khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền để chiếm đoạt hơn 50 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8-2016, Nguyễn Thị Lam - cán bộ kiểm ngân Eximbank Đô Lương - đã có hành vi lừa dối để khách hàng ký vào lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, giả mạo chữ ký của khách hàng.

Quá trình làm việc, Lam đã chèo kéo khách hàng gửi tiền bằng cách tự tăng lãi suất tiền gửi. Lãi suất ngân hàng chỉ 4,5-5%/năm nhưng Lam thỏa thuận với khách hàng lãi suất từ 7-12%/năm.

Từ việc mời gọi gửi tiền vào Eximbank thông qua mình, Lam đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của khách hàng bằng các thủ đoạn gian dối như làm hồ sơ khống, giả mạo chữ ký khách hàng, tự viết tay những yêu cầu về nội dung khách hàng cần rút hoặc chuyển tiền.

Thời gian đầu Lam đều trả lãi suất chênh lệch đầy đủ, đúng hẹn nên các khách hàng thân thiết rất tin tưởng Lam. Thậm chí, nhiều lần Lam rút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng sau đó lại nộp tiền trở lại sổ tiết kiệm tránh sự nghi ngờ của khách hàng.

Bằng các thủ đoạn này, Lam đã rút ra khỏi hệ thống Eximbank số tiền hơn 50 tỉ đồng là số tiền chiếm đoạt của 6 khách hàng gửi tiết kiệm tại đây.

Tại cơ quan công an, Lam khai nhận sau khi rút thành công số tiền trên đã chuyển vào tài khoản của bạn bè, người thân. Ngoài ra, Lam dùng số tiền chiếm đoạt được để mua ôtô, mua nhà, cho vay và tiêu dùng cá nhân.

Ngoài vụ mất 50 tỷ đồng trên, vụ bà Chu Thị Bình bị mất 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm tại Eximbank, nhà băng này cho biết cũng đã có phương án giải quyết.

Nguồn: Plo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Man City tiến sát ngôi vương nhờ cú rocket của Kompany